Hà Tĩnh:

Hiệu trưởng phải viết bản kiểm điểm vì để xảy ra lạm thu

(Dân trí) - Chiều ngày 20/10, ông Đặng Quốc Hiền, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, đã yêu cầu Hiệu trưởng hai trường Tiểu học Cẩm Trung và Cẩm Hà viết lại bản kiểm điểm vì đã ban hành nhiều khoản đóng nộp đầu năm không hợp lý.

Trước đó, vào đầu năm học 2015 - 2016, trường Tiểu học Cẩm Hà (Cẩm Xuyên) đã ban hành 21 khoản đóng nộp, tổng cộng hơn 4 triệu đồng. Trường bị phụ huynh phản ánh một số khoản quá cao và vô lý như tiền như tiền học buổi hai 1.008.000 đồng, tiền mua sắm dụng cụ bán trú 200.000 đồng, tiền xây dựng nộp cho ủy ban 300.000 đồng.


Trường Tiểu học Cẩm Hà (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) là một trong những trường học đã đưa ra nhiều khoản thu vô lý

Trường Tiểu học Cẩm Hà (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) là một trong những trường học đã đưa ra nhiều khoản thu vô lý

Nhận được phản ánh, Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên đã tiến hành kiểm tra và kết luận trường Tiểu học Cẩm Hà thu sai quy trình, thu thêm những khoản chưa được duyệt. Khi đề ra mức thu, trường chưa bàn bạc trong hội đồng và phụ huynh, một số hạng mục thu chi không xin ý kiến của lãnh đạo phòng.

Phòng Giáo dục huyện Cẩm Xuyên đã yêu cầu trường kiểm điểm nghiêm túc, tổ chức họp phụ huynh và xin lỗi đàng hoàng.

Sau khi nhận được chỉ đạo, trường Tiểu học Cẩm Hà đã trả lại 4 khoản thu với tổng số tiền hơn 1,2 triệu đồng cho phụ huynh. Các khoản bao gồm: Hợp đồng bảo vệ, tiền học buổi hai, tiền giấy thi, mua sắm bán trú.

Tương tự, trường Tiểu học Cẩm Trung ban hành 18 khoản thu, tổng tiền phụ huynh phải đóng trên 3 triệu đồng. Trong số này có một số khoản không đúng và bất hợp lý. Sau khi bị phát hiện, nhà trường đã phải trả lại 5 khoản thu sai.

Ông Đặng Quốc Hiền, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, ngoài việc thu sai phải trả lại tiền cho học sinh thì những trường học đó phải làm bản kiểm điểm, đặc biệt là những người đứng đầu.

“Chúng tôi đã yêu cầu hiệu trưởng 2 trường này phải viết bản kiểm điểm cá nhân. Tuy nhiên, các bản kiểm điểm còn nói chung chung nên phòng đã trả về, yêu cầu kiểm điểm lại”.

“Sau khi có đầy đủ báo cáo, hội đồng kỷ luật của ngành sẽ họp để đưa ra hình thức kỷ luật theo quy trình để răn đe cho những trường hợp khác”, ông Hiền cho biết.

Xuân Sinh

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm