Hải Dương:

Hiệu trưởng không đứng lớp vẫn hưởng phụ cấp ưu đãi

(Dân trí) - Sai phạm về công tác quản lý của Ban giám hiệu trường THCS Tân Tiến vừa được đoàn thanh tra phòng giáo dục Huyện Gia Lộc xác minh làm rõ. Không những thế, quá trình thanh tra còn phát hiện, Hiệu trưởng không thực hiện chế độ dạy nhưng vẫn hưởng phụ cấp.

Vụ việc này xuất phát từ việc cô giáo Nguyễn Thị Thủy, giáo viên trường THCS Tân Tiến đã gửi đơn tố cáo những vấn đề “chướng tai gai mắt" của Ban giám hiệu nhà trường lên Phòng giáo dục huyện Gia Lộc.
Hiệu trưởng không đứng lớp vẫn hưởng phụ cấp ưu đãi - 1

Kết luận thanh tra Phòng giáo dục và đơn khiếu nại của cô giáo

Nguyễn Thị Thủy


Nhiều bất ổn ở trường THCS Tân Tiến

Theo kết luận của thanh tra của Phòng giáo dục huyện Gia Lộc ngày 16/7/2009 thì ông Đặng Văn Nhân (Hiệu trưởng) và lãnh đạo trường THCS Tân Tiến đã mắc nhiều sai phạm trong công tác quản lý biên chế-con người, cơ sở vật chất, chuyên môn, thi đua khen thưởng, chế độ chính sách.

Thực hiện sai quy định như thực hiện quy trình  thành lập Hội đồng thi đua, vi phạm quyền dân chủ của giáo viên. Thiếu tinh thần trách nhiệm nên đã để tình trạng không có nước uống cho học sinh và giáo viên trong thời gian dài, chưa bố trí đủ định mức lao động cho giáo viên…

Tôi nghĩ nội bộ trường THCS Tân Tiến đang có vấn đề. Để giải quyết triệt để thì chỉ còn cách Ban giám hiệu nhà trường và cô Thủy cần ngồi lại với nhau”, ông Đỗ Quang Toàn-Trưởng phòng giáo dục huyện Gia Lộc

Riêng vấn đề không thực hiện giảng dạy nhưng vẫn hưởng trợ cấp ưu đãi thì sau khi xác minh cho thấy, ông Đặng Văn Nhân không dạy từ ngày 22/8/2008-20/10/2008 nhưng vẫn nhận số tiền phụ cấp ưu đãi gần 1,3 triệu đồng…

Trao đổi với Dân trí, ông Đỗ Quang Toàn, trưởng phòng giáo dục huyện Gia Lộc cho biết: “ Mặc dù cô giáo Nguyễn Thị Thủy tố cáo có nhiều nội dung đúng. Tuy nhiên cũng còn có một số nội dung chưa đúng hoặc chưa đủ cơ sở kết luận”

“Những nội dung tố cáo sai và nội dung không đủ cơ sở kết luận, đều là những nội dung do cô Thủy suy diễn từ câu nói này hay người khác hoặc từ một từ sự việc nào đó nhưng chưa được kiểm chứng trước khi tố cáo”, ông Toàn cho biết thêm.

Sau khi nhận được kết luận của đoàn Thanh tra, cô giáo Nguyễn Thị Thủy bức xúc cho biết: “Kết luận thanh tra chưa đủ tính thuyết phục, nhiều vấn đề trong yêu cầu xác minh chưa được làm sáng tỏ. Không những thế, trong quá trình thanh tra lại không tiếp xúc với các giáo viên liên quan mà chỉ làm việc với Ban giám hiệu nên chưa đảm bảo tính khách quan”

Minh chứng về đề này cô Thủy cho hay, trong thời gian tôi nghỉ ốm, đồng chí Phó hiệu trưởng dạy tiếng Anh cho cả trường, do yêu cầu công việc phải dồn giờ để dạy cho học sinh nên chất lượng rất thấp ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của học sinh.

Tuy nhiên trong quá trình xác minh, đoàn thanh tra chỉ làm việc với Ban giám hiệu và đồng chí Phó hiệu trưởng còn bản thân cô Thủy là người có liên quan thì lại không được mời ra đối chứng…

Vì sao vẫn chưa xử lý?

Mặc dù Phòng giáo dục huyện Gia Lộc đã có kết luận thanh tra về trường THCS Tân Tiến cho đến nay hơn 4 tháng nhưng vẫn chưa có quyết định chính thức  nào về hình thức kỷ luật đối với các cá nhân vi phạm, vậy nguyên nhân là do đâu?

Giải thích về vấn đề này, ông Đỗ Quang Toàn cho biết: “Sau khi có kết luận thanh tra cô Thủy tiếp tục làm đơn khiếu nại lên UBND Huyện, chính vì thế đến thời điểm này vẫn chưa có hình thức xử lý. Bên cạnh đó thì Phòng giáo dục chỉ có trách nhiệm tư vấn, giám sát về chuyên môn còn không có quyền xử lý mà phải do UBND huyện quyết định”

“Trong bản kết luận thanh tra, chúng tôi cũng đã đề nghị Huyện Ủy, UBND huyện xem xét, kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng”, ông Toàn nhấn mạnh.

Cũng để làm rõ thêm vấn đề, Dân trí cũng đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Thu, trưởng phòng thanh tra Huyện Gia Lộc.

Theo lời bà Thu, đơn gửi Thanh tra Huyện của cô Thủy không phải là đơn khiếu nại mà chỉ đề nghị làm rõ các vấn đề xác minh của Phòng giáo dục.

Sau khi nhận được đơn Thanh tra huyện đã làm việc với  Phòng giáo dục, Ban giám hiệu trường THCS và cô Thủy để làm rõ lại một số vấn đề.

Cũng theo bà Thu thì quá trình khảo sát của Thanh tra Huyện phát hiện kết luận thanh tra của Phòng giáo dục có một số điểm “nhầm lẫn”.

Chẳng hạn như trong việc không cắt hợp đồng giáo viên khi trường đã thừa giáo viên thì kết luận thanh tra của Phòng giáo dục cho rằng đó là lỗi của Hiệu trưởng trước. Tuy nhiên theo khảo sát thì trách nhiệm phải thuộc về hiệu trưởng đang nắm quyền, ông Đặng Văn Nhân...

“Tuy nhiên sự nhầm lẫn trong quá trình xác minh của Phòng giáo dục không ảnh hưởng đến kết luận của thanh tra, bởi  không thể đưa ra đề nghị hình thức kỷ luật nào cao hơn cả”, bà Thu nhấn mạnh.

Trước khi về làm việc với phòng chúng tôi cũng đã trao đổi với Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc thì được biết, sở dĩ chưa đưa ra hình thức kỷ luật đối với những cá nhân vi phạm là còn chờ kết luận của thanh tra Huyện, vậy quá trình đã tiến hành đến đâu?

Trả lời câu hỏi này bà Thu cho hay: “Chúng tôi cũng đã giải thích với UNBD Huyện là, Phòng giáo dục đã ra kết luận thanh tra, nếu cô Thủy không đồng ý và tiếp tục tố cáo nhưng với điều kiện phải có chứng cứ mới thì lúc đó UBND Huyện mới giao cho Thanh tra Huyện tiếp tục xử lý. Nếu chị Thủy tố cáo nhưng không có chứng cứ mới thì không xem xét, các vấn đề giữa bên giải quyết và người tố cáo mà chưa thống nhất được so với các chứng cứ đưa ra thì vẫn yêu cầu đơn vị  trước đó (Phòng giáo dục) đó tiếp tục rà soát đánh giá lại, đây là theo quy định của Luật”.

Theo thông tin từ phía bà Thu thì hiện tại UBND Huyện Gia Lộc đang tiến hành đánh giá đề thành lập Hội đồng kỷ luật để đưa ra mức xử lý đối với Ban giám hiệu trường THCS Tân Tiến.

Trước đó, vào ngày 12/11/2009, Ban cán sự Đảng của Huyện Gia Lộc đã ra quyết định khiển trách Đảng đối với Hiệu trưởng Đặng Văn Nhân về những sai phạm trên.

Hiệu trưởng cấm ghi âm, chụp ảnh

Theo phản ánh của cô giáo Nguyễn Thị Thủy thì năm học 2008-2009, Hiệu trưởng đã ban hành quy chế làm việc của trường THCS Tân Tiến với một số điều khoản đặc biệt.

Chẳng hạn như tại khoản h, điều 3 có quy định: “Muốn được sử dụng các phương tiện như quay phim, chụp ảnh, ghi âm trong các cuộc họp thì phải xin phép Hiệu trưởng và chỉ được thực hiện khi Hiệu trưởng cho phép”.

Nguyễn Hùng

Đang được quan tâm