Hiệu trưởng cam kết trả học phí nếu SV thất nghiệp, học giỏi được tặng ô tô

(Dân trí) - Nếu sinh viên học nghề ra trường không có việc với mức lương trên 6 triệu đồng/tháng, Hiệu trưởng CĐ Cơ điện Hà Nội sẽ trả lại học phí. Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc còn có thể được tặng xe ô tô.

Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội chia sẻ giáo dục nghề nghiệp ngày càng được xã hội, phụ huynh và chính các em học sinh tin tưởng. Năm 2020 vừa qua, trường này có những ngành tuyển sinh tăng gấp 10 lần, các thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT hơn 20 điểm cũng chọn học nghề.

Hiệu trưởng cam kết trả học phí nếu SV thất nghiệp, học giỏi được tặng ô tô - 1

Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội khẳng định sẽ hoàn học phí cho sinh viên không tìm được việc làm thu nhập trên 6 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc khẳng định nhà trường không chạy theo số lượng tuyển sinh. "Chúng tôi đang tính toán nguồn lực, tiến trình để tăng quy mô đào tạo cho phù hợp, không tăng quy mô tuyển sinh mà làm tốt công tác đảm bảo chất lượng đào tạo", ông Ngọc cho biết.

Ông Đồng Văn Ngọc cho biết, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đang triển khai các chương trình đạo tạo từ xa - tự học có hướng dẫn (đào tạo trực tuyến) trên cả nền tảng website và điện thoại di động; chương trình học, đăng ký nhập học hoàn toàn trực tuyến; song song với áp dụng hệ thống thông minh tích hợp công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo).

Ông Ngọc cũng thông tin rằng nhà trường đang tiến hành dự án phát triển hệ sinh thái thông minh với nguồn đầu tư khoảng 10 tỷ đồng để kết nối, chia sẻ, phản biện giữa nhà trường - sinh viên - nhà tuyển dụng… Đây là bước quan trọng trong kế hoạch chuyển đổi số của trường này, từ khâu tuyển sinh tới cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp.

Đến năm 2021, sinh viên Trường CĐ Cơ điện Hà Nội sẽ được học tập trên những thiết bị hiện đại của dự án đầu tư đồng bộ các nghề: Công nghệ ô tô, Hàn, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí tiếp cận trình độ của các nước phát triển trên thế giới.

Toàn bộ dự án có giá trị 5,2 triệu USD, sẽ được thực tế hóa ngay từ tháng 6/2021.

Hiệu trưởng cam kết trả học phí nếu SV thất nghiệp, học giỏi được tặng ô tô - 2

Sinh viên Khoa Động lực Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội thực hành

Về việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, ông Ngọc khẳng định, nhiều doanh nghiệp cam kết lương khởi điểm thấp nhất cho sinh viên trường này là 8 triệu đồng/tháng.

Còn về phía nhà trường, Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc cam kết sẽ hoàn trả học phí nếu sinh viên ra trường không có cơ hội việc làm ngay và mức lương không dưới 6 triệu đồng/tháng.

Một doanh nghiệp liên kết với nhà trường cam kết tặng xe cho sinh viên có năng lực xuất sắc, đồng thời ưu đãi mức lương cao.

Qua đây, Hiệu trưởng Trường CĐ Cơ điện Hà Nội nhấn mạnh mô hình "doanh nghiệp chiến thắng trước, nhà trường chiến thắng sau, người học được hưởng lợi nhiều nhất".

Được biết Trường CĐ Cơ điện Hà Nội đang hợp tác với gần 70 doanh nghiệp lớn như: Vinfast, Samsung… để tạo điều kiện học tập chất lượng cao và cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên khi ra trường.

Năm 2020, Trường CĐ Cơ điện Hà Nội đã thực hiện kiểm định chất lượng nhà trường, mời đơn vị có tư cách pháp nhân kiểm định là Viện đào tạo và phát triển nhân lực, đánh giá ngoài độc lập, kết quả nhà trường đạt chất lượng kiểm định cơ sở giáo dục nghề nghiệp (hạng cao nhất theo tiêu chuẩn kiểm định giáo dục nghề nghiệp Việt Nam).

Sinh viên cao đẳng học tại trường được đảm bảo chương trình tin học chuẩn quốc tế với chuẩn ngoại ngữ ra trường được Tổ chức khảo thí ngoại ngữ IIG kiểm định. Mới đây, chương trình đào tạo nghề điện công nghiệp và cắt tiện kim loại của trường đã được dạy bằng song ngữ tiếng Đức - tiếng Việt.

Theo Dự thảo chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, những yêu cầu cần đổi mới để phát triển ngành giai đoạn 2021 - 2030 là: Tăng quy mô và nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo; Phát triển GDNN mở và linh hoạt; Chuyển đổi mô hình đào tạo truyền thống sang gắn kết doanh nghiệp, doanh nghiệp phải là nhà trường thứ hai; Đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, trong đó có tự chủ tài chính các cơ sở GDNN công lập là xu hướng không thể đảo ngược; Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ hơn nữa trong quản lý, điều hành và tổ chức đào tạo.

Một số chỉ tiêu đáng chú ý của dự thảo này nói rằng hệ thống GDNN ước tính trong giai đoạn 2021 -2025 sẽ tuyển sinh khoảng 19,8 triệu người; trong đó trình độ sơ cấp nghề và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác là 16,620 triệu người, trình độ trung cấp là 1,85 triệu người, trình độ cao đẳng là 1,35 triệu người.

Trong số này có ít nhất có 85% số người sau khi học nghề có việc làm đúng nghề và trình độ đào tạo hoặc làm việc có năng suất, thu nhập cao hơn sau đào tạo; góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70% trong tổng lực lượng lao động, trong đó có 35 có văn bằng, chứng chỉ.

Ở giai đoạn 2025 - 2030, tuyển sinh hàng năm đạt 6,3 triệu người; trong cả giai đoạn 2025-2030 tuyển sinh khoảng 29,1 triệu người; trong đó trình độ sơ cấp nghề và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác là 25,4 triệu người, trình độ trung cấp là 2,225 triệu người, trình độ cao đẳng là 1,475 triệu người.

Đồng thời, ít nhất 90% người học sau khi tốt nghiệp có việc làm theo đúng nghề, trình độ đào tạo hoặc làm việc có năng suất, thu nhập cao hơn sau đào tạo; góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75% trong tổng lực lượng lao động, trong đó 40% có văn bằng, chứng chỉ.