Thanh Hóa:

Hiệu trưởng bị tố vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp

(Dân trí) - Hiệu trưởng Trường tiểu học Triệu Thành (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) đã bị phụ huynh và giáo viên trong trường làm đơn tố cáo về tội tạm ứng tiền nhiều năm không hoàn trả và nhục mạ đe dọa giáo viên.

Ông Lê Văn Toàn (thôn Diễn Phú, xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) đã gửi đơn tố cáo ông Lê Văn Hưng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Triệu Thành (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) về hành vi vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Trong đơn, ông Toàn nêu rõ việc ông Hưng lợi dụng chức vụ để tạm ứng tiền “vô tội vạ” lên đến 200 triệu đồng. Cụ thể, từ tháng 7 đến tháng 11/2010, ông Hưng đã lợi dụng chức vụ để ép cô giáo Hà Thị Tuyết kiêm nhiệm thủ quỹ nhà trường cho tạm ứng số tiền gần 200 triệu đồng. Sau đó, ông Hưng ép cô Tuyết hủy các chứng từ, tài liệu tạm ứng đó để không hoàn ứng cho cơ quan.

Nghi ngờ người cung cấp thông tin cho ông Toàn là cô Hà Thị Tuyết (nguyên là thủ quỹ của trường) và tức giận vì ông Toàn là chồng của cô Đỗ Thị Vân (giáo viên của trường), vị Hiệu trưởng này đã tìm cách chửi bới, nhục mạ cô Tuyết và trù dập cô Vân.

Cụ thể theo đơn tố cáo gửi các cơ quan báo chí, cô Tuyết cho biết: “Thời gian gần đây, ông Lê Văn Hưng thường xuyên dọa nạt, trù dập, chửi bới tôi một cách vô cớ… Vào lúc 14h35’ ngày 20/12/2013, khi tôi đang coi thi môn tiếng Anh tại lớp 3C, thì ông Hưng vào phòng thi dùng những lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa để nhục mạ tôi trước mặt các em học sinh. Ông Hưng còn dọa chém, giết và thách thức một cách vô cớ…”.
 
Trường tiểu học Triệu Thành (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa)
Trường tiểu học Triệu Thành (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa).

Để minh chứng cho những điều mình nói là đúng sự thật, cô Tuyết còn gửi kèm một file ghi âm ghi lại những lời lẽ chửi bới, nhục mạ cô của vị Hiệu trưởng này. Và cô Tuyết dẫn chứng người chứng kiến việc cô bị ông Hưng chửi bới có mặt của cô Nguyễn Thị Tin, đang dạy học ở lớp 4C nghe thấy thế liền chạy sang thì bị ông Hưng đuổi về và để tiếp tục dùng ngôn từ xưng hô “tau”, “mi” để đe dọa chém giết, thách thức cô Tuyết.

Cũng theo cô Tuyết thì trước đó, ông Hưng đã rất nhiều lần chửi bới cô Tuyết kể cả trong nhà trường lẫn qua điện thoại trước sự chứng kiến của nhiều giáo viên. Do đó mà nhiều ngày qua, cô Tuyết luôn cảm giác bất an, lo âu và có tâm lý chán nản không muốn đến trường.

Còn để “xử” vợ của người đã đứng ra tố cáo mình, ông Hiệu trưởng Trường tiểu học Triệu Thành đã cố tình tạo các chứng cứ giả để buộc tội, nhằm kỷ luật cô giáo Đỗ Thị Vân (hiện đang dạy tại trường). Ông Hưng đã cho người bắt một học sinh trói chân vào bàn, rồi dùng điện thoại chụp ảnh. Sau đó, ông Hưng và ông Chuyện (Hội trưởng Hội Phụ huynh) đến nhà học sinh này kích động bố mẹ em làm đơn phản ánh việc cô giáo Vân trói học sinh.

Tiếp xúc với anh Lê Đức Giang, phụ huynh cháu Lê Thị Nguyệt San, lớp 1B (học sinh bị hiệu trưởng Hưng bắt tự trói chân vào bàn), anh Giang bức xúc: “Chiều ngày 27/9/2013 khi cháu San đi học về với vẻ mặt bất thần, sợ hãi. Tôi gặng hỏi thì cháu mới kể chiều nay ở trên lớp lúc cô Vân vắng mặt, có một ông đi vào lớp bắt cháu tự buộc chân vào bàn học rồi đưa điện thoại ra chụp ảnh. Đến 8 giờ tối cùng ngày, ông Hưng cùng ông Hội trưởng Hội Cha mẹ học sinh đến đưa điện thoại ra cho gia đình tôi xem 3 tấm hình cháu San bị trói chân vào bàn học bằng một sợi dây màu xám và nói việc này do cô Vân làm. Sau đó, ông Hưng bảo tôi làm đơn tố cáo cô Vân về hành vi bạo lực học đường. Tôi không hiểu động cơ mà ông Hưng làm là gì. Gia đình tôi cũng đã gửi đơn lên Phòng Giáo dục tường trình về việc trên”.

Trao đổi với PV, ông Đào Hữu Cơ - Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cho biết: “Chúng tôi đã nhận được đơn tố cáo ông Lê Văn Hưng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Triệu Thành. Huyện đang chỉ đạo Phòng Giáo dục và Công an huyện điều tra. Hiện nay, chưa có kết luận nên huyện chưa có cơ sở để xử lý”. 

Nguyễn Thùy