“Hãy sống cuộc đời của những bông hoa…”

Thành công trong tương lai của mỗi người sẽ thật gần gũi, bắt đầu từ những nỗ lực nhỏ nhất từ khi còn ngồi ở ghế nhà trường. Chúng tôi đã lĩnh hội được triết lý này khi ngồi nghe những chia sẻ của ngài Michael W. Michalak - Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2007-2010, Phó Chủ tịch cao cấp của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN trong những lần ông đến thăm Việt Nam.

Chân dung Ngài Michael Michalak.
Chân dung Ngài Michael Michalak.

Đau đáu giấc mơ nâng cánh giáo dục Việt

Bản thân ông Michalak là người đặc biệt quan tâm và luôn ủng hộ giáo dục. Ông cho rằng, giáo dục chính là nhân tố của sự phát triển, phát triển con người, phát triển gia đình, phát triển quốc gia. Vì thế, ông đã nhận lời trở thành viên trong hội đồng sáng lập của Trường ĐH Tân Tạo (TTU - Long An) - một trong những trường Đại học tư thục theo đuổi mô hình giáo dục chuẩn Hoa Kỳ. Ông chia sẻ trong dịp trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên khóa đầu tiên của trường rằng: “Tôi đã làm hết khả năng nhằm thúc đẩy giáo dục tại Việt Nam như cử nhân viên Đại sứ Quán Mỹ đến nói chuyện tại các trường học, khuyến khích sinh viên Việt Nam khao khát du học nước ngoài. Tôi đã cố gắng để khuyến khích thái độ cởi mở hơn đối với những trường đại học nước ngoài tại Việt Nam.”

Ngài Michael Michalak phát biểu trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp cho các sinh viên Đại học Tân Tạo.
Ngài Michael Michalak phát biểu trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp cho các sinh viên Đại học Tân Tạo.

Ông luôn khuyên các bạn sinh viên mới ra trường rằng: tốt nghiệp không có nghĩa là không cần phải học nữa. Đặc biệt, với xu hướng quốc tế hoá, các bạn phải đặc biệt trau dồi tiếng Anh và nghiên cứu các môn học thuật bằng tiếng Anh. Điều này giúp các bạn rèn luyện cách tư duy của người nước ngoài, lại tìm thêm được nhiều bạn bè, cơ hội phát triển bản thân trong những chuyến đi du lịch, hay du học. “Các bạn đang nắm trong tay rất nhiều công cụ, không phải công cụ mà các bạn vẫn cất vào túi, mà là những công cụ trí óc.”

Báo cáo Open Doors 2016 về trao đổi giáo dục quốc tế được công bố cho thấy, với mức tăng trưởng 14,3% so với năm 2015, Việt Nam tiếp tục giữ đà tăng trưởng về số lượng du học sinh tại Mỹ trong hơn một thập kỷ qua. Nhiều sinh viên từ TTU đã được rèn luyện trước khi bước chân vào môi trường học tập nước ngoài nhiều thử thách ấy.

“Tôi nghĩ rằng Đại học Tân Tạo đã trang bị cho các bạn những điều cần thiết ngoài những điều bạn vẫn thấy trong sách vở, những điều các bạn học được từ giảng viên, đó là sự gắn kết với các bạn cùng trường, lớp, với các giáo sư, và tất cả những người bạn gặp khi còn ở TTU.”

Bông hoa vẫn nở dù đường đã dài

Khi trở thành thành viên Hội đồng cố vấn Đại học Tân Tạo, ngài Michael W. Michalak đã hun đúc cho tập thể sư phạm của trường tinh thần học hỏi không ngừng, và cho mọi người thấy được ý nghĩa của tinh thần này với sự phát triển của đất nước. Trong bối cảnh Việt Nam là nước đang phát triển, chúng ta thực sự cần những nhân tài trẻ tuổi, với những ý tưởng mới. Có thể thấy thế hệ trẻ này là nguồn năng lượng để tháo gỡ những nút thắt, giải quyết những vấn đề về năng lượng, chăm sóc sức khỏe, nhà ở và giao thông…

Khi đã tạm kết thúc một chặng đường dài trong công tác Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, người đàn ông đáng kính ấy lại miệt mài tiếp tục công việc kết nối các doanh nghiệp của Mỹ và các nước ASEAN. Song song đó, ông tạo ra “cầu nối” giữa Mỹ và châu Á, kết bạn với nhiều người mới và học thêm nhiều thứ nữa. Tâm trí và tác phong của ông vẫn là của một sinh viên đến từ Đại học Oakland nhiều thập kỷ trước. Và chính nguồn năng lượng không tắt này đã từng ngày tiếp thêm cho lòng quả cảm của thế hệ sinh viên TTU ngày nay. Học là một chặng đường dài suốt cuộc đời mà mỗi chúng ta luôn luôn phải cố gắng hơn nữa, không sợ mạo hiểm, không sợ thất bại!

Hãy sống như những đoá hoa không ngần ngại toả sắc hương cho đời, rực rỡ một cách lặng im, đó cũng chính là những gì mà người theo nghiệp giáo dục đeo đuổi đến cuối cùng.

Minh Anh

Đang được quan tâm