Hãy là CEO của chính mình

Bạn có bao giờ đủ tự tin để kể câu chuyện về mình trước đám đông? Bạn có bao giờ cảm thấy ngưỡng mộ những ai có cá tính và hình ảnh thật sự khác biệt? Bạn đã từng băn khoăn làm thế nào để được tỏa sáng giữa mọi người?

Liệu những bộ móng tay đen, những mái tóc dài, những chiếc quần áo bụi bặm, chắp vá có đủ làm cho các nghệ sỹ nhạc rock nổi bật hơn và dễ nhận diện hơn?

Hãy hỏi Gene Simmons về điều đó!

Với hơn 35 năm cùng rong ruổi với KISS, một trong những ban nhạc rock thành công nhất thế giới ở thế kỷ 20, Gene Simmons đã chứng tỏ cho mọi người thấy rằng, sự tỏa sáng của một cá nhân không chỉ thể hiện ở cái nhìn bên ngoài, mà còn phải được đốt cháy từ tính cách bên trong. 

Là một ca sỹ nhạc rock nổi tiếng, nhưng ông lại được vinh danh cho những thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Ông có riêng cho mình một hãng đĩa Simmons/Universal Music,  sở hữu những chương trình truyền hình thực tế như ‘The Family Jewels’ và ‘Gene Simmons Rock School’, đồng sáng lập công ty Cool Springs Life và có cả một trang web dịch thuật Ortsbo với hơn 50 ngôn ngữ phục vụ cho Facebook, MSN và Gogle Talk. Giới doanh nhân ở Mỹ đã ưu ái đặt cho ông biệt danh là “cỗ máy thương hiệu” hay “bậc thầy về nhận diện thương hiệu”.

Với những kinh nghiệm dày dặn trên thương trường như thế, Gene Simmons đã xuất bản cuốn sách viết về cách thức xây dựng thương hiệu cá nhân Me, Inc.: Build an Army of One, Unleash Your Inner Rock God, Win in Life and Business; và trở thành tác giả có đầu sách bán chạy nhất của New York Times lúc bấy giờ. Tờ Wall Street Journal đã tuyên bố rằng “Bạn hãy giở ra bất cứ trang nào của quyển sách, chọn đọc bất kỳ một câu nào đó, và bạn sẽ học được những kiến thức tuyệt vời”.

Gene Simmons – bậc thầy về nhận diện thương hiệu
Gene Simmons – bậc thầy về nhận diện thương hiệu.

Quả thật, những điều mà Gene Simmons nhắc đến trong Me, Inc đã trở thành kim chỉ nam cho rất nhiều thế hệ doanh nhân trẻ. Muốn xây dựng thương hiệu cá nhân thành công, bạn sẽ phải tập làm CEO cho chính công ty của bản thân mình.

Xây dựng thành công “thương hiệu cá nhân” là cách để “khác biệt hóa” giá trị của bản thân
Xây dựng thành công “thương hiệu cá nhân” là cách để “khác biệt hóa” giá trị của bản thân.

Kiến thức & kỹ năng

Đối với những ai đang dự định phát triển sự nghiệp của mình từ tấm bằng MBA, trong bài giảng tại một trường kinh tế ở Luân Đôn, Gene đã nhắn nhủ khá nhiều về các công cụ cần thiết mà những bài học kinh doanh sẽ mang lại. Và cách thức sử dụng những công cụ đó sao cho hiệu quả sẽ là yếu tố quyết định sự thành công. “Bạn phải có tư duy sáng tạo và có trách nhiệm trau đồi kỹ năng cho bản thân để có thể mở rộng thêm nhiều cơ hội cho mình. Sản phẩm thật sự mà bạn sẽ bán, đó chính là… bạn!”

Cơ hội

“Đừng để nỗi sợ hãi bị thất bại khiến bạn ngần ngại ngay từ khi bắt đầu.” Bạn không dám vung gậy đón bóng vì sợ đánh hụt, thì bạn cũng sẽ không bao giờ có được niềm vui được nghe thấy âm thanh mạnh mẽ lúc gậy chạm vào bóng. Hãy chủ động nắm bắt cơ hội và biến điều không thể thành có thể. Trong Me, Inc., Gene Simmons luôn nhấn mạnh, “đôi khi, những ý tưởng ngớ ngẩn, nếu được thực thi đúng cách, sẽ trở thành những sáng kiến hữu dụng không ngờ.”

Tầm nhìn

Nếu bạn xem bản thân mình là một thương hiệu, đừng quên rằng mọi người sẽ không ngừng đánh giá bạn! Vì vậy, bên cạnh việc tập trung tạo dựng hình ảnh riêng, hãy nhạy bén phân tích và định hướng nhận thức của xã hội về mình. Chọn đúng việc, làm đúng lúc với đúng người, con đường dẫn đến thành công sẽ được rút ngắn.

“Điều quan trọng đối với những người làm kinh doanh là việc quyết định sẽ giúp đỡ ai, không phải là ai có thể giúp đỡ mình.”

Thương hiệu cá nhân

Vậy “cỗ máy thương hiệu” Gene Simmons đã nói gì về lĩnh vực mà mình đã khai thác hết sức thành công? Ông khẳng định, “chi tiết là rất quan trọng.” Từ cách bạn tự giới thiệu, cách bạn xoay sở trong một buổi phỏng vấn, cho đến cách bạn vẽ ra chân dung của chính mình, tất cả đều góp phần tạo ra hình ảnh của bạn. Chính thương hiệu của bản thân, nếu được “bán” một cách hiệu quả, sẽ đem lại những lợi nhuận khổng lồ!

“Thương hiệu cá nhân” – tấm danh thiếp cho bản ngã của chính mình
“Thương hiệu cá nhân” – tấm danh thiếp cho bản ngã của chính mình.

Hội thảo Master Talk “ME, Inc.”

Trò chuyện cùng Bà Võ Thị Xuân Trang – GĐ Điều hành, Hiệu trưởng trường John Robert Powers Vietnam.

Thời gian: 18:00 – 21:00, Thứ sáu 17/04/2015

Địa điểm: Hi-End Cafe – 21 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao,Q.1, TP.HCM

Link đăng ký tham dự: http://www.iei.edu.vn/hoi-thao-master-talk-me-inc-skc-437-sk-809.aspx

Viện Đào tạo Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM


Viện Đào tạo Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM

146 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

232/15 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Website: http://www.iei.edu.vn/