Hầu hết trẻ em nước Anh không biết đến con ong, loài bướm hay quả việt quất

Dân trí

Nghiên cứu mới đây ở Anh cho thấy trẻ em nước này dường như ngày càng ít hiểu biết về thế giới tự nhiên, khoảng một nửa số trẻ em Anh không biết con ong, lá cây sồi, quả mâm xôi, quả việt quất trông như thế nào... Đây dường như là nghịch lý khi Anh là một trong những quốc gia có số lượng các công viên và không gian xanh nhiều nhất trên thế giới với 27.000 công viên và hơn 3 triệu hecta đất rừng khắp cả nước.

Thông tin trên được trang The Independent đăng tải cùng trích dẫn một nghiên cứu trên phạm vi cả nước cho thấy phần lớn trẻ em ở Anh gặp khó khăn trong việc biết và phân biệt các loại thực vật, động vật trong tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 1.000 trẻ em độ tuổi từ 5-16, trong đó sử dụng một ứng dụng yêu cầu các em gọi tên một số động thực vật phổ biến ở Anh.

Theo đó, hơn 90% trẻ không thể nhận biết lá cây sồi và loài bướm cải, 82% không biết con ong nghệ. Ngoài ra, 65% không biết hình dạng chim bói cá và 65% không rõ về loài chim sẻ.

Hơn 51% không biết cây tầm ma, cây mâm xôi hay cây hoa chuông… 49% không biết chim hải âu mặc dù những loài động vật này thường xuất hiện trong nhiều quyển sách cho trẻ em nước này. Hơn 25% trẻ không hề biết con chim cổ đỏ và con lửng vốn có nhiều ở các sở thú tại Anh.

Hầu hết trẻ em nước Anh không biết đến con ong, loài bướm hay quả việt quất - 1
82% trẻ em Anh không hề biết loài ong nghệ (Ảnh: The Independent).

Đây dường như là nghịch lý khi Anh là một trong những quốc gia có số lượng các công viên và không gian xanh nhiều nhất trên thế giới với 27.000 công viên và hơn 3 triệu hecta đất rừng khắp cả nước. Thông tin được công bố gây sốc đối với không ít người dân Anh.

Hầu hết trẻ em nước Anh không biết đến con ong, loài bướm hay quả việt quất - 2
Hơn 51% trẻ em Anh không biết cây tầm ma (Ảnh:  Getty/iStock ).

TS. Dion Terrelonge - nhà tâm lý học giáo dục ở Anh cho biết: "Có một số cách giúp trẻ em nhận thức được thế giới tự nhiên, một phần là nhờ các chương trình truyền hình khám phá hành tinh như "Blue Planet" hay các cuộc trò chuyện xung quanh những vấn đề môi trường. Tuy nhiên, chúng không thể thay thế cho trải nghiệm thực tế thế giới tự nhiên thông qua việc khám phá nó bằng từng giác quan của trẻ.

Cũng trong nghiên cứu này, hơn 1/4 phụ huynh cho rằng con mình không hề hứng thú với thế giới xung quanh. Đó cũng là lý do chính khiến số trẻ không phân biệt được những loài động thực vật cơ bản ở Anh ngày càng gia tăng".

Tiến sĩ Terrelonge cho rằng: "Công nghệ ngày nay đã làm toàn xã hội thay đổi chóng mặt trong hơn 20 năm qua. Cùng với đó, trẻ em ngày càng có nhiều lựa chọn hơn để giải trí ngay trong nhà thay vì ra ngoài chơi đùa.

Cho dù đó là tivi, chơi game hay các phương tiện truyền thông xã hội khác, hơn bao giờ hết chúng có sức hấp dẫn gần như "không thể cưỡng lại" và ngốn thời gian của trẻ em và cả các bậc phụ huynh".

Mặc khác, môi trường thành thị ít không gian xanh hơn cũng như lo lắng của phụ huynh an toàn và vệ sinh ở bên ngoài càng khiến thời gian ra ngoài trải nghiệm của trẻ bị hạn chế".

"Trẻ em thường học được nhiều thứ qua quá trình chơi, do đó cách tốt nhất là cho chúng chơi trong không gian mở và có nhiều cơ hội trải nghiệm", ông Terrelonge lưu ý.

Theo thống kê từ ứng dụng di động Hoop, trung bình một ngày trẻ em ở Anh sử dụng điện thoại di động 1,88 giờ, xem tivi 1,82 giờ, chơi game 1,68 giờ và chơi ngoài thiên nhiên chỉ 1,36 giờ.

Những phát hiện này hỗ trợ một báo cáo khác vào đầu năm nay của Natural England, cho thấy 1/5 trẻ em sống ở những khu vực kém phát triển nhất nước Anh cũng không dành thời gian cho môi trường tự nhiên.

Lệ Thu

Theo The Independent