Tìm hiểu Khoa học cùng Sony:

Hành trình kiến tạo tương lai bắt đầu từ ngày hôm nay

Nhà khoa học vĩ đại nào thì cũng từng là một đứa trẻ. Chính sự tò mò và đam mê khám phá sẽ dẫn dắt con người đạt được những bước tiến vĩ đại.

Có lẽ vì thế nên khi nhìn thấy ánh mắt say mê của các em học sinh đang hào hứng lắp ráp máy ghi âm trong chương trình Tìm hiểu Khoa học cùng Sony, người lớn có thể tin tưởng rằng, biết đâu đứa trẻ ngồi đây hôm nay sẽ là nhà khoa học, kỹ sư tài năng mai sau.

Vào ngày 15/03/2016 vừa qua, “xưởng chế tạo” lưu động dành cho các kỹ sư nhí của Sony đã quay trở lại Hà Nội. Tại Nhà khách Bộ tư lệnh Công binh (463 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội), 160 em học sinh lớp 5 đến từ ba trường tiểu học của Quận Ba Đình đã tự tay tỉ mẩn lắp ráp máy ghi âm dưới sự hướng dẫn đầy nhiệt tâm của các tình nguyện viên.


Chiếc máy ghi âm tưởng chừng phức tạp nay hóa ra đơn giản dễ hiểu trong đôi mắt trẻ thơ

Chiếc máy ghi âm tưởng chừng phức tạp nay hóa ra đơn giản dễ hiểu trong đôi mắt trẻ thơ

Hành trình truyền cảm hứng

Bản thân tập đoàn công nghệ này đã là một nguồn cảm hứng đầy sức lan tỏa. Từ một công ty nhỏ với khoảng 20 nhân viên tại một tòa nhà cũ kỹ ở Tokyo vào năm 1946, ngày nay, Sony là một trong những tập đoàn công nghệ và giải trí hùng mạnh nhất thế giới. Tập đoàn này đã góp phần thay đổi xã hội bằng sự sáng tạo, đổi mới không ngừng nghỉ của mình suốt nhiều thập kỷ qua, là một trong những biểu tượng cho ý chí và sự sáng tạo của người Nhật. Dù là thông điệp “Make Believe” hay “Be Moved” ở hiện tại, thì cốt lõi của các tuyên ngôn này đều là cảm hứng, niềm tin mạnh mẽ vào sức mạnh của sự sáng tạo, óc tò mò, là tinh thần cầu tiến, dám mơ mộng, dám hành động.

Không chỉ tự mình truyền cảm hứng ấy bằng cách liên tục cải tiến cũng như cho ra đời những sản phẩm, dịch vụ đón đầu xu hướng, họ còn gieo mầm cảm hứng thông qua những hoạt động thiết thực như chương trình Tìm hiểu Khoa học cùng Sony, được thiết kế riêng cho thế hệ tương lai của quốc gia mà Tập đoàn đặt chân đến.


Tìm hiểu khoa học cùng Sony đã được tổ chức 10 lần tại Việt Nam

Tìm hiểu khoa học cùng Sony đã được tổ chức 10 lần tại Việt Nam

Khoa học đâu phải điều gì cao xa

Khoa học gần gũi quanh ta. Bởi khoa học xuất phát từ những ý tưởng, băn khoăn rất đời thường, và mục đích cuối cùng của khoa học không gì khác hơn là để giúp cuộc sống của con người tốt đẹp hơn. Đây chính là thông điệp mà Sony muốn gửi gắm thông qua việc mang đến cho các em học sinh một thế giới khoa học mang tính giáo dục cao nhưng vô cùng thú vị, sống động. Thoát khỏi những trang lý thuyết khô khan, tẻ nhạt, Tìm hiểu Khoa học cùng Sony cung cấp cho các em những bài học lý thú thông qua trải nghiệm khoa học thực tiễn, đồng thời trang bị cho các em nhiều kỹ năng cần thiết trong học tập, cuộc sống cũng như bước đường tương lai.

Bằng cách truyền đạt nguyên lý hoạt động của các thiết bị công nghệ một cách dễ hiểu, và hướng dẫn các em chế tạo các thiết bị điện tử từ những vật dụng gần gũi xung quanh, sau 10 chương trình được tổ chức tại Việt Nam từ năm 2011, Tìm hiểu Khoa học cùng Sony đã góp phần thay đổi đáng kể nhận thức của cả người lớn và trẻ nhỏ về khoa học. Từ việc sử dụng các vật dụng vô cùng đơn giản, bao gồm cả một số vật liệu tái chế để chế tạo các thiết bị điện tử, cùng với những câu chuyện mang tính định hướng, chương trình không chỉ khơi gợi, phát huy niềm đam mê khoa học, mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ở các em nhỏ.

Rất nhiều em sau khi tham gia chương trình đã bày tỏ sự hứng khởi và có ý định tìm hiểu thêm về khoa học một cách thích thú về sau. Em Ngọc Trân, đến từ Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, vừa hào hứng khoe “sản phẩm công nghệ đầu tay” của mình – chiếc máy thu âm em vừa mới lắp ráp xong, vừa thỏ thẻ: “Ước mơ của con là lớn lên sẽ trở thành kỹ sư để chế tạo đủ mọi thứ. Con thích chương trình lắm. Mai là sinh nhật Mẹ con. Con sẽ thu âm lời chúc và bài hát “Chúc mừng Sinh nhật” vào cái máy này để tặng mẹ con...”

Hành trình kiến tạo tương lai bắt đầu từ ngày hôm nay - 3

Nụ cười thích thú của trẻ thơ khi tự tay lắp ráp thành công một thiết bị điện tử

Nụ cười thích thú của trẻ thơ khi tự tay lắp ráp thành công một thiết bị điện tử

“Xuất phát từ cam kết Vì thế hệ mai sau của Tập đoàn Sony, chương trình Tìm hiểu Khoa học cùng Sony mong muốn tạo cho các học sinh có cơ hội khám phá và trải nghiệm thú vị về thế giới khoa học rộng lớn, qua đó ươm mầm niềm đam mê và sự yêu thích của các em với khoa học. Niềm đam mê đó sẽ lớn dần và kết quả mang lại sẽ là những nhà khoa học, những kỹ sư giỏi trong tương lai”, Ông Tsuda Yasuhiro - Tổng giám đốc Sony Electronics Việt Nam bộc bạch.

H. Trang

Đang được quan tâm