Hàng nghìn sĩ tử đội nắng dự thi “vẽ đầu tượng” vào ĐH kiến trúc Hà Nội

Dân trí

Hôm nay (3/7), hơn 1.000 thí sinh đã bước vào bài dự thi môn năng khiếu (khối V: Toán, Lí, Mỹ thuật) trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Trong thời gian 210 phút, các thí sinh dự thi môn Mỹ thuật sẽ thực hiện phác hoạ 1 tượng chân dung bằng thạch cao tỷ lệ 1:1 (theo mẫu có sẵn do hội đồng thi sắp xếp) bằng bút chì đen.

Đồng thời, các thí sinh cũng sẽ dự thi bài vẽ bố cục tạo hình bằng chì đen theo chủ đề (150 phút) vào chiều nay; tất cả các bài thi đều bắt buộc thực hiện trên khổ giấy A3.

Yêu cầu đối với bài dự thi tượng mẫu: các thí sinh vẽ bố cục hình ảnh cân đối; dựng hình đúng cấu trúc và đặc điểm riêng của mẫu. Thể hiện được hệ thống sáng tối, diễn tả đúng khối đen trắng, sáng bóng của tượng mẫu trong không gian. Diễn tả được chất liệu của tượng mẫu trên nền vải màu và thể hiện tốt bút pháp chất liệu chì.

Đối với bài thi mỹ thuật 2 (bài thi bố cục) thi chiều cùng ngày, đòi hỏi các thí sinh có khả năng thiết kế mỹ thuật, tư duy hình ảnh và nắm chắc nghệ thuật sắp xếp bố cục phổ thông. Tính trang trí trong kiến trúc xây dựng được đề cao, dạng bài thi đòi hỏi tính sáng tạo nhưng vẫn đúng chuẩn mực hình ảnh và bố cục.

Hàng nghìn sĩ tử đội nắng dự thi “vẽ đầu tượng” vào ĐH kiến trúc Hà Nội - 1

“Đề thi vẽ đầu tượng nữ giới, tuổi trung niên, có khung xương mặt nam tính. Theo mô hình chung, năm nào đề thi cũng là vẽ 1 đầu tượng thạch cao, nên không quá khó khăn khi hoàn thành tác phẩm. Chỉ là mỗi năm đề đưa ra 1 bức tượng khác nhau nên tuỳ vào trình độ phác hoạ của thí sinh đến mức độ nào thôi. Khó mà đoán trước được điểm cao hay thấp, làm hết khả năng có thể là tốt rồi, thí sinh Lê Ngọc Quang (Ninh Bình) cho biết.

Hàng nghìn sĩ tử đội nắng dự thi “vẽ đầu tượng” vào ĐH kiến trúc Hà Nội - 2

“Vẽ đầu tựơng nữ giới khó hơn đầu tượng nam rất nhiều, tượng mẫu thuộc độ tuổi trung niên nên có nết nhăn khó phác hoạ, các góc cạnh, bố cục chia bộ phận trên khuôn mặt chia không đều, lơ là 1 chút thôi sẽ vẽ không giống hình mẫu, Lê Thị Phương (Thanh Hoá) cảm nhận về đề thi.

Theo đại diện Hội đồng thi, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, kì thi năng khiếu của trường diễn ra từ ngày 2- 5/7, chia làm 2 đợt thi dự thi khối V và khối H.

Trong đó, môn thi Mỹ thuật (khối V) hôm nay, có tổng số 32 phòng thi, hơn 1.000 thí sinh đăng kí. Đợt 2, môn vẽ Trang trí màu (khối H) có 31 phòng thi với 1.900 thí sinh.

Trường dự kiến tuyển hơn 2.100 chỉ tiêu với 18 mã ngành cơ bản, trong đó có 8 ngành thí sinh bắt buộc phải thi môn năng khiếu kết hợp với môn Toán, Vật Lí và Tiếng Anh lấy điểm từ kì thi THPT Quốc gia 2018. Đó là các ngành: Kiến trúc; Quy hoạch đô thị; Kiến trúc cảnh quan; Thiết kế đồ hoạ; Điêu khắc; Thiết kế nội thất và thời trang.

Đối với tổ hợp V00 (chấm theo thang điểm 5/bài) được tính điểm: bài Mỹ thuật 1 + bài Mỹ thuật 2 = điểm môn Mỹ thuật (* hệ số 2). Tổng điểm môn Mỹ thuật phải đạt tối thiểu từ 8 – 10 điểm trở lên mới được tham gia xét tuyển vào trường.

Đại diện Hội đồng thi cũng lưu ý thí sinh, trường sẽ không tổ chức phúc khảo đối với các bài thi môn năng khiếu. Ngay sau khi kết thúc mỗi bài thi, Hội đồng thi ngay lật tức tiến hành nhập phách bài thi và chấm điểm luôn tại chỗ, đảm bảo tính công bằng, minh bạch theo đúng góc ngồi quan sát thực hiện tác phẩm của thí sinh. Dự kiến, trường sẽ công bố kết quả vào ngày 11/7.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi thi:

Hàng nghìn sĩ tử đội nắng dự thi “vẽ đầu tượng” vào ĐH kiến trúc Hà Nội - 3

Nhiều thí sinh lỉnh kỉnh vác đồ “nghề” đến rất sớm để chuẩn bị cho ngày thi.

Hàng nghìn sĩ tử đội nắng dự thi “vẽ đầu tượng” vào ĐH kiến trúc Hà Nội - 4

Một số thí sinh và phụ huynh không biết Nhà trường đã chuẩn bị sẵn ghế ngồi trong phòng thi, nên vẫn chủ động thuê ghế ngoài cổng trường với giá “cắt cổ” 60.000 – 80.000/ ghế.

Hàng nghìn sĩ tử đội nắng dự thi “vẽ đầu tượng” vào ĐH kiến trúc Hà Nội - 5

Thí sinh đứng đợi giờ tập trung thi.

Hàng nghìn sĩ tử đội nắng dự thi “vẽ đầu tượng” vào ĐH kiến trúc Hà Nội - 6

Đúng giờ quy định, các thí sinh được cho vào tập trung trước phòng thi.

Hàng nghìn sĩ tử đội nắng dự thi “vẽ đầu tượng” vào ĐH kiến trúc Hà Nội - 7

Thí sinh gọt sẵn bút chì, chuẩn bị tinh thần thi tốt.


Thí sinh kiểm tra đồ “nghề” đầy đủ lần cuối trước khi bước vào phòng thi

Thí sinh kiểm tra đồ “nghề” đầy đủ lần cuối trước khi bước vào phòng thi

Các sĩ tử không quá căng thẳng như trải qua các môn thi kiểm tra kiến thức. Thí sinh được tự do chọn chỗ ngồi phù hợp nhất để thể hiện góc vẽ với mẫu tượng.

Hàng nghìn sĩ tử đội nắng dự thi “vẽ đầu tượng” vào ĐH kiến trúc Hà Nội - 9

Phụ huynh bất chấp trời nắng hơn 40 độ C đợi con ngoài khu vực thi hơn 4 tiếng đồng hồ.

Hàng nghìn sĩ tử đội nắng dự thi “vẽ đầu tượng” vào ĐH kiến trúc Hà Nội - 10

Rất đông các đội cổ vũ sĩ tử mặc trời nắng gắt, kiên trì đứng đợi đón các thí sinh.

Hà Cường