Thứ hai, 01/03/2010 - 09:59

TPHCM:

Hàng ngàn bạn trẻ ra quân bảo vệ môi trường

Dân trí

Sáng 28/2, hơn 2.000 bạn trẻ TPHCM đã tham dự lễ ra quân thực hiện tháng Thanh niên năm 2010 với chủ đề “Thanh niên hành động vì môi trường”. Tại Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng, hàng ngàn Đoàn viên thanh niên ra quân thực hiện Tháng thanh niên bảo vệ môi trường.

Tại TPHCM, ngay từ 6g sáng, đoạn đường Phạm Ngọc Thạch trước cổng Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM chật cứng người và xe vì hơn 2.000 bạn trẻ và hàng trăm xe đạp trang trí pano tuyên truyền bảo vệ môi trường tập trung tham dự lễ ra quân.
 
Hàng ngàn bạn trẻ ra quân bảo vệ môi trường  - 1
Hàng ngàn bạn trẻ TPHCM tham dự lễ ra quân bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND thành phố Hứa Ngọc Thuận chỉ đạo các ban ngành chức năng, lãnh đạo các quận huyện quan tâm hỗ trợ để các hoạt động trong tháng Thanh niên được diễn ra thuận lợi, thành công tốt đẹp. Ông cho rằng: “Thực hiện có hiệu quả Tháng Thanh niên là góp phần tích cực vào việc thực hiện chủ đề “Năm thực hiện nếp sống văn minh - mỹ quan đô thị” của thành phố”. 

Ngay sau lễ ra quân, thanh niên các quận 3, 4, 5 diễu hành quanh thành phố trên 300 xe đạp có trang trí pano tuyên truyền bảo vệ môi trường. Ngoài ra, các bạn trẻ còn tổ chức phát bao giấy miễn phí tại các chợ, siêu thị để tuyên truyền hạn chế sử dụng bao ni lông, thực hiện công trình dọn vệ sinh kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè để tuyên truyền bảo vệ môi trường các kênh rạch… 

Hàng ngàn bạn trẻ ra quân bảo vệ môi trường  - 2
Đoàn xe diễu hành tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Cũng trong sáng 28/2, gần 100 em thiếu nhi thành phố góp sức bảo vệ môi trường bằng cách thực hiện bức tranh to nhất của thiếu nhi để tuyên tuyền bảo vệ môi trường với chiều dài đến 40m. Các bạn Đoàn viên sinh viên thì tổ chức diễn đàn “Thanh niên hành động vì Môi trường”… 

Theo kế hoạch đăng ký của các cơ sở Đoàn trên toàn thành phố, trong tháng Thanh niên năm nay, các cơ sở Đoàn đăng ký thực hiện đến 2.180 công trình thanh niên. 
 
Cũng trong sáng 28/2, tại Thừa Thiên - Huế, tỉnh Đoàn Thừa Thiên - Huế đã long trọng tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2010 tại công viên Thương Bạc (TP Huế).

Với chủ đề “Thanh niên Thừa Thiên - Huế quyết tâm bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, thực hiện nếp sống văn minh đô thị”, ngay trong buổi ra quân đầu tiên đã có 52 đơn vị, tổ chức Đoàn trên địa bàn TP Huế đồng loạt hưởng ứng tham gia, thu hút hơn 5.000 Đoàn viên- thanh niên (ĐVTN) tham gia bảo vệ và làm sạch môi trường.

Điểm xuất phát đầu tiên đã thu hút hơn 2.000 ĐVTN tham gia dọn sạch và vớt bèo tại khu vực hồ Ngự Hà (TP Huế), kéo dài từ đoạn cầu Quảng Đức đến cầu Cửa Ngăn. Sau đó, các hoạt động tình nguyện khác đã đồng loạt diễn ra rất sôi nổi và hào hứng.

Hàng ngàn bạn trẻ ra quân bảo vệ môi trường  - 3
Đoàn viên thanh niên dọn vớt bèo tại khu vực hồ Ngự Hà (TP Huế).

Song song với các hoạt động tình nguyện, tỉnh Đoàn đã phát động sự kiện hiến máu nhân đạo thu hút hơn 150 bạn trẻ tham gia. Hơn 500 học sinh các trường THPT trên địa bàn đạp xe diễu hành tuyên truyền bảo vệ môi trường, làm sạch các tờ quảng cáo trên bờ tường, cột điện tại nhiều tuyến đường trung tâm thành phố Huế…

Nhân dịp này, Tỉnh Đoàn Thừa Thiên - Huế cũng đã trao tặng 38 suất học bổng của Vinaphone (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho các bạn ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ sớm vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Ông Trần Như Đăng Tuyên, Bí thư Đoàn Dân Chính Đảng tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết. “Đây là một trong những hoạt động đầu tiên nằm trong hoạt động của Tháng thanh niên năm 2010 của tỉnh Đoàn Thừa Thiên - Huế. Qua hoạt động này, chúng tôi mong muốn góp phần giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho ĐVTN cũng như người dân trên địa bàn TP Huế. Sắp tới, chúng tôi cũng có nhiều hoạt động động ý nghĩa mang tính chất xã hội nhằm góp phần vào việc an sinh xã hội”. 
 
Tại Đà Nẵng, vào sáng 28/2, Thành Đoàn TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ ra quân “Tháng Thanh niên” với chủ đề “Thanh niên hành động vì môi trường” và phát động tết trồng cây 2010. Gần 2.000 Đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên trực thuộc Thành đoàn và các trường đóng trên khu vực đã tham gia trồng hơn 3.000 cây xanh tại công viên Thanh Niên.
 
Cũng tại buổi ra quân, Thành đoàn Đà Nẵng phát động nhiều hoạt động thiết thực như: vận động xây dựng, sửa chữa 80 căn nhà cho các hộ gia đình đặc biệt nghèo, xây mới 60 căn với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng; tuyên truyền về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; tổ chức chiến dịch thành phố xanh, ngày chủ nhật xanh sạch đẹp trong đời sống thanh thiếu nhi...

Tại Cần Thơ, vào sáng 28/2, tại Trường cao đẳng Nghề Cần Thơ, Thành Đoàn TP Cần Thơ tổ chức lễ ra quân tháng Thanh niên năm 2010 với chủ đề “Thanh niên Cần Thơ hành động vì môi trường xanh”. 2.000 đoàn viên thanh niên đại diện cho hơn 90.000 đoàn viên đến từ 20 đơn vị trực thuộc Thành Đoàn đã dự buổi lễ.

Hàng ngàn bạn trẻ ra quân bảo vệ môi trường  - 4
Đông đảo đoàn viên thanh niên Cần Thơ dự lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2010.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, anh Trần Việt Trường - Bí thư Thành Đoàn TP Cần Thơ cho biết, vấn đề môi trường đang là sự kiện thời sự, vấn đề “nóng” trong thời gian qua nhưng nhiều bạn trẻ vẫn chưa nhận thức đầy đủ tính chất của nó. Chính vì thế, Thành Đoàn Cần Thơ hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2010 với phương châm hành động là “Mỗi thanh niên một hành động, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường xanh”.

Ngay sau lễ ra quân, các đơn vị đồng loạt thực hiện vệ sinh môi trường ở các cơ quan, đơn vị, công sở, trường học; tổ chức vớt rác trên sông ở các khu vực chợ và tuyên truyền, ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông..

Tin, ảnh: Tùng Nguyên - Alăng Ngước - Hải Long - Trọng Huy - Huỳnh Hải