Thứ bảy, 11/11/2017 - 12:07

Hàng loạt khoản thu không đúng tại Hà Nội: Cao nhất có thể kỉ luật hiệu trưởng

Dân trí

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa thông báo kết quả xử lý hàng loạt khoản thu không đúng quy định sau khi kiểm tra 764 trường trên địa bàn. Trao đổi với PV Dân trí sáng 11/11, ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng Phòng Kế hoạch tài chính (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, việc xử lý kỉ luật không chỉ dừng lại ở hình thức trả lại tiền.

Sai phạm chủ yếu ở cấp mầm non đến THCS

+ Công tác thanh kiểm tra thu chi ở các trường học được Sở GD&ĐT Hà Nội triển khai từ bao giờ và với quy mô ra sao, thưa ông?

Công tác thanh kiểm tra thu chi ở các trường học được chúng tôi thực hiện từ khoảng đầu tháng 9 năm học 2017 – 2018. Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho năm học mới, công tác tuyển sinh và thu chi đầu năm học. Các đoàn đã kiểm tra tại 30 phòng giáo dục, 101 trường mầm non và phổ thông.

Các đoàn kiểm tra của 30 phòng giáo dục cũng đã kiểm tra được 663 trường của 3 cấp học.

Trường mầm non Láng Thượng thu tiền điện và tiền vệ sinh sai quy định và phải trả lại cho PHHS
Trường mầm non Láng Thượng thu tiền điện và tiền vệ sinh sai quy định và phải trả lại cho PHHS

+ Sau khi phát hiện ra sai phạm ở một số trường, Sở GD&ĐT đã yêu cầu hình thức xử lý như thế nào?

Quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện sai phạm xử lý. Cụ thể, đoàn kiểm tra đã yêu cầu dừng triển khai thu hoặc trả lại phụ huynh những khoản thu không đúng quy định. Cụ thể, Trường Mầm non Chu Phan (huyện Mê Linh) dừng triển khai khoản thu xã hội hoá trường và lớp.

Trường Mầm non Đại Thịnh và Tiểu học Thanh Lâm (huyện Mê Linh) phải dừng các khoản thu xã hội hóa trường, lớp, sân trường và mua đồ chơi. Trường Mầm non Vạn Phúc (huyện Thanh Trì) dừng thu tiền mua tivi, cây xanh. Trường THCS Văn Quán (quận Hà Đông) trả lại tiền mua máy điều hòa. Trường Tiểu học Vân Canh (huyện Hoài Đức) dừng lắp điều hòa lớp 2A3. Trường Tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy) dừng và trả lại khoản thu sắm máy điều hoà...

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng phát hiện Trường THPT Thạch Thất thu tiền đề thi, phiếu trả lời cầu hỏi, giấy thi tự luận 1 tiết, thi học kỳ. Trường THPT Mỹ Đức B thu quỹ khuyến học năm học 2017-2018,...

+ Tình trạng thu chi không đúng quy định trong trường học khiến dư luận bức xúc nhiều năm qua. Với trách nhiệm đơn vị đứng đầu về chuyên môn, Sở GD&ĐT có hướng dẫn gì trong việc thắt chặt tình trạng lạm thu trường học trên địa bàn?

Sai phạm trong thu chi trường học chủ yêu xảy ra ở các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn quận, huyện quản lý. Do đó, UBND các quận huyện cần tăng cường thanh kiểm tra và có hình thức xử lý nghiêm, kịp thời đối với người đứng đầu các cơ sở giáo dục, các cá nhân, đơn vị trong quá trình tổ chức triển khai các khoản thu chi không đúng quy định.

Về văn bản, UBND TP cũng đã có quy định rất rõ ở Quyết định 51/2013/QĐ-UBND về thu và sử dụng các khỏa thu khác trong các cơ sở công lập để các đơn vị đối chiếu và thực hiện. Đơn vị nào cố tình làm sai, sẽ có hình thức xử lý cao, thậm chí có thể kỉ luật hoặc điều chuyển công tác người cố tình sai phạm.

Giáo viên đang trả lại tiền nhà trường đã thu sai cho phụ huynh học sinh tại Trường mầm non Láng Thượng
Giáo viên đang trả lại tiền nhà trường đã thu sai cho phụ huynh học sinh tại Trường mầm non Láng Thượng

Giáo viên phát hiện ra sai phải đáng khen ngợi

+ Cụ thể trong đợt kiểm tra 764 trường học trên địa bàn vừa qua, có cá nhân nào đã bị xử lý kỉ luật, thưa ông?

Trong đợt kiểm tra vừa qua, thực hiện kiến nghị của đoàn thanh tra, UBND huyện Đông Anh đã yêu cầu hiệu trưởng và ban giám hiệu Trường Tiểu học Uy Nỗ và Tiểu học Hải Bối tổ chức kiểm điểm trước toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Huyện Mê Linh yêu cầu lãnh đạo các Trường Mầm non Chu Phan, Tiểu học Thanh Lâm, Mầm non Đại Thịnh kiểm điểm trách nhiệm...đó chỉ là một trong những thí dụ điển hình về việc xử lý vi phạm.

+ Vài ngày gần đây, Báo Dân trí đăng tải bài viết về vụ việc tại Trường mầm non Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội). Nhà trường đã phải trả lại 300 triệu đồng thu/chi sai quy định (tiền điện, tiền vệ sinh, tiền tự nguyện) cho phụ huynh học sinh. Tại sao sự việc không được đoàn kiểm tra phát hiện ra?

Như tôi đã nói ở trên đây, đoàn kiểm tra thực hiện từ tháng 9, khi một số trường chưa tổ chức thu các khoản sai quy định.

Mặc dù vậy, với vai trò đơn vị quản lý, chúng tôi có văn bản kiến nghị các quận huyện phải xử lý nghiêm khắc. Đặc biệt, sự việc ở Trường mầm non Láng Thượng, chúng tôi có văn bản yêu cầu Phòng GD&ĐT quận Đống Đa tìm hiểu và xử lý nghiêm nếu Hiệu trưởng cố tình vi phạm quyết định 51.

+ Theo ghi nhận của PV Dân trí, lãnh đạo Trường mầm non Láng Thượng cho rằng, việc thu tiền điện, tiền vệ sinh... là vi phạm nhưng giáo viên vẫn thu. Do đó giáo viên cũng phải chịu kỉ luật (?!). Ý kiến của ông ra sao?

Sự việc này chúng tôi đã và đang theo dõi rất sát sao. Nếu chỉ một vài giáo viên tự thu ở một vài lớp thì khác. Tuy nhiên, nếu chứng minh được chủ trương thu tiền sai quy định này được triển khai đồng loạt toàn trường, dưới sự chỉ đạo của hiệu trưởng thì sẽ xử lý hiệu trưởng. Giáo viên nhìn thấy sai phạm và phát hiện để đưa sự việc ra ánh sáng, phải khen ngợi những giáo viên đó.

+ Xin trân trọng cảm ơn ông!

Mỹ Hà (thực hiện)