Thứ tư, 17/06/2020 - 06:58

Hàn Quốc sẽ sửa lại luật, cấm cha mẹ bạo hành thể xác để giáo dục con cái

Dân trí

Chính phủ Hàn Quốc sẽ đưa ra dự thảo luật cấm cha mẹ bạo hành thể xác để giáo dục con cái trong nỗ lực nhằm bảo vệ quyền lợi trẻ em.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 10/6 cho biết sẽ soạn thảo luật cấm cha mẹ bạo hành thể xác con cái.

Dự luật này sẽ thay thế Điều 915 trong Luật Dân sự - vốn cho phép cha mẹ được trừng phạt thể xác con cái.

Bộ Tư pháp sẽ trình dự thảo luật sửa đổi cuối cùng lên Quốc hội Hàn Quốc vào cuối tháng 8.

Hàn Quốc sẽ sửa lại luật, cấm cha mẹ bạo hành thể xác để giáo dục con cái - 1
Bộ Tư pháp Hàn Quốc đang sửa lại Luật Dân sự cho phép cha mẹ được quyền trừng phạt thể xác để giáo dục con cái.

Các nhà phê bình cho rằng Điều 915 Luật Dân sự thường được dùng để bào chữa cho những trường hợp cha mẹ bạo hành và có hành vi bạo lực quá mức với con cái.

Họ cũng cho rằng Điều 915 mâu thuẫn với luật phúc lợi trẻ em – theo đó, người giám hộ bị cấm gây ra nỗi đau về tâm thần và thể xác ở trẻ.

“Các vụ bạo hành, lạm dụng trẻ em trong những năm gần đây cho thấy cần phải cấm trừng phạt thể xác trẻ em. Chúng tôi sẽ tổ chức họp để tham khảo quan điểm các chuyên gia về quyền trẻ em và từ những người trưởng thành vào 12/6 trước khi soạn thảo dự luật”, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết.

Theo khảo sát của Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc năm 2019, hơn 60% người được hỏi cho rằng trừng phạt thể xác “không bao giờ cần thiết” và “không cần thiết” trong giáo dục trẻ.

Hơn 39% cho biết hình phạt này là “cần thiết” hoặc “đôi khi cần thiết”. Trên thực tế, chỉ 3,6% người được hỏi cho biết họ từng áp dụng hình phạt này khi giáo dục trẻ em.

Minh Hương

Theo Korea Times