Hàn Quốc “ra tay” ngăn chặn học phí tăng cao

(Dân trí) - Trước tình trạng nhiều sinh viên phàn nàn rằng học phí tăng quá nhanh trong vài năm qua, chính quyền Seoul quyết định kêu gọi các trường đại học trong nước ổn định mức học phí.

Hàn Quốc “ra tay” ngăn chặn học phí tăng cao - 1
Các sinh viên và các nhóm công dân tham gia biểu tình tại Seoul (Hàn Quốc) để phản đối việc học phí tăng cao. (Ảnh: Yonhap)

Bộ trưởng Chiến lược và Tài chính Yoon Jeung-hyun mới cho biết Bộ này đang cân nhắc việc phạt những trường đại học tăng học phí quá cao. Mức phạt sẽ bao gồm việc cắt giảm hỗ trợ tài chính tới các trường hoặc giảm mức cho vay sinh viên.
 
Bộ trưởng Yoon cho biết trong hệ thống hiện tại, các sinh viên có thể trả khoản vay nợ khi đi học sau khi tìm được việc, các trường đã “lợi dụng” hệ thống này để đẩy học phí lên cao quá mức. Bởi vậy, sắp tới, Bộ Chiến lược và Tài chính sẽ coi học phí là yếu tố chính trong việc có cấp hỗ trợ cho các trường hay không. Ngoài ra, các trường sẽ phải giải trình các lý do tại sao tăng học phí.
 
Tại Hàn Quốc, trong thập kỷ đầu tiên của thiên niên kỷ mới, học phí tăng nhanh vượt cả mức lạm phát - học phí tăng từ 5 đến 10%, trong khi lạm phát tăng khoảng 3%.

Điều này có nghĩa là các sinh viên và các bậc phụ huynh phải chống chọi với gánh nặng ngày càng tăng của mức học phí trung bình hàng năm lên tới 10 triệu won (khoảng 165 triệu đồng).

Theo Korea Times, chính phủ Hàn Quốc mạnh tay hơn trước tình trạng học phí tăng cao cũng một phần vì gần đây báo chí tăng cường phản ánh những cảnh ngộ ngặt nghèo của các sinh viên phải làm thêm “cõng” học phí, trong khi các bậc phụ huynh phải xoay xở vay mượn cho con em đi học. Thậm chí một số sinh viên đã phải thôi học vì quá khó khăn.

Để giảm khó khăn cho các sinh viên, chính phủ Hàn Quốc đang dự định thực hiện trở lại kế hoạch cho sinh viên vay tiền. Hiện dự thảo này đang được trình lên Quốc hội. Theo chính sách này, những sinh viên thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ cho vay tiền học.

Tuy nhiên, những nhà phê bình lại cho rằng, kế hoạch này nếu được thực hiện sẽ chỉ khiến các trường đại học “ra sức” tăng học phí vì khi đó sinh viên được vay tiền để có thể trả các khoản chi phí học hành tốn kém.
Xuân Vũ
TheoKorea Times