Thứ tư, 10/06/2020 - 07:43

Hàn Quốc: Lĩnh 5 năm tù vì cấp bằng đại học giả cho khoảng 200 sinh viên

Dân trí

Tòa án Tối cao Hàn Quốc ngày 24/5 giữ nguyên bản án 5 năm tù với Kim Moon-kap, Chủ tịch một đại học từ xa, vì tội cấp bằng giả cho khoảng 200 sinh viên.

Kim Moon-kap (48 tuổi) bị kết tội lừa đảo và vi phạm Luật Đại học sau khi thành lập Đại học Templeton và thu của khoảng 200 sinh viên 1,38 tỷ Won tiền học phí và trao bằng giả. Các sinh viên nhà trường chi trả trung bình 4 triệu Won/học kỳ.

Hàn Quốc: Lĩnh 5 năm tù vì cấp bằng đại học giả cho khoảng 200 sinh viên - 1
Ảnh được Đại học Templeton đăng trên trang web của trường.

Từ tháng 7/2015, Đại học Templeton tự khẳng định có trụ sở tại Charlotte, North Carolina và được cấp phép bởi Bộ Tư pháp bà Bộ Tài chính Mỹ cũng như chính quyền bang và các quan chức giáo dục khu vực.
Đại học Templeton cho biết sinh viên tại Hàn Quốc có thể tham gia các khóa học online và học trực tiếp tại cơ sở nhà trường ở Mỹ để nhận được bằng tốt nghiệp do một Học viện Mỹ cấp. Trường cũng thu thêm phụ phí nếu sinh viên muốn được cấp bằng tốt nghiệp sớm.

Tuy nhiên, quá trình điều tra cho thấy Đại học Templeton chỉ đăng ký với tư cách chủ thể kinh doanh với chính quyền bang California và sở Thuế vụ bang này vào tháng 5/2015. Đại học này chưa bao giờ đăng ký với tư cách Học viện giáo dục tại Hàn Quốc hay Mỹ.

Đại học Templeton cũng không tổ chức dạy học trên giảng đường tại Mỹ cũng như chưa được cấp phép giảng dạy để sinh viên có thể chuyển tiếp sang các đại học ở Hàn Quốc. Luật pháp Hàn Quốc quy định các cá nhân, tổ chức muốn thành lập trường phải được Bộ Giáo dục cấp phép.

Tại phiên xét xử cuối, ông Kim bào chữa rằng ông có dự định mua lại một Đại học ở North Carolina và đổi tên thành Đại học Templeton. Tuy nhiên, tòa bác bỏ kháng cáo này với lý do tới khi các thủ tục tố tụng diễn ra, việc sáp nhập vẫn chưa được thực hiện.

Tòa cũng chỉ ra trường Đại học tại North Carolina mà ông Kim nói đến cũng là cơ sở giáo dục chưa được cấp phép, nên những bằng cấp do Đại học Templeton cấp vẫn là bất hợp pháp.

Minh Hương

Theo Korea Herald