Hàn Quốc: Giáo viên nữ lo ngại ảnh kỷ yếu bị dùng vào mục đích xấu

(Dân trí) - Một thống kê cho thấy 7/10 giáo viên lo ngại ảnh của họ trong kỷ yếu tốt nghiệp sẽ bị sử dụng trong mục đích xấu.

Khảo sát do một hội giáo viên ở Seoul thực hiện trên 8.122 giáo viên tại Hàn Quốc cho thấy 70,6% giáo viên lo ngại rằng ảnh chụp của họ cũng như của các nhân viên nhà trường có thể bị dùng trong những hành vi, mục đích xấu, thậm chí liên quan tới tội phạm.

Trong đó, giáo viên nữ bày tỏ sự quan ngại nhiều hơn so với các đồng nghiệp nam, các giáo viên trẻ quan ngại nhiều hơn các đồng nghiệp lớn tuổi.

Hàn Quốc: Giáo viên nữ lo ngại ảnh kỷ yếu bị dùng vào mục đích xấu - 1
Chụp album ảnh kỷ yếu hàng năm là truyền thống có từ khá lâu tại các trường học Hàn Quốc.

7,6% giáo viên khảo sát cho biết họ từng chứng kiến những bức ảnh chụp của mình bị chia sẻ tràn lan trên các nhóm Kakao hoặc diễn đàn Naver.

Một nữ giáo viên trung học cơ sở tại Seoul cho hay: “Chắc chắn là tôi cảm thấy lo lắng rồi. Tôi ý thức được rằng mình có thể là nạn nhân của tội phạm vì ai đó biết mặt tôi và có thể làm điều xấu với tôi”.

“Một người bạn của tôi ở tỉnh Gyeonggi có con đang trong độ tuổi đến trường và được mời vào một group chat của các bậc phụ huynh. Bạn tôi kể rằng cô ấy thấy ảnh của một đồng nghiệp khác bị chia sẻ trong nhóm và các bậc phụ huynh bình luận về ngoại hình của đồng nghiệp đó. Việc này xảy ra rất thường xuyên”.

Nữ giáo viên cũng bày tỏ quan ngại khi thông tin của cô bị chia sẻ công khai mà không được cho phép. “Tôi không biết gì về họ, nhưng họ đều biết và bàn luận về tôi”.

Khi được hỏi về giải pháp cho vấn đề này, 51,6% giáo viên cho rằng truyền thống chụp ảnh kỷ yếu nên được chấm dứt. Một ý kiến khác cho rằng giáo viên nên được quyền lựa chọn ảnh của họ có xuất hiện trong album hay không.

Các trường học từ cấp tiểu học tới trung học tại Hàn Quốc đều chụp album ảnh hàng năm như một món quà cho học sinh tốt nghiệp, trong đó bao gồm ảnh của các giáo viên và nhân viên nhà trường.

Minh Hương

Theo Korea Times

Đang được quan tâm