Hai nữ sinh xinh xắn kể chuyện đón Tết Việt ở Nam Phi

(Dân trí) - Cộng đồng du học sinh Việt tại Nam Phi chỉ dưới 20 người, Tết tại quốc gia nằm ở mũi phía nam lục địa Châu Phi diễn ra tưng bừng, người Việt ở đây đều biết nhau và coi nhau như một gia đình.

Năm nay là năm thứ 5 Nguyễn Quỳnh Nga (sinh năm 1997), hiện đang học tại trường Crawford College Pretoria – Pretoria đón Tết tại Cộng hòa Nam Phi.

Còn nhớ năm đầu đặt chân tới đất nước Nam Phi, Nga lạ lẫm và chạnh lòng vì đón Tết ở nhà thì có pháo hoa, có lì xì, có người xông đất, cành đào đỏ thắm… nhưng bên này thì tuyệt nhiên không thấy. Tết Nguyên Đán với cô bạn năm đó chỉ vỏn vẹn là bữa tối với gia đình đến 8h tối xong thì quay ra học bài rồi sáng mồng một cắp cặp đến trường như thường lệ.

Năm thứ 2, khi đã “quen biết” Nam Phi hơn một chút nên lắp được VTV4, cô bạn hí hửng đón chờ chương trình Táo quân.

Hai nữ sinh xinh xắn kể chuyện đón Tết Việt ở Nam Phi - 1


Bác Đại sứ phát lì xì dịp năm mới cho các bạn nhỏ Việt tại Nam Phi.

Bác Đại sứ phát lì xì dịp năm mới cho các bạn nhỏ Việt tại Nam Phi.

“Đêm 31, trực đến 8,9h tối để xem Táo quân nhưng ai dè VTV4 chiếu theo giờ Việt Nam nên Táo quân hết từ chiều rồi. Năm đó có cái hên là được lên chùa, lên chợ của người Trung để đón Tết, nên không khí cũng vui hơn và giống tết hơn. Tại người Trung ăn tết cũng gần giống mình mà”, Quỳnh Nga kể. Đó cũng là cái Tết không thể quên với Nga khi bắt đầu cuộc sống du học Nam Phi.

Tết xa quê không náo nhiệt và đặc trưng được như ở Việt Nam, giờ là du học sinh nên Nga cũng không được gặp ông bà, họ hàng vào dịp Tết nữa. May mắn, gia đình Nga chuyển đến Nam Phi sinh sống nên Tết đến, cô bạn cùng bố mẹ được Đại sứ quán Việt tại Nam Phi mời đến ăn Tết.

“Trẻ con được bác Đại sứ phát lì xì rồi mọi người ăn uống, nhâm nhi chuyện trò đến đêm. Người Việt ở Nam Phi ít nên mọi người biết nhau và coi nhau như gia đình. Ở Nam Phi, người ta không cấm pháo nên Đại sứ quán được phép đốt pháo hoa (nhưng đương nhiên là không được đẹp như ở quê hương bắn).

Các chương trình đón Tết tất nhiên có văn nghệ do Đại sứ quán huy động các em bé Việt tầm cấp 1 biểu diễn, dù là sinh viên đại học nhưng em vẫn cố “ăn gian” được một bao lì xì (cười).

Ăn uống xong sẽ có màn hát karaoke để khuấy động không khí. Sau khi ăn Tất niên ở Đại sứ quán, đêm 31 thì ai về nhà đấy, quây quần bên mâm cỗ nhỏ, cố xoay sở đủ mâm cỗ với con gà, bánh chưng và giò”, cô bạn xinh xắn kể.


Hai cô bạn Lê Trang (trái) và Quỳnh Nga cùng đón Tết ở Đại sứ quán.

Hai cô bạn Lê Trang (trái) và Quỳnh Nga cùng đón Tết ở Đại sứ quán.

Cũng như Quỳnh Nga, cô bạn Lê Minh Trang – sinh viên Đại học Pretoria-University of Pretoria, Nam Phi vẫn còn nhớ như in cảm giác cô đơn, nhớ ông bà, bố mẹ, em trai, nhớ không khí chuẩn bị đón Tết ở Việt Nam (đi ngắm chợ hoa Nhật Tân, tối đến bố mẹ cùng gói giò xào và các con thì chạy lăng xăng thích thú) khi mới đến Nam Phi học tập.

Năm nay là năm thứ 3 đón Tết ở Cộng hòa Nam Phi, Minh Trang tự tin mình đã có thể chuẩn bị mâm cỗ để thắp hương ngày Tết, điều mà cô chưa bao giờ làm khi ở nhà cùng bố mẹ.

“Từ khâu thịt gà đến bày biện mâm ngũ quả, mặc dù có gì dùng nấy nhưng em rất vui vì tạo được cảm giác không khí đón Tết như khi còn ở quê nhà”, Trang hào hứng.

Văn nghệ đón xuân của các em nhỏ (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Nam Phi).
Văn nghệ đón xuân của các em nhỏ (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Nam Phi).

Dịp Tết cổ truyền, cũng như các du học sinh khác, Trang vẫn phải đi học nên đêm Giao thừa là đêm nhiều nỗi nhớ nhất. Cô bạn gọi điện về Việt Nam chúc Tết ông bà, bố mẹ và em trai, để đón giao thừa “trực tuyến” với cả nhà, để được gần gũi với gia đình và không khí Tết đầm ấm vui vẻ ở quê nhà.

Trang chia sẻ, hầu hết các du học sinh Việt tại Nam Phi ai cũng cũng rất thích hoạt động đón Tết mà Đại sứ quán tổ chức vì đó là một ngôi nhà chung của những người Việt tại Nam Phi, là dịp hiếm hoi những người con xa quê có cơ hội gặp gỡ, tụ họp đông đủ.

“Đại sứ quán cũng nấu những món ăn truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết khiến sinh viên xa nhà như chúng em vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà như bánh chưng, giò lụa, chả quế, canh măng, canh bóng, giò xào và đặc biệt hơn được ngắm pháo hoa, được nhận lì xì.

Hơn nữa chúng em còn được tặng bánh chưng – món ăn không thể thiếu trong ngày Tết mà bọn em không thể tự mình làm được. Mặc dù đón Tết xa nhà nhưng cũng không kém Tết ở quê hương đâu”, Trang cho biết.

Hai nữ sinh xinh xắn kể chuyện đón Tết Việt ở Nam Phi - 5


Các du học sinh Việt hào hứng, vui tươi khi được tụ họp đón năm mới.

Các du học sinh Việt hào hứng, vui tươi khi được tụ họp đón năm mới.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC

Tin liên quan