Hải Dương: Làm rõ kiến nghị Trường tiểu học Bình Minh có sai sót

(Dân trí) - Hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Minh, TP Hải Dương bị phản ánh cho giáo viên nghỉ chế độ thai sản trái quy định, nâng lương chưa đúng và trong tuyển sinh còn một số điểm cần làm rõ.

Nâng lương và cho nghỉ chế độ chưa đúng

Theo đơn gửi về báo điện tử Dân trí, cô Đỗ Thị Thảo (công tác tại trường Tiểu học Bình Minh, TP Hải Dương) cho biết, bà Nguyễn Thị Thư - Hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Minh có một số việc cần làm rõ.

Cụ thể, bà Thư cho cô giáo D.T. P.T., giáo viên biên chế trường tiểu học Bình Minh nghỉ chế độ thai sản chưa đúng. Mặc dù đến tháng 11/2017 cô Thảo mới sinh con nhưng từ tháng 8/2017 cô giáo D.T. P.T. không hề có mặt tại trường để nhận công tác giảng dạy.

Sau khi nghỉ thai sản, đáng ra cô T. phải có mặt tại trường giảng dạy từ 1/5/2018 nhưng đến ngày 1/8/2018 cô Thảo mới có mặt tại trường. Những tháng nghỉ này, cô T. được hưởng lương từ ngân sách là sai quy định.

Cũng theo đơn này, Hiệu trưởng nhà trường nâng lương sớm cho giáo viên chưa đúng tại quy định thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn cho hai cô giáo V.T.X., N.T.V.

Trong 2 năm 2014 - 2015, bà Thư đã nâng lương sớm 12 tháng 2 lần liên tiếp cho cô giáo V.T.X. và N.T.V.

Về công tác tuyển sinh lớp 1, theo đơn trình bày của cô Đỗ Thị Thảo, hiệu trưởng nhà trường đã tuyển sinh vượt quá số lượng học sinh thực tế mà giáo viên của trường điều tra trong khu vực tuyển sinh (từ khu 7 đến khu 14 phường Phạm Ngũ Lão).

Theo Hướng dẫn tuyển sinh số 279/PGDĐT- GDTH của Phòng GD&ĐT Hải Dương về việc tuyển sinh lớp 1 , năm học 2018- 2019, nếu học sinh có giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của công an phường, xã thì đều được tuyển sinh.
Theo Hướng dẫn tuyển sinh số 279/PGDĐT- GDTH của Phòng GD&ĐT Hải Dương về việc tuyển sinh lớp 1 , năm học 2018- 2019, nếu học sinh có giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của công an phường, xã thì đều được tuyển sinh.

Theo Quyết định số 1186/QĐ-UBND ngày 25/05/2017 của Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương về việc giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển giáo dục năm học 2017-2018, trường Tiểu học Bình Minh được giao tuyển sinh 7 lớp một với 245 học sinh, địa bàn tuyển sinh từ khu 7 đến khu 14 phường Phạm Ngũ Lão.

Sau tuyển sinh, số lượng học sinh trúng tuyển vào lớp một năm học 2017-2018 là: 294 cháu. Thực tế số lượng trẻ trong địa bàn đến tuyển sinh chỉ có 115 cháu. Số học sinh trái tuyến là 179 cháu. Nhưng trong Biên bản tuyển sinh của nhà trường, số học sinh trái tuyến chỉ có 87 cháu.

Do đó theo cô Thảo, cần làm rõ về danh sách nhà trường đề nghị Phòng GD&ĐT TP Hải Dương duyệt tuyển sinh, cũng như một số địa chỉ còn mập mờ mà cô Thảo cho là nhà trường đã hợp thức hóa học sinh trái tuyến thành đúng tuyến.

Cũng theo đơn phản ánh, năm học 2018-2019, nhà trường có tới 22 học sinh lớp 1 có địa chỉ ở các huyện, thành phố, tỉnh khác như Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên... nhưng lại được học tại Trường Bình Minh. Điều đó là không khả thi vì với khoảng cách như vậy, học sinh không thể đến học hàng ngày.

“Phải tuyển sinh nếu có tạm trú”

Tại buổi làm việc với PV Dân trí ngày 6/11, hiệu trưởng Nguyễn Thị Thư cho hay, việc nâng lương cho hai giáo viên chưa đúng, do đây là những giáo viên công tác rất lâu năm.

“Mặc dù có nhiều thành tích nhưng các giáo viên này chưa bao giờ được áp dụng các thành tích này để nâng lương trước thời hạn. Trong khi đó, giáo viên này lại sắp nghỉ hưu nên nhà trường đã vận dụng để nâng lương sớm cho các cô vì tình nghĩa”, bà Thư nói.


Trường tiểu học Bình Minh, TP Hải Dương.

Trường tiểu học Bình Minh, TP Hải Dương.

Về việc cho nghỉ thai sản, theo bà Thư, do cô D.T.P.T. có thai nhưng dọa sinh non, vì thế cô giáo này đã xin nghỉ không lương. Sau khi cô T. nghỉ thai sản, con cô bị ốm khá nặng nên cô tiếp tục có đơn xin nghỉ không lương chứ không phải nhà trường tự ý cho cô T. nghỉ trái quy định.

Nhận thấy hai việc làm trên đều chưa đúng nên mới đây, nhà trường đã khắc phục bằng cách truy thu tiền trả sai cho các cô để nộp lại ngân sách nhà nước.

Về việc tuyển sinh, theo bà Thư, năm 2017- 2018, nhà trường điều tra số trẻ đúng tuyến trên địa bàn là 205 cháu, dự kiến tuyển sinh 260 cháu.

Năm học 2018- 2019, số trẻ điều tra đúng tuyến là 195 cháu, nhà trường xây dựng kế hoạch tuyển sinh là 280 cháu. Tuy nhiên, theo kế hoạch của thành phố, năm học này sẽ tăng 45 lớp so với năm trước vì số trẻ sinh năm 2012 (tức lứa “rồng vàng”) rất lớn nên các nhà trường có thể xây dựng kế hoạch “nới” hơn.

Do đó, thành phố đã giao cho nhà trường 310 chỉ tiêu, tăng hơn so với kế hoạch nhà trường đề ra ban đầu, không phải nhà trường tự ý tuyển sinh quá số lượng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong tuyển sinh đầu cấp, một số địa chỉ thật của học sinh nộp tại trường không đúng tuyến nhưng trong danh sách chuyển lên Phòng Giáo dục, địa chỉ của học sinh này lại nằm trong tuyến. Có 22 học sinh, địa chỉ quá xa địa bàn nhưng được nhập học vào trường là chưa phù hợp.

Bà Thư lý giải: “Có thể hộ khẩu gia đình đó ở Hà Nội, Hưng Yên… hoặc địa bàn khác nhưng đã chuyển về sống trên địa bàn này, có giấy tạm trú tại địa bàn.

Theo quy định, nếu học sinh có giấy tạm trú, thậm chí chỉ cần xác nhận cư trú tại địa bàn của công an phường, xã, nhà trường không được phép từ chối”, bà Thư nói.

Mỹ Hà - Hưng Nguyễn