Thứ ba, 07/07/2015 - 12:07

Hà Nội: Xuất hiện nhiều điểm 10 ở môn thi Toán

Dân trí

Bước đầu chấm thi môn Toán kỳ thi THPT quốc gia tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã xuất hiện nhiều điểm 10, phổ điểm trung bình của thí sinh trải dài từ 5 – 7 điểm. Bên cạnh đó, nhiều bài thi cán bộ chấm thi đã phải cho 0 điểm vì viết vẽ linh tinh.

Trao đổi với PV

Trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Qua 1 ngày chấm thi môn Toán ở một số phòng thi đã có 4 bài thi đạt điểm 10. Phổ điểm trung bình của các bài thi trải dài từ 5 – 6 – 7 điểm. Tuy nhiên, cũng có nhiều bài thi, cán bộ chấm thi đã cho 0 điểm bởi viết vẽ linh tinh vào bài thi, thậm chí có bài thi chỉ viết chữ bài làm rồi để giấy trắng”.

Theo ông Điền, cán bộ chấm thi năm nay rất vất vả, cách chấm khó hơn vì đề phân loại thí sinh. Trong phòng thi trình độ thí sinh rất khác biệt, có thể nói là rất lộn xộn, tư duy làm bài thi của thí sinh không rõ ràng, mạch lạc.

Được biết, số thí sinh dự thi tại cụm thi trường ĐH Bách khoa Hà Nội có15.000 thí sinh. Nhà trường dự kiến muộn nhất ngày 15/7 sẽ chấm xong để kịp tiến độ công bố điểm cho thí sinh.

Còn tại trường ĐH Kinh tế quốc dân, GS Nguyễn Quang Dong, trưởng phòng đào tạo của trường cho hay, qua 2 ngày chấm thi môn Toán nhưng mới chỉ có 1 bài thi đạt điểm 10, lác đác vài bài thi có đạt điểm 9. Tuy nhiên, cũng đã xuất hiện điểm 0 và điểm 1 môn Toán. Nhìn chung, phổ điểm toán năm nay phân tán ở mức 6,5 – 7,5 điểm.

Đối với môn thi trắc nghiệm, ông Dong cho biết, trường đã quét xong, đang trong khâu kiểm dò, sau đó mới đưa vào máy chấm. Trường dự kiến sẽ công bố điểm thi cho thí sinh trước ngày 20/7 theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Còn tại cụm thi trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, theo lãnh đạo nhà trường đã chấm được gần 300 bài thi môn Văn và trên 400 bài thi môn Toán. Điểm cao nhất môn Toán là 9 điểm, môn Văn là 8 điểm. Phổ điểm ban đầu rơi nhiều vào mức từ 5 đến 7 điểm. Dự kiến nhà trường sẽ kết thúc công tác chấm thi ngày 16/7.

Theo quy chế, bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25, không quy tròn điểm. Điểm xét tốt nghiệp được tính từ điểm 4 bài thi thí sinh đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, tất cả các bài thi đều đạt trên 1 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên, được công nhận tốt nghiệp THPT. Các trường ĐH, CĐ sẽ đưa ra điểm xét tuyển riêng với những thí sinh đạt tốt nghiệp và có đăng ký thi để xét tuyển.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đã có hướng dẫn chấm thi cụ thể đối với từng môn thi và có tính tới sự phù hợp với đặc trưng của từng bộ môn, bảo đảm chấm chính xác bài thi của mỗi thí sinh, đánh giá được sự sáng tạo, ý kiến riêng, nhất là với các đề thi môn xã hội.

Cán bộ chấm thi, bao gồm giảng viên của trường ĐH và giáo viên phổ thông, đều phải đạt các điều kiện của Bộ GD-ĐT về năng lực và phẩm chất. Chính các Sở GD-ĐT phải chịu trách nhiệm về giáo viên chấm thi do Sở tuyển chọn.

Những người đảm nhiệm vị trí tổ trưởng tổ chấm thi, thanh tra, giám sát chủ yếu là giảng viên các trường ĐH, hoặc giáo viên phổ thông có kinh nghiệm trong chấm thi và điều hành việc chấm thi. Việc chấm thi tuân thủ nghiêm túc quy trình chấm hai vòng độc lập, các quy định về việc thảo luận chung, chấm kiểm tra. Công tác thanh tra, giám sát sẽ bảo đảm công tác chấm thi chính xác, khách quan, công bằng.

Ngoài ra, trong thời gian các cụm thi tiến hành chấm thi và sau khi có kết quả chấm thi, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường thì Bộ GD-ĐT sẽ chấm thẩm định. Các hội đồng chấm thi bắt buộc phải thực hiện việc chấm kiểm tra ngẫu nhiên đối với ít nhất 5% số bài thi/môn.

Hồng Hạnh