Hà Nội xử lý các giáo viên vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) -Từ nguồn tin cung cấp bằng hình ảnh của báo <i>Dân trí</i> về tình trạng mất trật tự, trao đổi trong phòng thi tại Hội đồng thi trường THPT Quang Trung (quận Hà Đông), Sở GD-ĐT Hà Nội đã lập đoàn thanh tra nhanh chóng xác minh và đã có kết luận về vụ việc này.

Clip độc quyền do PV Dân trí ghi nhận về vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tại Hội đồng thi THPT Quang Trung (quận Hà Đông, Hà Nội):
 

 
 
Ngoài việc cung cấp đầy đủ thông tin xác minh vụ việc và xử lý các cán bộ vi phạm, Sở GD-ĐT Hà Nội đã nghiêm túc tiếp thu và có văn bản cảm ơn tới báo Dân trí. Sở GD-ĐT Hà Nội cũng bày tỏ mong muốn được báo Dân trí tiếp tục giúp đỡ, quan tâm và ủng hộ ngành GD-ĐT Hà Nội. 

Công văn cảm ơn của Sở GD-ĐT gửi báo
Công văn cảm ơn của Sở GD-ĐT gửi báo Dân trí.

Trong văn bản báo cáo xử lý vi phạm quy chế thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013, Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh: “Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo Dân trí, Sở GD-ĐT Hà Nội đã nghiêm túc tiến hành các bước: Họp Ban Giám đốc và trưởng các phòng ban liên quan, xem rõ hình ảnh và tính chất sai phạm để thống nhất nội dung và cách thức giải quyết; Phối hợp với PA83 Công an Thành phố xác minh tính pháp lý của hình ảnh đối chiếu với thực tế tại hội đồng coi thi.

Thành lập đoàn Thanh tra nhanh chóng xác minh sự việc và có kết luận như sau: Xác minh 20 đoạn hình ảnh được cung cấp, đối chiếu với thực tế tại hội đồng coi thi trường THPT Quang Trung, Hà Đông, trong đó có 1 đoạn hình ảnh ở phòng thi số 50, 19 đoạn hình ảnh ở phòng thi số 35 trong thời gian thi môn toán và ngoại ngữ. Trong đó đã xác minh hiện tượng giám thị để thí sinh mất trật tự và trao đổi bài chỉ xảy ra ở phòng thi số 35 ở thời gian cuối của 2 buổi thi môn toán và ngoại ngữ.

Hình ảnh thí sinh quay cóp trong phòng thi (Ảnh chụp từ clip độc quyền của Dân trí).
Hình ảnh thí sinh quay cóp trong phòng thi. (Ảnh chụp từ clip độc quyền của Dân trí).

Trực tiếp làm việc với tất cả các giám thị của Hội đồng coi thi, yêu cầu các giám thị làm bản tường trình về toàn bộ quá trình làm việc tại hội đồng coi thi, việc chấp hành quy chế thi của bản thân và các thành viên của hội đồng coi thi. Hội đồng coi thi đã tổ chức tốt việc học tập quy chế, làm việc nghiêm túc, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ.

Đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo hội đồng (chủ tịch, các phó chủ tịch, các thư ký), tổ Thanh Tra tại hội đồng và các giám thị 1, 2, 3 của phòng thi số 35 trong hai buổi thi môn toán và ngoại ngữ và các giám thị có trong đoạn hình ảnh được cung cấp làm bản tường trình, tự nhận khuyết điểm và mức độ kỷ luật.

Giám thị bỏ vị trí để cho thí sinh quay cóp
Giám thị bỏ vị trí để cho thí sinh quay cóp. (Ảnh chụp từ clip độc quyền của báo Dân trí).

Tại phòng thi số 35 ở những phút cuối của hai môn toán và ngoại ngữ thí sinh mất trật tự, trao đổi bài, giám thị thiếu trách nhiệm khi coi thi, không kiên quyết nhắc nhở thí sinh trong phòng thi, giám thị không hoàn thành nhiệm vụ".

Căn cứ vào kết luận trên và xét tính chất sự việc, sai phạm không có tổ chức, mang tính tự phát và chỉ xảy ra ở 1 hội đồng thi, Thanh tra thi tại hội đồng chịu trách nhiệm liên đới. Căn cứ vào quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành, Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến hình thức kỷ luật cho các thành viên: “Cảnh cáo đối với các Giám thị trong phòng thi số 35 ở 2 buổi thi môn toán và ngoại ngữ; Khiển trách đối với Chủ tịch Hội đồng, Thanh tra viên được phân công phụ trách khu vực phòng thi số 35 và các Giám thị ở ngoài phòng thi số 35; Phê bình đối với lãnh đạo hội đồng gồm các Phó chủ tịch và thư ký, các thành viên còn lại của Tổ thanh tra".

Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các thủ trưởng các đơn vị có cán bộ giáo viên vi phạm quy chế thi tiến hành xử lý kỷ luật cán bộ theo quy chế thi tốt nghiệp THPT và Nghị định 27 về xử lý kỷ luật viên chức. Việc thực hiện xử lý phải hoàn thành trước ngày 25/6/2013.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng cho biết thêm: “Toàn bộ vụ việc đã được báo cáo lên Bộ GD-ĐT và Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội”

Là người đầu tiên được tiếp cận các hình ảnh giám thị và thí sinh vi phạm quy chế trong phòng thi (ngày 5/6/2013 - PV), Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Mức độ sai phạm đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó. Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo Hà Nội làm rõ sai phạm, không bao che”.

Ngay sau nhận được văn bản báo cáo của Sở GD-ĐT Hà Nội, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đánh giá việc xử lý là nghiêm túc bởi mức độ vi phạm ở đây là do trách nhiệm và kinh nghiệm của những người trong hội đồng thi là kém.

S.H. - Trọng Trinh

Đọc thêm