Hà Nội vẫn còn tình trạng lạm thu, dạy thêm học thêm

Tại buổi giao ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 8/10, Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Hoàng Cơ Chính đã thông báo về tình trạng lạm thu và dạy thêm học thêm.

Ông Hoàng Cơ Chính cho biết ngay từ đầu năm học, Sở đã có văn bản hướng dẫn chi tiết đến các phòng giáo dục và đào tạo các quận huyện về vấn đề dạy thêm học thêm, thu chi đầu năm học nên tình trạng lạm thu, dạy thêm học thêm này đã giảm. Bên cạnh đó, Sở cũng đã thành lập 20 đoàn thanh kiểm tra các trường vừa giúp cơ quan quản lý nắm bắt được tình hình thực tế đang diễn ra tại các cơ sở giáo dục vừa có tác dụng ngăn ngừa những tồn tại trong quản lý dạy thêm học thêm và tình trạng lạm thu tiền trường.

Tuy nhiên Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Hoàng Cơ Chính cũng thừa nhận: "Vẫn còn tồn tại một số trường thu các khoản khác ngoài văn bản quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Một số cơ sở giáo dục triển khai việc cấp phép dạy thêm, học thêm chưa kịp thời, chưa đúng quy định."

Qua thanh, kiểm tra các trường, Sở đã phát hiện những sai phạm về tình trạng dạy thêm học thêm, lạm thu tiền trường tại một số cơ sở giáo dục. Đó là sai phạm trong việc triển khai việc cấp phép dạy thêm, học thêm chưa kịp thời, kế hoạch thực hiện chưa đúng quy định: xếp lớp không phân loại học sinh (trường THCS Trần Đăng Ninh); chưa kiểm tra đầy đủ và lưu giữ bài soạn của giáo viên dạy thêm, chưa có chương trình dạy thêm cho từng môn (trường THCS Thanh Mai - Hà Đông); tăng tiết dạy thêm, học thêm nhưng chưa giải thích cho người dạy và người học (trường THPT Trung Giã - Sóc Sơn); dự toán, kế hoạch thu, chi cho các hoạt động dạy thêm, học thêm chưa rõ (trường THCS Phụng Thượng - Phúc Thọ).

Bên cạnh đó, một số Ủy ban Nhân dân quận, huyện chưa ban hành văn bản thực hiện quyết định về dạy thêm, học thêm của Ủy ban Nhân dân Thành phố, chưa triển khai công tác kiểm tra... Một số trường vẫn thu các khoản khác ngoài văn bản quy định của Sở như thu hỗ trợ dạy và học cho giáo dục (trường THCS Bình Minh và THCS Thanh Mai (Thanh Oai); thu vệ sinh lớp, photo tài liệu, học tăng cường lớp chất lượng cao khối 6 (trường THCS Nguyễn Huy Tưởng - Đông Anh); thu photo đề kiểm tra, ôn tập thi khảo sát khối 10, vở học sinh (Trung tâm giáo dục thường xuyên Sơn Tây).

Một số trường thu tiền tự nguyện chưa đúng quy trình, chưa báo cáo cơ quan quản lý cấp trên để phê duyệt, còn thu theo hình thức cào bằng như mua điều hòa (trường mầm non Dương Xá - Gia Lâm); mua máy phát điện (trường Tiểu học Kim Sơn - Gia Lâm), mua dù, làm nhà kho (trường Tiểu học Bích Hòa - Thanh Oai), thu tiền sửa sân trường (trường THCS Thị trấn Liên Quan - Thạch Thất).

Ngoài ra, Quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh thu chưa đúng theo quy định theo Thông tư 55/2011/TT-BGD&ĐT, thực hiện thu với mức thu cào bằng, thực hiện thu khi chưa dự toán chi làm cơ sở tính mức thu, vẫn dùng quỹ đóng góp của cha mẹ học sinh để khen thưởng giáo viên, nhân viên nhà trường, bồi dưỡng lễ, tết cho cán bộ giáo viên như Tiểu học Thị trấn Xuân Mai A - Chương Mỹ, Tiểu học Đức Giang, Tiểu học Bích Hòa và THCS Bình Minh - Thanh Oai.

Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Hoàng Cơ Chính cho biết sau khi thanh tra phát hiện những sai phạm nêu trên, Sở đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã theo phân cấp quản lý xử lý kỷ luật nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm việc thu chi, dạy thêm, học thêm không đúng quy định, báo cáo kết quả với Ủy ban Nhân dân Thành phố. Ngoài ra, các đoàn thanh tra của Sở cũng đã yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc rà soát tồn tại, thực hiện tốt kiến nghị của các đoàn kiểm tra.

Theo TTXVN

Đọc thêm