Hà Nội: Tuyển trái tuyến mới đủ học sinh

(Dân trí) - Sáng nay 1/7, các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội bắt đầu nhận hồ sơ vào lớp 1. Theo ghi nhận của phóng viên nhiều trường không đủ học sinh đúng tuyến phải tuyển trái tuyến.

Hiệu trưởng trường tiểu học Kim Liên Phan Nam Phương cho biết, trong buổi sáng nay trường nhận được hơn 100 hồ sơ học sinh đúng tuyến trên địa bàn phường Kim Liên.

Theo chỉ tiêu được phân năm học 2008 - 2009 trường được tuyển 500 học sinh cho 10 lớp 1. Theo điều tra ban đầu, số học sinh vào lớp 1 năm nay trên địa bàn phường Kim Liên chỉ khoảng 300 cháu. Do đó, trường sẽ tuyển khoảng 200 cháu là học sinh trái tuyến.

"Chúng tôi sẽ tuyển hết số lượng học sinh đúng tuyến, kể cả những em mới chuyển hộ khẩu về phường trong thời gian tuyển sinh. Đến 15/7, trường bắt đầu tuyển học sinh trái tuyến, với chủ trương ưu tiên những người nộp hồ sơ sớm nhất" bà Phương cho biết.

Cũng tình trạng thiếu học sinh như trường Kim Liên, trường tiểu học Lê Văn Tám cũng nhận gần 100 hồ sơ trong buổi sáng đầu tiên. Năm nay, trường có 280 chỉ tiêu vào lớp 1, nhưng chỉ có khoảng 200 cháu trên phường Bách Khoa đến tuổi đi học.

Hiệu trưởng Cao Thị Ngân cho biết, những trường hợp có hộ khẩu hoặc mới nhập khẩu nhưng có lý do chính đáng, thì dù sau khai giảng, trường vẫn sẽ nhận học sinh.

Trường tiểu học Trung Tự năm nay có 240 chỉ tiêu, trong khi đó theo điều tra của trường thì cả phường mới có khoảng 200 học sinh đến tuổi đi học. Do đó, trường sẽ tuyển khoảng 40 chỉ tiêu trái tuyến.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, số chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 1 của Hà Nội là 43.200 học sinh. Tuyển sinh từ 1/7 đến 15/7, sau thời gian này nếu còn chỉ tiêu, trường được phép tuyển HS trái tuyến cho đủ chỉ tiêu được giao, thời gian hoàn thành là 30/7.

Chủ trương của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay vẫn thực hiện "ba tăng, ba giảm". Đó là, tăng quy mô, tăng chất lượng và tăng cơ sở vật chất; giảm số học sinh trái tuyến, giảm học sinh trong 1 lớp và giảm số lớp ở mỗi trường.

Hồng Hạnh