Hà Nội: Tuyển sinh lớp 10 chuyên bắt buộc thi thêm môn Ngoại ngữ

(Dân trí)- Thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2010 - 2011 là thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên sẽ thi thêm môn Ngoại ngữ (hệ số 1) theo Quy chế của Bộ GD-ĐT.

Hà Nội: Tuyển sinh lớp 10 chuyên bắt buộc thi thêm môn Ngoại ngữ - 1
Thí sinh dự thi lớp 10 năm học 2009. (ảnh: Hồng Hạnh)
 
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: “Từ năm học 2010-2011, học sinh dự tuyển vào lớp 10 chuyên của các trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây ngoài việc dự thi hai môn Toán, Ngữ văn (hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2) như mọi năm, năm nay sẽ thi thêm môn Ngoại ngữ (hệ số 1) theo Quy chế của Bộ GD-ĐT.

Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường nêu trên, theo các phương án: Đăng ký NV tại 2 trường có cùng một môn chuyên và cũng có thể đăng ký dự thi các môn chuyên khác nhau của 2 trường với điều kiện buổi thi các môn chuyên không trùng nhau. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và không chuyên dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 6-2010.

Cũng theo ông Thống, tuyển sinh lớp 10 không chuyên, vẫn theo phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển. Theo đó, điểm xét tuyển sẽ bằng tổng số điểm tính theo kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS cộng với điểm thi (hệ số 2) và điểm cộng thêm. Sở GD-ĐT sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 không chuyên cho tất cả các trường THPT.

Với các trường THPT công lập, khu vực tuyển sinh được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã, song học sinh có thể thay đổi khu vực nếu có nguyện vọng. Ngoài ra, với các lớp 10 không chuyên của 2 Trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây, các trường THPT ngoài công lập và các lớp học theo chương trình THPT tại trung tâm GDTX, thì các em học sinh ở bất cứ khu vực nào cũng có thể đăng ký dự tuyển.

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh không kể nguyện vọng vào các lớp chuyên Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Bên cạnh đó, học sinh có thể nộp đơn dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập hoặc học chương trình THPT tại các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Hồng Hạnh

Đang được quan tâm