Hà Nội: Trường tư điều chỉnh lịch tựu trường nếu dịch Covid-19 phức tạp

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội tính phương án điều chỉnh ngày tựu trường để đảm bảo ăn toàn.

Tại buổi tọa đàm sáng 29/7 về quyền tự chủ của khối trường ngoài công lập, nhiều đại diện nhà trường ở Hà Nội cho hay, sẽ điều chỉnh lịch tựu trường nếu tình hình dịch Covid-19 phức tạp.

Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie thông tin, nhà trường vừa có thông báo khẩn, lùi ngày tựu trường hai tuần vì tính thời sự của diễn biến dịch Covid-19. Tuy nhiên, đây mới là phương án nội bộ của trường.

Nếu trường hợp xấu, dịch tại Hà Nội bùng phát như Đà Nẵng, các trường sẽ phải nghỉ học theo chủ trương chung của Chính phủ, thành phố.

“Nhà trường đã sẵn sàng trong tình huống dịch bệnh phức tạp vì chúng ta đã có 3 tháng sau Tết Nguyên đán học học tập trong tình hình dịch bệnh với nhiều kinh nghiệm từ việc chuẩn bị điều kiện vật chất, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, giãn cách học sinh cho đến học online.

Hà Nội: Trường tư điều chỉnh lịch tựu trường nếu dịch Covid-19 phức tạp - 1

Trường Marie Curie vừa có thông báo khẩn, lùi ngày tựu trường hai tuần vì tính thời sự của diễn biến dịch Covid-19

Vì vậy, nhà trường sẽ vào cuộc bài bản hơn trong đợt thứ 2 phòng chống dịch” - thầy Khang nói.

Nếu tiếp tục học oline, nhà trường sẽ có thỏa thuận với phụ huynh về học phí, phương pháp học.

Bà Lê Thị Bích Dung, đại diện Trường THCS & THPT Newton cho biết, dự kiến nhà trường có 2 ngày tựu trường: Từ 3-5/8 sẽ tập trung học sinh lớp nhỏ và không phải đầu cấp.

Đối với học sinh đầu cấp: Dự kiến sẽ tựu trường vào ngày 17/8.

Tuy nhiên, việc có điều chỉnh lịch học hay không, cần căn cứ tình hình dịch Covid-19 phức tạp hay không.

“Một số người cho rằng, có thể tranh thủ học khi dịch chưa diễn biến phức tạp.

Tôi nghĩ, quyết định thế nào cần căn cứ vào chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GD&ĐT. Làm thế nào để tốt nhất cho học sinh”, bà Dung cho hay.

Cũng theo đại diện Trường Newton, tính đến trường hợp xấu nhất dịch Covid-19 quay lại phức tạp, nhà trường tiếp tục dạy trực tuyến vì phương thức này đã thành nếp và có công nghệ dạy học tốt.

“Nhà trường luôn xác định sống chung với Covid-19 thực hiện song song trên lớp và online”, bà Dung cho hay.

Hà Nội: Trường tư điều chỉnh lịch tựu trường nếu dịch Covid-19 phức tạp - 2

Nhiều trường xác định sống chung với Covid, thực hiện dạy học song song trên lớp và online.

NGƯT Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch HĐQT trường Lômônôxôp cho biết, lịch của nhà trường, ngày 15/8, tập trung học sinh mới và 17/8 tập trung học sinh đại trà.

Điều này được thống nhất với cha mẹ học sinh ngay sau khi kết thúc năm học vừa qua.

Tuy nhiên, nếu tình hình dịch có diễn biến phức tạp hơn, nhà trường sẽ điều chỉnh theo quy định của Chính phủ và các cơ quan chức năng.

Nhiều người băn khoăn nếu học nửa tháng thì tính học phí ra sao, ông Cường cho hay, trong cuộc họp phụ huynh, nhà trường thống nhất với cha mẹ học sinh sẽ dạy hết chương trình và sẽ đóng một gói phí, không quan niệm học ngày nào và nghỉ ngày nào.

Trên cơ sở chương trình đó, cha mẹ học sinh có thể đóng cả năm, đóng nửa năm hoặc theo tháng đều được.

Đồng quan điểm này, cô Trần Thị Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đông Kinh cho biết, dự kiến đơn vị này tựu trường từ 15/8. Tuy nhiên, tuỳ tình hình dịch Covid-19 nặng hay nhẹ, sẽ có điều chỉnh sau.

“Phương án của chúng tôi, sẽ tiếp tục dạy trực tuyến nếu phải sống chung với dịch”, bà Tâm nói.

Thầy Nguyễn Văn Hòa, người sáng lập trường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy cho hay, trường đã ấn định cho học sinh tựu trường vào ngày 17/8.

Trước tình hình Covid-19 phức tạp, thầy Hòa cho biết trường sẽ vẫn triển khai dạy và học từ ngày đó nếu Chính phủ không cấm.

Hà Nội: Trường tư điều chỉnh lịch tựu trường nếu dịch Covid-19 phức tạp - 3

Nếu tình hình dịch có diễn biến phức tạp hơn, nhiều trường sẽ điều chỉnh theo quy định của Chính phủ và các cơ quan chức năng.

Nếu phải đóng cửa trường học do ảnh hưởng của Covid-19, trường cũng sẽ tính chuyển sang dạy học online, giống như ba tháng nghỉ phòng dịch vừa qua.

“Nếu không tổ chức học online mà tiếp tục lùi lịch tựu trường, sẽ rất khó khăn, cả trong việc hoàn thành chương trình năm học và về kinh phí”, thầy Hòa nói.

Cũng theo thầy giáo này, do dịch Covid-19, ba tháng vừa qua trường đã rất khó khăn. Nếu tiếp tục nghỉ thì không đủ nguồn lực tài chính để duy trì.

“Tháng 6, 7 tôi còn bình tĩnh chứ giờ gặp khó rồi vì trường tôi thu học phí trước, giờ phải trả lại cho phụ huynh những tháng chưa dạy nên rất bí. Tôi đang xoay xở, tiếp tục vay ngân hàng để trả lại cho phụ huynh”, thầy Hòa cho biết.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, trường dự định ngày 3/8 tới đây sẽ cho học sinh tựu trường.

Theo đó, hàng năm trường vẫn dùng tháng 7 để học sinh tự do đến trường, tham gia vào các hoạt động như tập trung bơi, nhảy múa, thể thao… Học sinh thích gì sẽ được hoạt động đó và nhà trường tổ chức cho các em.

Thời gian tựu trường sẽ bắt đầu vào tháng 8, như thế chương trình học sẽ được giãn ra.

“Trong khi các trường quốc lập dồn hết việc học trong vòng 9 tháng thì trường của chúng tôi sẽ học 10 tháng, tăng thêm giờ cho một số bộ môn khó.

Như vậy, chính xác trường chúng tôi chỉ nghỉ 1 tháng hè. Tôi cho rằng việc cho học sinh nghỉ 3 tháng hè là lạc hậu, bởi các nước tiên tiến hiện nay cũng chỉ cho học sinh nghỉ từ 1 - 1,5 tháng.

Quãng thời gian này cũng được chia nhỏ thành nhiều kỳ nghỉ ra trong năm như nghỉ hè, nghỉ đông,…

Đây sẽ là các chặng tạo ra “điểm nghỉ”, giúp học sinh không cảm thấy áp lực vì việc học hành, thi cử”, TS Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm