Chủ nhật, 14/01/2018 - 10:55

Hà Nội: Trường tiểu học Hải Bối chính thức trả lại tiền cho phụ huynh

Dân trí

Cô Bùi Thị Sinh – Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối cho biết, thực hiện triệt để kết luận của Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh và chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh, sáng nay (14/1), trường tiểu học Hải Bối họp phụ huynh học sinh và trả tận tay cho phụ huynh các khoản tiền xã hội hóa giáo dục, tiền thuê phông bạt và tiền khuyến học.

Ngày 14/1, trường tiểu học Hải Bối (Đông Anh - Hà Nội) đã chính thức trả lại những khoản tiền chưa đúng quy định cho phụ huynh.
Ngày 14/1, trường tiểu học Hải Bối (Đông Anh - Hà Nội) đã chính thức trả lại những khoản tiền chưa đúng quy định cho phụ huynh.

Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối cũng khẳng định, ngày mai, giáo viên chủ nhiệm các lớp phải gửi lại nhà trường bản gốc danh sách trả tiền cho từng phụ huynh học sinh.

Xác nhận với Dân trí trưa ngày 14/1, nhiều bậc phụ huynh ở trường tiểu học Hải Bối thông tin đều đã được nhận lại tiền và rất vui mừng vì các khoản thu chưa đúng quy định đã được xử lý dứt điểm.

Một số bậc phụ huynh cho biết, trước khi diễn ra cuộc họp phụ huynh học sinh hôm nay thì chiều qua (13/1), Ban giám hiệu – Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) trường tiểu học Hải Bối đã tổ chức sơ kết công tác CMHS học kì 1, năm học 2017-2018 kết hợp tọa đàm đại biểu CMHS các lớp về những vấn đề liên quan đến công tác giáo dục của Nhà trường. Tham dự cuộc họp này có Bí thư Đảng ủy xã Hải Bối, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Bối.

Trước đó, báo Dân trí đã phản ánh hàng loạt những sai phạm ở trường tiểu học Hải Bối như đưa môn tự nguyện vào thời điểm chính khóa; các khoản thu được kết luận là sai nhưng chưa trả lại cho phụ huynh; đã tiếp nhận tiền xã hội hóa giáo dục trái quy định nhưng lại báo cáo không trung thực lên Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh… Đáng chú ý là sự quan tâm đối với gia đình hộ nghèo, cận nghèo chưa thấu đáo khi miễn giảm các khoản “tự nguyện”.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của Dân trí, bản thân Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối cũng đã thừa nhận sai sót, Phòng GD-ĐT Đông Anh cũng đã vào cuộc tìm hiểu và chỉ đạo giải quyết việc trả lại tiền thu sai quy định cho phụ huynh ngay trong buổi họp phụ huynh học sinh cuối học kì I.

Về vấn đề học sinh hộ nghèo chưa được nhận hỗ trợ theo quy định của Chính Phủ thì Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh đã tiến hành rà soát và khẳng định việc chi trả này được thực hiện nghiêm túc hai năm nay, không có trường hợp nào nộp hồ sơ lên và không được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên việc chi trả này lại được thực hiện trong tháng 12, tức là chậm hơn so với quy định hiện hành.

Trước những vấn đề trên, trao đổi với phóng viên báo Dân trí chiều 21/12/2017, bà Nguyễn Thị Tám – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh nhấn mạnh: “Quan điểm của huyện Đông Anh là cương quyết chấn chỉnh và xử lý nghiêm việc thu chi không minh bạch ở trường học”.

"Chúng tôi rất cảm ơn báo Dân trí đã phản ánh những vấn đề tồn tại ở trường tiểu học Hải Bối để từ đó UBND huyện sẽ có biện pháp chấn chỉnh toàn diện. Quan điểm của chúng tôi là nhà trường phải cầu thì tiếp nhận thông tin về những cái làm chưa đúng để có biện pháp sửa chữa và khắc phục.

Đối với trường tiểu học Hải Bối thì UBND huyện đã yêu cầu Hiệu trưởng trực tiếp lên báo cáo, giải trình và cũng đã có chấn chỉnh. Trước mắt chúng tôi đã yêu cầu Hiệu trưởng phải kiểm điểm nghiêm khắc, tiếp thu và sửa chữa. Sau khi có kết quả báo cáo kiểm tra của Phòng GD-ĐT thì UBND huyện sẽ có văn bản chỉ đạo cụ thể."- Phó chủ tịch Nguyễn Thị Tám bày tỏ.

Theo bà Tám, đầu năm học UBND huyện cũng đã có văn bản chẩn chỉnh tình trạng thu chi và hiện nay các bộ phân vẫn đang tiếp tục đôn đốc các trường học thực hiện nghiệm túc. Hiện nay công việc cũng rất là nhiều nên chúng tôi không muốn làm rối tình hình lên mà đợi đến hết học kì I này thì những cái cần công khai minh bạch với phụ huynh học sinh thì nhà trường phải phải tổ chức gặp và đối thoại.

"Quan điểm của chúng tôi sẽ chỉ đạo ráo riết làm nội dung này. Tôi đã yêu cầu các trường chủ động rà soát và sau đó các đoàn liên ngành của huyện sẽ đi kiểm tra" - bà Tám nhấn mạnh.

Cũng theo bà Tám, quan điểm của thường vụ Huyện ủy và lãnh đạo UBND huyện là sẽ phải làm hết sức nghiêm túc từ quy chế dân chủ, chi tiêu nội bộ thì cần phải công khai minh bạch để làm cho chuẩn.

Nguyễn Hùng