Thứ năm, 06/12/2012 - 00:10

Hà Nội trả lại tiền “lạm thu” cho phụ huynh

Dân trí

Trả lời chất vấn đại biểu, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc thừa nhận tình trạng “lạm thu” vẫn tiếp tục diễn ra trong năm nay. Hà Nội đã yêu cầu các trường phải trả lại số tiền “lạm thu” này cho phụ huynh học sinh.

Bà Ngọc cho biết năm 2011, Hà Nội có 57 trường lạm thu. Qua quá trình xử lý quyết liệt, các trường Hà Nội siết chặt việc quản lý thu tiền của phụ huynh học sinh. Do vậy, năm 2012, trên địa bàn còn 31 trường lạm thu.
 
Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã yêu cầu trả lại tiền lạm thu cho phụ huynh.

Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã yêu cầu trả lại tiền "lạm thu" cho phụ huynh.

Việc lạm thu ở một số trường thể hiện qua việc thu những khoản không có trong quy định như hỗ trợ tiểu học, tiền học phẩm, tiền ghế chào cờ, giấy thi. Nghiêm trọng hơn hầu hết các trường thu một số khoản chưa rõ ràng, có biểu hiện trùng lặp. Ví dụ thu tiền môn học tự chọn (tin học) đối với bậc THCS, THPT, trong lúc theo báo cáo của Sở Giáo dục và đào tạo, khoản này đã được ngân sách đảm bảo; thu tiền môn học tự chọn hoặc tăng cường ở bậc tiểu học, thực tế khoản này đã thu theo mô hình 2 buổi/ngày. Một số trường không xác định rõ tiền điện chạy máy điều hòa nhiệt độ của các lớp học với tiền điện sinh hoạt chung của trường…

“Tôi khẳng định thành phố luôn chỉ đạo xử lý quyết liệt tình trạng lạm thu. Chúng tôi đã yêu cầu phải trả ngay tiền lạm thu cho phụ huynh học sinh”, bà Ngọc nói.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho biết, quá trình kiểm tra, Sở này đã kiên quyết xử lý các trường lạm thu. Đồng thời Sở cũng yêu cầu các trường trả lại tiền cho phụ huynh.
 
Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cũng thể hiện quyết tâm xử lý lạm thu.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ thể hiện quyết tâm xử lý "lạm thu".

Theo bà Ngọc, việc xử lý giao viên lạm thu thuộc thẩm quyền UBND cấp quận, huyện. Bà Ngọc đề nghị những địa bàn có trường lạm thu phát huy vai trò quản lý. “Nhiều nơi đã làm tốt việc này, họ đã yêu cầu nhà trường trả tiền ngay cho dân”, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết.

Bà Ngọc đề nghị phụ huynh học sinh tăng cường giám sát, các trường trước khi đề xuất thu phí cần phải lập chủ trương, công khai xin ý kiến của phụ huynh, sau đó xin ý kiến cơ quan thẩm quyền. Vì chỉ sau khi có ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền mới được phép tiến hành thu.

Quang Phong