Hà Nội: Tăng cường kiểm tra cơ sở cung cấp thực phẩm vào trường học

Đội cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an quận Nam Từ Liêm vừa phối hợp cùng Trạm thú ý Nam Từ Liêm kiểm tra an toàn thực phẩm tại một siêu thị chuyên cung cấp thực phẩm cho nhiều cơ sở giáo dục.

Tại thời điểm đoàn kiểm tra làm việc ngày 21/6 Công ty CPĐT My Way - siêu thị thực phẩm Youmart Lo A14, khu đô thị sông Đà, Mỹ Đình I, đang bày bán nhiều mặt hàng thực phẩm. “Tổ công tác kiểm tra tại chỗ các mẫu thịt gà, lợn, kết quả độ PH trong các mẫu thịt gà, lợn trên đều đảm bảo, nằm trong ngưỡng cho phép đảm bảo an toàn thực phẩm” - Biên bản kết luận nêu rõ.

Bên cạnh đó, “Tổ công tác lấy mẫu giò gửi về Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm xét nghiệm hàn the, kết quả về mẫu giò “âm tính”. Trong mẫu thực phẩm không có hàn the đảm bảo an toàn thực phẩm”- Biên bản khẳng định.

Trên thực tế, theo số liệu mới nhất của Sở Y tế và Sở GD&ĐT Hà Nội, đã có 94,5% các bếp ăn tập thể bảo đảm chế biến và bảo quản thực phẩm đúng quy định.

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra cơ sở cung cấp thực phẩm vào trường học - 1

Hà Nội là địa phương có số lượng học sinh đông nhất cả nước và có tỷ lệ học sinh bán trú khá cao. Theo số liệu từ Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố có 1.410 trường có bếp ăn tập thể, cung cấp trung bình 1.410.000 suất ăn/ngày. Cụ thể, có 1.087 trường tự tổ chức nấu ăn, 323 trường liên kết ký hợp đồng với cơ sở dịch vụ nấu ăn…

Chị Phạm Ngọc Anh, ở Hà Đông, có con đang theo học trường mầm non, chia sẻ, nhà trường cho biết hầu hết các đơn vị cung cấp thực phẩm đều có giấy tờ chứng minh nguồn gốc song chị vẫn chưa yên tâm vì các cháu mầm non còn nhỏ, hệ miễn dịch kém nên chỉ cần một chút bất cẩn trong chế biến có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ.

Trong đợt kiểm tra gần đây của Sở Y tế Hà Nội và Sở GD&ĐT tại 30 quận, huyện, thị xã, chưa phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong bảo đảm ATVSTP tại các bếp ăn hay suất ăn sẵn. Cụ thể, 94,5% các bếp ăn tập thể bảo đảm đủ nước sạch dùng trong chế biến thực phẩm, kho bảo quản thực phẩm đúng quy định. 100% các trường có tủ bảo quản, lưu mẫu thức ăn và dụng cụ chế biến sống, chín riêng biệt; 100% nhân viên chế biến thực phẩm có trang phục riêng; tỷ lệ khám sức khỏe, có giấy xác nhận kiến thức ATVSTP đạt 96,5%. Các trường đều ký hợp đồng với các cơ sở có tư cách pháp nhân cung cấp thực phẩm, có sử dụng nước uống đóng chai…

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại như: 10-12% trường chưa xuất trình được hóa đơn nguồn gốc thực phẩm; 7% cơ sở chưa xuất trình giấy kiểm dịch thú y, sản phẩm gia súc, gia cầm. Đối với thực phẩm bao gói sẵn vẫn còn 20,6% bếp ăn tập thể chưa lưu hồ sơ công bố sản phẩm của nhà cung cấp, phiếu kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm; 23,8% các trường chưa xuất trình được phiếu kiểm nghiệm định kỳ nước nguồn. Khu vực chế biến một số trường diện tích chật hẹp, chưa riêng biệt khu sơ chế và khu nhập nguyên liệu…

Lãnh đạo Sở GD – ĐT Hà Nội cho rằng, với nhiều loại hình bếp ăn bán trú như hiện nay, để đảm bảo bữa ăn an toàn cho trẻ trong các trường học, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm tới học sinh và phụ huynh, cần có sự kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các trường.

Vì vậy, Sở GD-ĐT và Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai công tác phòng chống dịch và an toàn thực phẩm trong trường học năm 2016. Theo đó, hai ngành sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm của các bếp ăn bán trú, các cơ sở cung cấp suất ăn, cung cấp nước uống cho các cơ sở giáo dục.

Sở yêu cầu các đơn vị trường học thực hiện nghiêm ký cam kết chỉ mua và nhập các loại rau, củ quả rõ nguồn gốc. Kiên quyết từ chối không sử dụng thực phẩm của các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chỉ tiêu đặt ra 100% bếp ăn bán trú, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, đồng thời phát huy vai trò giám sát của cha mẹ học sinh, đặc biệt trong việc cung ứng thực phẩm.

Đối với các đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với quản lý thị trường xuống kiểm tra đột xuất.

Ngoài ra, cần có sự tham gia của các lực lượng xã hội và Ban đại diện cha mẹ học sinh chung tay cùng với các trường giám sát việc chế biến, thu mua và cung cấp thực phẩm cho học sinh.

Minh Anh