Thứ bảy, 11/01/2020 - 08:28

Hà Nội:  Phụ huynh bức xúc với hàng loạt khoản thu trái quy định

Dân trí

Những ngày qua, nhiều phụ huynh, học sinh Trường tiểu học Võng Xuyên A (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bức xúc khi họp phụ huynh nhà trường triển khai xã hội hoá thu 200 nghìn đồng/học sinh để kéo đường dây điện 3 pha; tăng tiền ăn bán trú hơn 28,5%, thời biểu học tiếng Anh…

Hà Nội:  Phụ huynh bức xúc với hàng loạt khoản thu trái quy định - 1

Trường tiểu học Võng Xuyên A (huyện Phúc Thọ, Hà Nội)

 Phụ huynh phản ứng vì xã hội hóa trái quy định

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 4-1, Trường tiểu học Võng Xuyên A tổ chức họp phụ huynh các khối lớp học. Bên cạnh việc thông báo tình hình chung của trường, tình hình học tập của học sinh, phần lớn các cuộc họp đều triển khai việc huy động xã hội hoá làm đường điện 3 pha, quét vôi ve các phòng học, mua thêm bàn, ghế…

Trong đó, trước mắt, 200 nghìn đồng/học sinh để kéo đường điện 3 pha và làm một số hoạt động xã hội hoá. Việc Trường tiểu học Võng Xuyên A triển khai xã hội hoá, thu 200 nghìn đồng/học sinh để lắp đường dây điện mới… gây nên nhiều bức xúc trong phụ huynh học sinh. Bởi việc thu như vậy là trái quy định.

 Thông tư số 55 ngày 22-11-2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiêm cấm các trường lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha, mẹ học sinh để thu các khoản như: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Không chỉ vậy, trong văn bản hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu, chi năm học 2019-2020 ngày 29-7-2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng nghiêm cấm các trường lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha, mẹ học sinh thu các khoản nói trên.

Tại cuộc, nhiều phụ huynh đã phản ứng và không chấp thuận việc thu xã hội hoá trái quy định. Điển hình như nhiều phụ huynh học sinh lớp 4A3 không đồng tình việc nhà trường tổ chức xã hội hoá, thu 200 nghìn đồng/học sinh bởi múc thu như vậy là quá cao. Mặc dù vậy, việc thu tiền 200 nghìn/học sinh vẫn được thực hiện.

Trả lời việc xã hội hoá, thu tiền để kéo đường điện 3 pha theo quy định nào, Hiệu trưởng Trường tiểu học Võng Xuyên A Bùi Thị Ngọc Tú đổ lỗi việc triển khai thu tiền xã hội hoá do phụ huynh chứ không phải nhà trường.

Tuy nhiên, khi chúng tôi dẫn chứng hàng loạt các biên bản cuộc họp phụ huynh do các giáo viên chủ nhiệm làm chủ toạ có triển khai việc xã hội hoá, thu 200 nghìn/học sinh thì bà Tú thừa nhận trường có chủ trương nhưng chưa thu của phụ huynh.

Khi chúng tôi dẫn chứng có lớp đã triển khai thu 100% số học sinh, có lớp thu được khoảng 15 em thì bà Tú lại quanh co cho rằng đó là do phụ huynh, nếu không triển khai thì trả lại.

Cũng theo Hiệu trưởng Bùi Thị Ngọc Tú cho rằng, “đương nhiên là người ta (cơ quan quản lý bộ, sở, phòng giáo dục và đào tạo - PV) không muốn các trường thu như vậy, nhưng nhà trường xuất phát nhu cầu thực tế nên có chủ trương thu”.

“Nhà trường cũng nắm rõ các quy định, cái nào cho phép, cái nào cấm thực hiện. Nhưng chủ trương thu tiền của học sinh để sửa chữa, tăng cường cơ sở vật chất bởi vì sang năm nhà trường chuẩn bị cho việc đón nhận trường chuẩn quốc gia”- bà Tú phân trần.

Hà Nội:  Phụ huynh bức xúc với hàng loạt khoản thu trái quy định - 2

Giờ ra chơi của học sinh Trường tiểu học Võng Xuyên A (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) 

Cần kiểm tra để tránh bức xúc cho phụ huynh

Cùng với việc triển khai chủ trương thu tiền xã hội hoá trái quy định, Trường tiểu học Võng Xuyên A cũng thực hiện nâng tiền ăn bán trú của học sinh tăng hơn 28,5% so với thoả thuận đầu năm học khiến cho phụ huynh bức xúc.

Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Theo đó, hằng năm, các trường bên cạnh việc công khai chất lượng giáo dục, mức thu học phí thì phải công khai các khoản thu khác (như tiền ăn bán trú) theo từng năm học và dự kiến cho cả cấp học.

Trong khi đó, việc tiền ăn bán trú của học sinh vừa được nhà trường và phụ huynh bàn bạc, thống nhất đầu năm học, mới triển khai được 4 tháng thì nhà trường lại tăng thu khiến nhiều phụ huynh không đồng tình.

Tại biên bản cuộc họp phụ huynh ngày 4-1 của lớp 2A4 do cô giáo Lê Thị Bích Thảo chủ toạ cho thấy, phụ huynh học sinh đã phản đối mức tăng tiền bữa ăn bán trú của học sinh không hợp lý và ký biên bản không đồng tình triển khai.

Lý giải việc đột ngột tăng thu tiền bữa ăn bán trú, Hiệu trưởng Bùi Thị Ngọc Tú cho rằng, việc nhà trường đề xuất tăng thu hơn 28,5% bữa ăn của học sinh từ 14 nghìn đồng lên 18 nghìn đồng do giá thực phẩm tăng cao.

Do nhiều phụ huynh phản đối cho nên nhà trường đã rút lại chủ trương tăng thu mà vẫn thu như mức đã thoả thuận với phụ huynh từ đầu năm học.

Đáng chú ý, cùng với việc đưa ra các khoản thu không đúng quy định, từ năm học 2019-2020, Trường tiểu học Võng Xuyên A tổ chức liên kết trung tâm ngoại ngữ để đưa giáo viên người nước vào giảng dạy môn tiếng Anh.

Việc học tiếng Anh liên kết với các trung tâm ngoại ngữ được nhà trường thông báo là để học sinh, phụ huynh tự nguyện đăng ký chứ không ép buộc.

 Tuy nhiên, cách thức sắp xếp thời khoá biểu chẳng khác nào ép buộc họ sinh theo học. Bởi thay vì sắp xếp học tiếng Anh liên kết cho học sinh tự chọn vào cuối buổi như nhiều trường học khác để học sinh không đăng ký theo học có thể đuọc bố, mẹ đón về sớm thì Trường tiểu học Võng Xuyên A lại xếp xen kẽ vào giữa các môn học chính khoá.

Như vậy, nếu các em học sinh không đăng ký “tự nguyện” học tiếng Anh liên kết sẽ phải ra khỏi lớp chờ đợi hết giờ học sau đó lại vào học tiếp các môn khác sau.

Có thể nói, Bộ cũng như Sở GD & ĐT Hà Nội có hàng loạt các văn bản quy định rõ ràng các khoản thu, các hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Tuy nhiên, việc đưa ra những khoản thu trái quy định cùng với việc liên kết dạy tiếng Anh gây nhiều bức xúc, có dấu hiệu vi phạm chuẩn mực đạo đức trong dạy học ở Trường tiểu học Võng Xuyên A cần sớm được chấn chỉnh, xử lý nghiêm túc.

Sở GD & ĐT Hà Nội cũng như Phòng GD & ĐT huyện Phúc Thọ cần kiểm tra, tránh tình trạng lạm thu, làm trái quy định gây bức xúc trong phụ huynh, học sinh và dư luận xã hội./.

Bài vả ảnh: Long Thành