Hà Nội: Không được đưa ra tiêu chí khác để xét tuyển lớp 10

(Dân trí) - Theo quyết định của UBND TP Hà Nội dựa trên tờ trình của Sở GD&ĐT Hà Nội, việc tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông không chuyên năm học 2017-2018 vẫn tiến hành theo phương thức thi tuyển với kết hợp với xét tuyển học bạ 4 năm trung học cơ sở của học sinh.

Năm nay, thành phố sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường trung học phổ thông với 2 môn thi Ngữ văn và Toán, theo hình thức tự luận với cả 2 môn thi. Thời gian thi tổ chức vào ngày 9/6, buổi sáng thi Ngữ văn, buổi chiều thi Toán.

Đối với lớp 10 chuyên (các trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây) thi 2 môn Ngữ văn và Toán cùng với lớp 10 không chuyên và thi môn chuyên vào hai ngày 10 và 11/6.

Đối với lớp 10 trung học phổ thông không chuyên tuyển sinh theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Thành phố sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường trung học phổ thông với hai môn thi Ngữ văn và Toán, đồng thời thi theo hình thức tự luận.

Thi lớp 10 THPT tại Hà Nội năm 2016
Thi lớp 10 THPT tại Hà Nội năm 2016

Bên cạnh việc tuyển sinh bằng kết quả thi và xét tuyển THCS, Sở GD&ĐT quy định các trường không được đưa ra tiêu chí khác để xét tuyển.

Mỗi thí sinh sẽ được đăng ký 2 nguyện vọng vào trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Với thí sinh có nhu cầu có thể đăng ký nguyện vọng vào các lớp chuyên của các trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây. Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào 2 lớp chuyên của 2 trong 4 trường trên.

Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của 2 trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau. Ngoài ra, học sinh có thể nộp đơn dự tuyển vào bất kỳ trường THPT ngoài công lập hoặc các trung tâm GDTX trên toàn thành phố. Bên cạnh đó, các trường đào tạo nghề cũng tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THCS có định hướng học nghề sớm.

Tuy nhiên, đối với khối ngoài công lập, phụ huynh, học sinh nên cân nhắc kỹ, lựa chọn cẩn thận bởi năm nay sẽ có một số trường ngoài công lập sẽ không được giao chỉ tiêu tuyển sinh vì không đảm bảo các yêu cầu về quy mô, chất lượng đào tạo.

Dự kiến, từ ngày 15-30/4/2017, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào tất cả các trường công lập và ngoài công lập trên địa bàn thủ đô. Bên cạnh đó, Sở sẽ phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT” để học sinh chọn trường phù hợp với khả năng học tập cũng như giải đáp những thắc mắc xung quanh việc đăng ký nguyện vọng, điều kiện dự tuyển...

Trao đổi với PV Dân trí trước đó về việc năm nay đã có thêm môn thi Ngoại ngữ, ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng Phòng GD Phổ thông cho biết, năm nay vẫn thi như năm ngoái. Những năm sau, nếu có quyết định thi thêm môn Ngoại ngữ, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ phải có kế hoạch thông báo sớm để học sinh có kế hoạch ôn tập.

Mỹ Hà

Đang được quan tâm