Hà Nội: Học sinh được sắp xếp lịch học nếu không khí “nguy hại”

(Dân trí) - Trong trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức “Nguy hại” chỉ số AQI >300, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở GD&ĐT để chỉ đạo các trường mầm non, trường tiểu học cho các cháu học sinh sắp xếp lịch học phù hợp.

Ngày 25/12, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành văn bản về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vận hành liên tục ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí hệ thống quan trắc của thành phố và một số cơ quan để người dân phòng tránh.

Trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức “Nguy hại” chỉ số AQI >300, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở GD&ĐT để chỉ đạo các Trường mầm non, Trường Tiểu học cho học sinh sắp xếp lịch học phù hợp; tới Sở Y tế để có các biện pháp bảo vệ sức khỏe Nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp.

Hà Nội: Học sinh được sắp xếp lịch học nếu không khí “nguy hại” - 1

Trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức “Nguy hại”,  Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở GD&ĐT để chỉ đạo các Trường mầm non, Tiểu học cho học sinh sắp xếp lịch học phù hợp.

Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể để kịp thời hướng dân người dân các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức “Xấu” “Rất xấu” và “Nguy hại”.

Trong các ngày chất lượng không khí ở mức “Kém” trở lên, UBND TP yêu cầu: Sở Xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc các Công ty Môi trường đô thị, cùng các quận, huyện rà soát kiểm tra, phải tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Sở GTVT và Công an Thành phố Hà Nội tăng cường lực lượng điều tiết giao thông tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào TP từ vành đai 3 trở vào từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường và một số đơn vị tuyên truyền, vận động người dân tích cực, hưởng ứng tham gia việc không để người dân đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa.

Các hộ gia đình trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp. Không vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. Hạn chế việc đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng.

Công an Thành phố Hà Nội, các lực lượng Thanh tra chuyên ngành tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm tất cả các xe chở vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng không đúng quy chuẩn, không phủ bạt che chắn, chở quá tải, để rơi vãi ra đường gây mất an toàn, vệ sinh môi trường. Xử phạt hành chính, tạm giữ phương tiện theo quy định.

Các sở ngành liên quan kiểm tra, rà soát, trên cơ sở các phương án thực hiện, đề xuất bố trí kinh phí kịp thời cho công tác rửa đường, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường không khí.

Hà Nội: Học sinh được sắp xếp lịch học nếu không khí “nguy hại” - 2

Diễn biến giá trị trung bình 24 giờ thông số bụi mịn tại Hà Nội tháng 10/2019.

Cũng theo UBNT TP Hà Nội, những năm gần đây, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng làm tập trung dân cư, phương tiện giao thông gia tăng phát sinh khí thải, bụi từ các phương tiện giao thông; hoạt động sản xuất, xây dựng phát triển; các hoạt động dân sinh đun nấu, sử dụng than tổ ong, đốt rác, đốt rơm rạ... đã ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng môi trường không khí.

Đặc biệt, trong những ngày qua, do xuất hiện nhiều dạng thời tiết cực đoan: Mây mù dày đặc, nhiệt độ xuống thấp và hiện tượng nghịch nhiệt, dẫn đến Chỉ số chất lượng không khí (AQI) của thành phố ở mức “Xấu” và “Rất xấu”, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và hoạt động du lịch, sản xuất, kinh doanh.

Ngoài các biện pháp trên, UBND TP Hà Nội cũng khuyến cáo người dân tham gia lưu thông bằng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân; ưu tiên sử dụng các loại phương tiện giao thông chạy bằng nhiên liệu sạch, nhiên liệu tái tạo, điện, giảm phát thải ô nhiễm môi trường không khí.

Phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với các hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân tham gia cung cấp video, hình ảnh các phương tiện chở quá tải, không che chắn gây phát tán bụi, phế thải tới các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm theo quy định.

Mỹ Hà

Đang được quan tâm