Hà Nội: Hỏa tốc cho học sinh lớp 1-6 ngoại thành ngừng học trực tiếp

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc, cho phép học sinh từ lớp 1-6 thuộc 18 huyện, thị xã ngoại thành ngừng học trực tiếp, chuyển sang học online từ 28/2 để phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT tại tờ trình số 467/TTr- SGDĐT ngày 27/2/2022, về việc cho học sinh từ lớp 1-6 ở 18 huyện, thị xã ngoại thành chuyển sang học online từ 28/2 cho đến khi có thông báo mới.

Học sinh các khối lớp còn lại trên toàn thành phố vẫn học bình thường như kế hoạch trước đó. Cấp mầm non nghỉ học tại nhà.

UBND TP Hà Nội giao Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế chủ động cập nhật về chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT cùng các cơ quan liên quan để kịp thời hướng dẫn UBND các, quận, huyện thị xã, triển khai đúng quy định.

Hà Nội: Hỏa tốc cho học sinh lớp 1-6 ngoại thành ngừng học trực tiếp - 1

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc, cho phép học sinh từ lớp 1-6 thuộc 18 huyện, thị xã ngoại thành chuyển sang học online (Ảnh: Đỗ Linh).

Giao UBND các quận huyện, thị xã căn cứ diễn biến tình hình thực tế của dịch Covid-19 tại địa phương, đề xuất của các cơ sở giáo dục trên địa bàn và ý kiến của cha mẹ học sinh, chủ động chỉ đạo các nhà trường chuyển trạng thái hoạt động dạy và học linh hoạt (trực tiếp hoặc trực tuyến), đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho học sinh và giáo viên.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 27/2, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng nhanh, tỷ lệ học sinh và giáo viên mắc Covid-19 tăng, cộng với việc học sinh từ 5-dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine, do đó đơn vị này đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép học sinh từ lớp 1- lớp 6 ở 18 huyện, thị xã khu vực ngoại thành chuyển sang trạng thái học online để đảm bảo an toàn.

Trước đó, báo cáo tại phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường để chỉ đạo các giải pháp kịp thời trước tình hình dịch bệnh gia tăng vào sáng 27/2 Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết, đề xuất này dựa trên căn cứ trên tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp tại các trường trên Thành phố và tổng hợp đề xuất của 15/18 huyện, thị xã về việc đề nghị chuyển hình thức đi học trực tiếp sang học trực tuyến với khối học sinh lớp 1 đến lớp 6 để đảm bảo an toàn cho các cháu khi chưa được tiêm chủng.

Hà Nội: Hỏa tốc cho học sinh lớp 1-6 ngoại thành ngừng học trực tiếp - 2

Thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội trong tuần qua, tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp ở các trường của Hà Nội giảm vì dịch Covid-19. (Ảnh: Đỗ Linh).

Hiện tại, học sinh từ lớp 7-12 của 12 quận nội thành của Hà Nội đang học trực tiếp hoặc kết hợp linh hoạt giữa trực tiếp và trực tuyến.

Thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội trong tuần qua, tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp ở các trường của Hà Nội giảm, tỷ lệ học sinh và cán bộ giáo viên mắc Covid-19 tăng. Nhiều nhà trường đã chủ động chuyển sang trạng thái học online.

Cụ thể, học sinh khối THPT những ngày đầu đi học với tỷ lệ trên 90%, tuần qua còn trên 75%; khối THCS còn hơn 77% đến trường; học sinh tiểu học ở ngoại thành còn 79% đến trường.

Qua khảo sát tình hình dạy học trực tiếp của học sinh khối lớp 1-6 của 18 huyện, thị xã tính đến hết ngày 25/2 như sau:

Số lớp phải ngừng học trực tiếp chuyển sang học online là 5.199 lớp, chiếm tỷ lệ 45,2%. Số lớp hiện đang học trực tiếp là 6.302 lớp, chiếm tỷ lệ 54,8%. 

Khảo sát của Sở cho thấy, thời gian qua, tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 xấp xỉ 10% so với tổng số ca nhiễm, tương đương hơn 17.300 trẻ. Trong đó, gần 600 em phải điều trị tại các bệnh viện, chiếm 3,4%.

Trước câu hỏi tình hình dịch Covid-19 tiếp tục căng thẳng, Sở GD-ĐT Hà Nội có phương án dự trù gì cho học sinh các khối lớp từ 7-12 ở các quận nội thành?

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cho hay, việc đưa học sinh đến trường học trực tiếp luôn được tính toán kỹ, sao cho vừa trên cơ sở đồng thuận cao của phụ huynh học sinh vừa đảm bảo an toàn là trên hết.

Hiện các khối lớp từ 7-12 đã được tiêm phòng vaccine nên trước mắt, các em vẫn học trực tiếp kết hợp trực tuyến như thời gian qua.

Tuy nhiên, theo quy định, các nhà trường ở địa phương căn cứ tình hình và cấp độ dịch trên địa bàn để linh hoạt giữa trực tuyến và trực tiếp sao cho phù hợp.