Hà Nội: Đề xuất bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT

Mỹ Hà

(Dân trí) - Vài ngày gần đây, một số diễn đàn giáo dục "nóng" với đề xuất bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT của Hà Nội vì phụ huynh lo lắng việc học trực tuyến ít hiệu quả.

Đề xuất "chốt" sớm môn thứ 4

Tính đến đầu tháng 12 này, học sinh Hà Nội căng mình học trực tuyến ròng rã trong 3 tháng. Với tình hình học sinh lớp 9 năm nay phải học trực tuyến kéo dài như vậy, nhiều phụ huynh đề xuất Hà Nội nên bỏ môn thi thứ 4 để giảm áp lực cho các em.

Năm nay, anh Lê Anh Dũng (Long Biên, Hà Nội) có con gái thi vào lớp 10 THPT. Ngoài giờ học trực tuyến ở trường, con gái anh phải luyện thi thêm bên ngoài cả 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ nên hầu như trong tuần không có ngày nghỉ.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội hằng năm được tổ chức với 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ 4. Trong đó, 3 môn được ấn định, riêng môn thi thứ 4 sẽ được công bố vào khoảng tháng 3/2022.

Theo lý giải của anh Dũng, năm nay học sinh phải học trực tuyến kéo dài, không hiệu quả như đến trường trực tiếp nên gia đình rất lo lắng.

Vì vậy theo anh Dũng, để tránh áp lực với việc thi cử chuyển cấp; nếu có thể, gia đình mong muốn bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT.

Chị Thúy Hà, phụ huynh một học sinh ở địa bàn quận Cầu Giấy cũng cho hay, do chưa biết có bỏ môn thứ 4 hay không nên việc học ở trường rất căng vì tất cả các môn Lý, Hóa, Sinh, Địa, Sử đều được học với tinh thần môn đó sẽ thi.

"Thật là quá khổ cho con trẻ. Cô thầy nào cũng cho nhiều bài và gây lo lắng, áp lực cho các con.

Hà Nội: Đề xuất bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT - 1

Nhiều phụ huynh đề xuất Hà Nội sớm "chốt" phương án thi môn thứ 4 vào lớp 10 THPT. (Ảnh: M. Hà). 

Học sinh ôn thi vào lớp 10 mà thấy học áp lực hơn các anh chị thi đại học. Vì vậy, theo tôi, nếu bỏ thì bỏ sớm, mà không bỏ thì cũng "chốt" sớm thi môn nào, vì với kiểu "đánh đố" như hiện nay, khổ các con quá", chị Hà nói.

Chị Phương Anh, một phụ huynh có con năm nay thi vào lớp 10 THPT cũng tha thiết mong muốn được bỏ môn thi thứ 4.

"Học sinh học online dài ngày rất căng thẳng, mệt mỏi. Chỉ mong Sở GD-ĐT "chốt" sớm môn thi thứ 4 để cô trò đỡ áp lực. Nếu cứ "ú òa" thế này rồi quyết vào phút chót, học sinh kiệt sức mất", phụ huynh này than thở.

Đồng tình với quan điểm này, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hà Đông cũng cho rằng, năm nay học sinh phải học trực tuyến dài ngày, nên nhiều phụ huynh, học sinh có nguyện vọng bỏ môn thi thứ 4. Theo quan điểm của cá nhân bà, đề xuất bỏ môn thi thứ 4 là phù hợp.

Hiện chỉ có học sinh lớp 9 ở 18 huyện, thị xã ngoại thành Hà Nội đi học trực tiếp.

Địa phương cho học sinh tựu trường đầu tiên là Ba Vì, nhưng đến nay các em mới chỉ có hơn 2 tuần học tập. Chưa kể, các trường mới chỉ được phép dạy học 1 buổi/ngày. Còn học sinh ở nhiều quận, huyện vẫn học trực tuyến hoàn toàn, chưa xác định thời gian tựu trường.

"Có thi mới học"

Đó là ý kiến của một hiệu trưởng Trường THPT "hot" nhất nhì Hà Nội với PV Dân trí, nêu quan điểm cá nhân về việc có nên bỏ môn thi vào lớp 10 THPT trong tình hình học trực tuyến dài ngày như hiện nay.

Theo hiệu trưởng này, hiện học sinh vẫn còn tâm lý có thi mới học. Nếu bỏ môn thi thứ 4, thì nhiều môn học khác như Lý, Hóa, Sinh, Sử… sẽ bị giáo viên và học sinh buông lỏng để dồn vào môn chính.

Hà Nội: Đề xuất bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT - 2

Hằng năm, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội vốn rất căng thẳng, áp lực cho học sinh để giành suất vào trường THPT công lập. (Ảnh: M. Hà). 

"Tôi cho rằng cùng một mặt bằng học trực tuyến như nhau, học sinh học thế nào, cứ thi thế ấy. Đặc biệt với tâm lý có thi mới học như hiện nay, nếu bỏ môn thi thứ 4, học sinh và giáo viên sẽ có tâm lý buông lỏng. Như vậy, khi tuyển sinh vào lớp 10, các trường THPT như chúng tôi thông thường phải mất ít nhất một học kỳ mới vực được các môn phụ", hiệu trưởng này chia sẻ.

Cũng với góc nhìn này, phụ huynh Lê Trà (Hà Đông) cho biết, con gái mình học online rất vui vẻ, kết quả thi giữa học kỳ vừa rồi tốt hơn năm lớp 8. Đặc biệt, việc học trực tuyến mỗi ngày tiết kiệm được vài tiếng di chuyển trên đường nên con dùng thời gian đấy nghe nhạc, xem phim, trò chuyện với các bạn… nên khó mà trầm cảm.

"Có vẻ như phụ huynh nào có con thi cũng mong bớt môn nào tốt môn đấy. Nhưng nếu không bớt thì cứ thi chứ có làm sao. Nếu tất cả mọi người đều học online thì "cả làng" thi theo kiểu đã học, có thiệt thòi gì cho cháu nào đâu nhỉ?", phụ huynh này đặt câu hỏi.

Một phụ huynh khác thì cho rằng, thi môn thứ 4 hay không đều được, bởi lẽ các con đã học cả quá trình lâu dài, không chỉ vài tháng cuối lớp 9. Đặc biệt, qua theo dõi vài năm trước chị thấy, môn thi thứ 4 còn giúp các con kéo điểm khá nhiều. Có điều, chị đề xuất Sở GD-ĐT nên quyết sớm để học sinh chủ động.

Hằng năm, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội vốn rất căng thẳng, áp lực cho học sinh cũng như nhà trường bởi tỉ lệ học sinh đỗ suất học trường công chỉ khoảng 62% nên nhiều học sinh phải căng mình ôn luyện và học phụ đạo.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng cho biết, thời gian tới, quận này sẽ lấy ý kiến phụ huynh về nguyện vọng có nên thi bài thi thứ 4 hay không, sau đó đơn vị có đề xuất với Sở GD-ĐT.

"Hiện nhiều phụ huynh mong muốn các trường THCS trên địa bàn xếp lịch dạy ôn tập, phụ đạo kiến thức 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh cho học sinh lớp 9 nhưng đơn vị phải xin ý kiến Sở GD-ĐT, vì Hà Nội chưa cho phép các trường dạy thêm buổi chiều nhằm giảm áp lực học trực tuyến cho các em", bà Hằng nói.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM