Hà Nội chính thức tuyển sinh đầu cấp trực tuyến từ 16/6

Dân trí

Chiều 14/6, tại cuộc họp giao ban báo chí tại Thành ủy Hà Nội,  lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, ngày 16/6 hệ thống đăng ký tuyển sinh trực tuyến sẽ chính thức khai trương. Việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến các lớp đầu cấp từ mầm non tới lớp 6 sẽ bắt đầu từ 16-27/6.

Theo ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 bắt đầu từ 16-19/6. Đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào trường mầm non từ 20-23/6. Đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 từ 24-27/6.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đầu năm học 2015-2016, thành phố đã chỉ đạo Sở GD&ĐT triển khai xây dựng phần mềm tuyển sinh trực tuyến các lớp mầm non, tiểu học, THCS trên toàn Thành phố.

Từ ngày 1-10/6, các Phòng GD&ĐT đã cài đặt phần mềm, tập huấn cho giáo viên, cán bộ nhà trường về công tác tuyển sinh. Các quận được đánh giá là thực hiện tốt gồm Cầu Giấy, Long Biên, Sóc Sơn, Mỹ Đức, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân...

Trước đó, tổ công tác hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến gồm 4 thành viên được các Phòng GD&ĐT thành lập, do trưởng phòng trực tiếp chỉ đạo. Tổ gồm một người phụ trách công nghệ thông tin và 3 người phụ trách ba cấp học.

Hiện phần mềm đã hoàn thiện và thử nghiệm 5 lần (2 lần nội bộ và 3 lần trong phạm vi thành phố). Tới nay, 100% các phòng GD&ĐT đều tham gia thử nghiệm, số lượng hồ sơ đăng ký thành công hơn 24.000 hồ sơ, đạt 97% so với số hồ sơ trong cơ sở dữ liệu thử nghiệm dự kiến" - ông Chất cho biết.

Cổng tuyển sinh trực tuyến của Sở GD&ĐT Hà Nội
Cổng tuyển sinh trực tuyến của Sở GD&ĐT Hà Nội

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, sau thời gian triển khai, có 87% số trường báo cáo hệ thống ổn định, thông suốt. Khoảng 13% số trường tham gia thử nghiệm chưa ổn định đang được rà soát đảm bảo đủ điều kiện tuyển sinh trực tuyến.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT Hà Nội, việc tuyển sinh trực tuyến đã giảm thời gian đi lại nhưng vẫn đảm bảo những trường hợp phụ huynh có công nghệ và am hiểu thông tin có thể đăng ký tại chỗ. Mặt khác, những cha mẹ không có phương tiện, công nghệ có thể đến các trường và được bố trí máy để phụ huynh có thể được hướng dẫn đăng ký.

Lý giải về số 13% các trường có hệ thống tuyển sinh trực tuyến "chưa thông suốt", ông Ngô Văn Chất cho hay, các trường trong diện này chủ yếu là nhóm trường mầm non tư thục nơi có đội ngũ quản lý kém về CNTT hoặc do hạ tầng của các trường con chưa đảm bảo.

Việc chia việc đăng ký của các lớp mầm non, lớp 1 và lớp 6 thành 3 đợt cũng nhằm mục đích cho việc đảm bảo đường truyền giúp các bậc cha mẹ đăng ký thuận lợi nhất.

Việc tuyển sinh trực tuyến bắt đầu chính thức từ ngày 16/6 (ảnh minh họa)
Việc tuyển sinh trực tuyến bắt đầu chính thức từ ngày 16/6 (ảnh minh họa)

Ngoài ra, để đảm bảo các bậc phụ huynh có thể đăng ký thuận lợi, các trường, thậm chí là nhiều phường sẽ bố trí các máy tính nối mạng để hỗ trợ phụ huynh.

"Trong trường hợp phụ huynh không có phương tiện CNTT cũng như hiểu biết về CNTT có thể mang hồ sơ đến nộp trực tiếp tại trường. Với các trường chưa hoàn thiện, hiện chúng tôi đang yêu cầu các quận, huyện có biện pháp khắc phục để đến ngày 16/6 khi Chủ tịch UBND TP bấm nút khai trương hệ thống, tất cả có thể vận hành tốt" - ông Chất nói.

Trao đổi với báo chí trước đó, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng khẳng định, việc ứng dụng tuyển sinh trực tuyến là xu hướng chung của thế giới và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh trong việc đăng ký tuyển sinh vì không phải xếp hàng mua hồ sơ và giúp minh bạch trong tuyển sinh.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)