Hà Nội: Cần cảnh giác khi sử dụng Sổ liên lạc điện tử

(Dân trí) -Liên quan đến việc gần 200 HS Trường tiểu học Hạ Đình(quận Thanh Xuân, Hà Nội) nghỉ học oan do “tin tặc” xâm nhập vào hệ thống Sổ liên lạc điện tử, lãnh đạo ngành giáo dục Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị nêu cao cảnh giác khi sử dụng hệ thống này.

Sổ liên lạc điện tử của Trường tiểu học Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị tin tặc tấn công.
Sổ liên lạc điện tử của Trường tiểu học Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị tin tặc tấn công.

Bất ngờ trước thông tin sự việc trên, trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Thủy, Trưởng phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân cho biết: “Đây là lần đầu tiên một trường học trong địa bàn quận để xảy ra tình trạng này. Tuy nhiên, trước sức ảnh hưởng lớn của vụ việc đến đông đảo phụ huynh học sinh, phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân đã phải nhắc nhở các nhà trường thuộc trách nhiệm quản lý trên địa bàn quận chủ động có phương pháp bảo mật tài khoản, bảo vệ máy tính của đơn vị, tuyệt đối không cho người không có trách nhiệm liên quan được biết mật khẩu tài khoản đơn vị mình. Trong trường hợp phát hiện những thông tin nghi ngờ, các nhà trường phải báo cáo ngay với cấp quản lý và đơn vị cung cấp dịch vụ để kịp thời có phương án xử lý”.

Ông Nguyễn Trọng Cường, Trưởng phòng Kế hoạch Công nghệ thông tin - Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, tình trạng xâm nhập vào các tài khoản email của các trường trên địa bàn thành phố cũng đã từng xảy ra. Vấn đề cho thấy việc quan tâm tới cài đặt bảo mật của các trường vẫn chưa được chú trọng. Vụ việc lần này cũng là lời cảnh báo về tác hại của việc lơ là bảo mật hệ thống Công nghệ thông tin của các cơ sở giáo dục.

Ông Cường, cho biết: “Hiện nay hệ thống Sổ liên lạc điện tử chủ yếu hoạt động dựa trên thỏa thuận của nhà trường và phụ huynh chứ chưa phải là chủ trương bắt buộc của ngành. Tuy nhiên, tới đây chúng tôi sẽ xem xét đề xuất lãnh đạo Sở để có hướng dẫn thống nhất, cụ thể hơn với hệ thống sổ liên lạc điện tử”.

Trước đó, ngay sau lễ khai giảng năm học mới, chiều ngày 5/9, hàng trăm phụ huynh Trường tiểu học Hạ Đình bất ngờ khi nhận được tin nhắn từ hệ thống liên lạc điện tử của trường với nội dung cho học sinh nghỉ học ngày 6/9. Cụ thể, các phụ huynh nhận được tin: “Trường Hạ Đình thông báo: Ngày mai 6/9 học sinh toàn trường được nghỉ học do nhà trường bận công việc đột xuất. Thứ hai, 9/9 học sinh đi học bình thường”.

Chưa hết bất ngờ, chỉ ít phút sau, phụ huynh trường tiểu học Hạ Đình lại tiếp tục nhận được tin nhắn với nội dung nhà trường thu thêm một số khoản phí. Cụ thể: “Trường Hạ Đình tiến hành nâng cấp một số thiết bị phục vụ cho dạy học, đề nghị phụ huynh đóng góp 200.000/học sinh + 1,2 triệu (gồm tiền học, bán trú, SLLDT…)”.

Ngay sau khi phát hiện 2 tin nhắn mục đích xuyên tạc này, Ban giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng đính chính lại, nhưng do thời gian gấp rút và số lượng học sinh đông nên vẫn khiến gần 200 học sinh nghỉ học oan.

Hiện cơ quan công an đang điều tra, truy tìm kẻ xâm nhập vào hệ thống sổ liên lạc điện tử của Trường tiểu học Hạ Đình để tung tin thất thiệt. Được biết, không chỉ Trường tiểu học Hạ Đình là nạn nhân trong vụ việc này.

Hồng Hạnh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM