Hà Nam: Chỉ thi 2 môn khi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên

Dân trí

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên tỉnh Hà Nam năm học 2020-2021, các em học sinh chỉ phải thi 2 môn Toán và Ngữ Văn, thay vì 3 môn như trước đây.

Với một số thay đổi về quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT của Bộ GD&ĐT và theo đề nghị của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành công văn số 1195/UBND-KGVX về việc đồng ý chủ trương điều chỉnh môn thi của kỳ thi tuyển sinh THPT không chuyên năm 2202.

Theo đó, UBND tỉnh Hà Nam đã đồng ý điều chỉnh một số nội dung liên quan tới kỳ thi tuyển sinh THPT không chuyên năm 2020 trên địa bàn tỉnh này; số môn thi được điều chỉnh còn 2 môn là Ngữ văn và Toán (điểm cả hai môn thi đều được tính theo hệ số 1 và theo thang điểm 10); điểm sàn trúng tuyển của thí sinh vào các trường THPT không chuyên không thấp hơn 4,8 điểm.

Hà Nam: Chỉ thi 2 môn khi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên - 1

Thí sinh Hà Nam xem số báo danh và phòng thi kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019

Trong điều kiện học sinh các cấp, trong đó có học sinh lớp 9 chuẩn bị thi tuyển sinh THPT, phải nghỉ học một thời gian dài để phòng chống dịch bệnh Covid-19, cùng với chỉ đạo việc rút ngắn khung thời gian năm học, thực hiện tinh giản nội dung chương trình học kỳ 2 của Bộ GD&ĐT, việc điều chỉnh một số nội dung liên quan tới kỳ thi tuyển sinh THPT không chuyên năm 2020 của UBND tỉnh Hà Nam giúp giảm bớt áp lực ôn thi, dự thi cho học sinh.

Tại các kỳ tuyển sinh THPT không chuyên những năm học trước của tỉnh Hà Nam, các thí sinh sau khi tốt nghiệp THCS đăng ký dự thi vào 22 trường THPT không chuyên trên địa bàn đều phải làm bài thi viết đối với ba môn: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh.

Trong đó, điểm hai môn Ngữ văn và Toán được tính hệ số 2 còn điểm môn Tiếng Anh được tính hệ số 1, làm căn cứ cho các trường THPT không chuyên thực hiện việc tuyển sinh, đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Theo dự kiến, kỳ thi tuyển sinh THPT năm 2020 sẽ được tổ chức vào khoảng cuối tháng 7/2020.

Về kỳ tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Biên Hòa, thí sinh phải dự thi 3 bài thi môn chung gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và 1 bài thi môn chuyên.

Các bài thi được áp dụng hình thức tự luận. Riêng bài thi môn Tiếng Anh được áp dụng hình thức tự luận kết hợp trắc nghiệm và có thêm phần nghe để đánh giá kỹ năng của học sinh.

Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng thi vào 2 lớp chuyên (không trùng lịch thi môn chuyên; Thí sinh đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Biên Hòa được đăng ký dự thi vào trường THPT không chuyên trên địa bàn tuyển sinh (nếu có nguyện vọng).

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Biên Hòa gồm vòng 1 sơ tuyển (từ 1/7- 11/7); Vòng 2 thi tuyển từ 14-16/7.

Đức Văn