Thứ sáu, 03/04/2020 - 09:30

Góc chia sẻ kỹ năng đạt điểm cao khi thi IELTS: Kỹ năng đọc

Dân trí

Reading (Đọc) là kỹ năng đòi hỏi nhiều khả năng lập luận để đạt được mức điểm cao.

Sau đây là những lưu ý quan trọng từ các chuyên gia IELTS Hội đồng Anh để bạn đạt được mức điểm như ý trong phần thi Reading.

Phân bổ thời gian cụ thể cho từng bài đọc

Các câu hỏi trong bài Reading sẽ có độ khó khác nhau, vì thế bạn cần phân bổ thời gian cụ thể cho từng phần để tránh mất thời gian khi sa đà quá lâu vào các câu hỏi khó. Thời gian gợi ý để bạn hoàn thành lần lượt 3 bài đọc sẽ là 15 phút - 20 phút - 25 phút.

Bạn hãy tận dụng khả năng đọc lướt để tìm những chủ đề dễ hiểu với mình trước. Bên cạnh đó, không nên mất quá nhiều thời gian để trả lời những câu hỏi khó bởi nó có thể khiến bạn mất thời gian cho những câu hỏi dễ hơn. Thay vào đó, bạn hãy đánh dấu chúng và quay lại sau khi đã hoàn thành các phần đọc sau đó.

Kết hợp các kỹ năng đọc khác nhau cho phần thi Reading

Bạn cần rèn luyện 3 kỹ năng đọc quan trọng cho phần thi Reading: đọc lướt, đọc chọn lọc và đọc chi tiết. Ngoài ra, đoán nghĩa từ vựng mà mình chưa biết cũng là một kỹ năng phụ hữu dụng khi bạn sử dụng làm phần Reading trong phạm vi thời gian eo hẹp như IELTS.

Góc chia sẻ kỹ năng đạt điểm cao khi thi IELTS: Kỹ năng đọc - 1
Luyện tập và kết hợp các kỹ năng đọc khác nhau mang lại hiệu quả cao cho phần thi Reading

Khi bắt đầu làm bài, việc đọc lướt sẽ giúp bạn nhận định nhanh về nội dung chính cũng như nắm được cách sắp xếp nội dung của đoạn văn đó. Đọc lướt là để bạn tìm "content words" (từ nội dung) là danh từ, động từ, hay tính từ. Sau đó, việc đọc chọn lọc sẽ giúp bạn tìm kiếm những cụm từ quan trọng về số liệu, ngày tháng, từ khóa trả lời cho bài đọc. Tiếp theo, đọc chi tiết để bạn hiểu cặn kẽ đoạn văn có đáp án để đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Bên cạnh đó, một kỹ năng phụ cũng vô cùng cần thiết là đoán nghĩa từ vựng mình chưa biết.

Ngoài ra, bạn nên ghi chú những từ khóa trong câu hỏi để nhanh chóng tìm ra câu trả lời và chú ý từ đồng nghĩa hoặc cách diễn giải tương đồng trong câu hỏi.

Từ vựng là chìa khóa để đạt điểm cao trong phần Reading

Góc chia sẻ kỹ năng đạt điểm cao khi thi IELTS: Kỹ năng đọc - 2
Tự trang bị cho bản thân vốn từ vựng phong phú bằng việc đọc nhiều sách, báo, tạp chí,… giúp bạn đáp ứng được các bài thi Reading.

Bạn cần trang bị cho mình vốn từ phong phú để có thể hiểu được đầy đủ ý nhất khi trả lời câu hỏi cho phần Reading. Bạn nên bắt đầu cải thiện vốn từ ngay khi lên kế hoạch ôn tập thi IELTS. Trước tiên, bạn có thể bắt đầu học từ vựng theo chủ đề, từ những chủ đề đơn giản mà bạn yêu thích. Một khi đã tập được thói quen đọc và học từ vựng thường xuyên, bạn có thể mở rộng các chủ đề đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kỹ thuật, khoa học đến đời sống, kinh tế... để đáp ứng được các bài đọc đa dạng trong kỳ thi IELTS.

Làm quen với văn phong Anh ngữ

Khả năng nắm bắt tốt văn phong Anh ngữ có thể giúp bạn cải thiện không chỉ kỹ năng Reading mà còn cho các kỹ năng còn lại, đặc biệt là Writing và Speaking. Thường xuyên đọc báo chí, sách truyện tiếng Anh sẽ rèn cho bạn khả năng phản xạ nhanh với ngôn ngữ mới, đồng thời giúp bạn dần quen với lối diễn giải, văn phong Anh ngữ. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành phần thi Reading một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Hi vọng những lời khuyên trên đây sẽ bổ ích với bạn. Chúc bạn có một kỳ thi thuận lợi và đạt thành tích tốt nhất!

Hội đồng Anh tổ chức chuỗi hội thảo trực tuyến miễn phí IELTS Webinar và tài liệu IELTS Study Planner (Cẩm nang tự học IELTS) giúp bạn duy trì việc ôn luyện và chuẩn bị cho kỳ thi IELTS hiệu quả ngay tại nhà. Để biết thêm thông tin về các chương trình hỗ trợ của Hội đồng Anh dành cho các thí sinh IELTS, vui lòng truy cập website www.ieltsasia.org/vn.