Hà Tĩnh:

Giật mình điểm chuẩn lớp 10 có trường chỉ ở mức… 9,5 điểm!

(Dân trí) - Mức điểm chuẩn vào lớp 10 THPT năm nay ở Hà Tĩnh vừa công bố khiến dư luận không khỏi giật mình, bởi ngưỡng điểm đầu vào có trường chỉ ở mức 9,5 điểm (tổng điểm 3 môn: Toán, Văn, Anh; trong đó Toán, Văn nhân hệ số 2.)

Có trường điểm chuẩn lớp 10 giảm hơn một nửa

Theo công thức điểm đầu vào lớp 10 THPT được Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh ban hành, điểm chuẩn gồm tổng điểm 3 môn: Toán, Văn, Anh; trong đó Toán, Văn nhân hệ số 2.

Là một trong những ngôi trường có bề dày truyền thống ở Hà Tĩnh, nhưng so với nhiều trường trên địa bàn toàn tỉnh, năm nay, điểm chuẩn đầu vào lớp 10 Trường THPT Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà) chỉ là 11 điểm. Khi điểm chuẩn vào trường được công bố, dư luận trên địa bàn không khỏi băn khoăn vì chỉ một năm trước (2018-2019), tổng điểm đầu vào lớp 10 của trường này ở mức điểm 23,25.

Giật mình điểm chuẩn lớp 10 có trường chỉ ở mức… 9,5 điểm! - 1

Trường THPT Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) có điểm chuẩn lớp 10 giảm hơn một nửa so với năm trước.

Từ đó dư luận cũng đặt câu hỏi về chất lượng giáo dục mà các em học sinh được truyền đạt trong những năm qua.

Trao đổi với Dân trí, thầy Phan Quang Tấn - Hiệu trưởng Trường THPT Lý Tự Trọng cho biết, có 2 lí do khiến điểm chuẩn đầu vào của trường thấp hơn phân nửa năm trước.

Một là chỉ tiêu Sở giao cho trường năm nay tăng so với năm trước là 40 em, từ 480 lên 520 em (không kể số học sinh thi vào Trường THPT Chuyên nhưng có nguyện vọng 2 vào Trường THPT Lý Tự Trọng). Chỉ tiêu giao 520, nhưng trường lại chỉ có 491 em đăng ký dự thi, buộc nhà trường phải lấy điểm đầu vào thấp xuống để đạt chỉ tiêu trên giao.

Lí do thứ hai, theo thầy Tấn, nhà trường cấp dưới (cấp 2) đã phân luồng cho học sinh rất tốt. Cụ thể là đối với những học sinh có năng lực so với điểm chuẩn năm ngoái (23,25), thì nhà trường mới định hướng cho thi vào trường Lý Tự Trọng; còn thấp hơn thì được hướng dẫn lựa chọn ở phương án khác, trong đó có chuyển hướng sang trường khác hoặc học nghề. Điều này dẫn đến số lượng đăng ký dự thi vào nhà trường ít hơn.

Không chỉ Trường THPT Lý Tự Trọng, mà một số trường khác ở Hà Tĩnh điểm chuẩn đầu vào lớp 10 năm nay cũng giảm thấp hơn năm trước, trong đó Trường THPT Nguyễn Đình Liễn (huyện Cẩm Xuyên) - nơi điểm chuẩn đầu vào chỉ có 9,5, thấp nhất trên địa bàn toàn tỉnh.

"Chất lượng đầu vào tốt hơn"

Mặc dù điểm đầu vào rơi xuống rất thấp, nhưng theo lí giải của thầy Phan Quang Tấn, mức sụt giảm này là giảm về con số cơ học, còn thực tế chất lượng đầu vào lại tốt hơn. Thầy Tấn phân tích, nếu lấy số lượng chỉ tiêu năm ngoái 480 em, thì điểm chuẩn đầu vào năm nay của nhà trường cũng phải đạt mốc 24 trở lên.

Ngoài ra, theo thống kê của nhà trường, thì chỉ có 1 em đạt tổng điểm 11 điểm, 1 em đạt 14,75 và 3 em đạt cùng 17 điểm. Còn từ mốc điểm 21,5 trở xuống cũng chỉ có 22 em. Và nếu lấy mốc điểm chuẩn 23,25, năm 218-2019, có 481 em đạt tỷ lệ 72,88%, còn năm nay có 463 em, đạt tỷ lệ 94,3%. 

“Nhìn vào con số điểm chuẩn đầu vào ban đầu ai cũng nghĩ là chất lượng giáo dục sụt giảm, nhưng thực tế, tôi cho rằng chất lượng đầu vào tốt hơn. Kết quả này cũng phản ánh việc phân luồng ở cấp dưới tốt và rõ nét hơn hẳn” - thầy Tấn cho hay.

Giật mình điểm chuẩn lớp 10 có trường chỉ ở mức… 9,5 điểm! - 2

Các thông số thống kê mà thầy Tấn đưa ra để minh chứng chất lượng đầu vào của lớp 10 năm nay cao hơn năm trước. 

Trước những băn khoăn, trăn trở của dư luận trước thực trạng điểm đầu vào lớp 10 THPT, một lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho hay: “So với những năm trước, năm nay Sở GD&ĐT công bố chỉ tiêu tuyển sinh sớm. Điều đó không chỉ để các nhà trường chủ động kế hoạch tuyển sinh mà cũng để một số học sinh tự lượng sức mình, nghiên cứu kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng”.

Cũng theo vị lãnh đạo này: “Lý do là trường nào học sinh đăng ký đông thì điểm chuẩn cao, trường có ít thí sinh đăng ký thì điểm chuẩn thấp. Có những trường còn chỉ tiêu nhưng không đủ học sinh nên phải lấy xuống những em có điểm số thấp. Số lượng học sinh này chỉ là số ít chứ không phải là số lượng đại trà”.

Trong khi nhiều trường phải hạ chỉ tiêu điểm đầu vào để lấy đủ số lượng tuyển sinh thì ở một số trường điểm đầu vào lại có sự gia tăng đáng kể như: Trường THPT Cẩm Bình từ 14,75, lên mức 23,75, Trường THPT Phan Đình Phùng 34 điểm; THPT Trần Phú (Đức Thọ) 29 điểm, THPT Cẩm Bình 23,75 điểm.

Văn Dũng

Dòng sự kiện: Thi lớp 10 năm 2019
Đọc thêm
Đang được quan tâm