Đắk Nông:

Giật mình cảnh học sinh hút shisha trong trường học

(Dân trí) - Trong những ngày này, giáo viên, phụ huynh ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) hết sức bàng hoàng trước việc các em học sinh Trường THCS Hoàng Văn Thụ và Trường THPT Lê Duẩn vừa sử dụng và mua bán shisha ngay trong trường học.

Vào buổi học sáng thứ 5, ngày 10/12, Ban Giám hiệu, Đoàn trường, đại diện Hội cha mẹ học sinh hai trường Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ và Trung học phổ thông Lê Duẩn đã lên các lớp để kiểm tra một số học sinh nghi vấn có giữ và sử dụng cây shisha pen (thuốc lá điện tử, dạng giống như cây bút).

Các thầy cô đã thu được 36 cây shisha, trong đó một học sinh lớp 8A1 tự nguyện giao nộp một cây, còn lại thu được ở trong cặp của một em học sinh lớp 11B4. Hai học sinh đã thừa nhận việc bán shisha và 4 học sinh đã thừa nhận mua để sử dụng.

Loại shisha pen mà các em học sinh sử dụng
Loại shisha pen mà các em học sinh sử dụng

Đồn Công an Quảng Sơn cũng đã lập biên bản, thu giữ vật chứng và mời một số học sinh của hai trường lên để xác minh vụ việc.

Ông Nguyễn Anh Đức, Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh Trường THCS Hoàng Văn Thụ và Trường THPT Lê Duẩn cho biết: “Thời gian gần đây, trong quá trình kiểm tra tiến độ thi công đổ bê tông sân trường thì tôi phát hiện một số học sinh lén lút sử dụng một cây gì đó giống như điếu thuốc lá và nhả khói. Sau khi hút, các em có biểu hiện khác thường như mơ màng, lờ đờ…”.

Theo ông Đức, tò mò trước sự việc trên nên ông đã hỏi thăm nhiều người và được biết đó là cây shisha. Tiếp đó, ông lên mạng tìm hiểu thông tin thì tá hỏa khi biết hút shisha rất nguy hại đến sức khỏe con người. Vì vậy, ông đã báo cáo cho ban giám hiệu, chính quyền và Công an xã Quảng Sơn cùng vào cuộc xử lý sự việc.

Theo các học sinh hai trường trên, phong trào hút shisha diễn ra từ đầu tháng 11 đến nay, gần như lớp nào cũng có bạn sử dụng. Có cả bạn nam và nữ sử dụng loại này. Nhiều bạn, nhất là các bạn cá biệt hút ở trong giờ ra chơi, sau trường, trong nhà vệ sinh, thậm chí hút công khai ngay trong giờ học khi cô giáo đang giảng bài.

Qua quá trình tìm hiểu tại địa phương, việc mua bán shisha pen hoặc một bộ bình khò hút shisha diễn ra công khai, dễ dàng chẳng ai quản lý. Có học sinh mang lên tận lớp bán cho các bạn hoặc liên lạc qua số điện thoại, qua Facebook. Thậm chí, một học sinh trường Lê Duẩn đã lên trang Facebook cá nhân để quảng cáo shisha cả về nội dung và hình ảnh mình đang hút. Tại xã vùng sâu Quảng Sơn, có hẳn một trang Facebook Quảng Sơn shisha để quảng cáo và bán shisha qua mạng và khẳng định rằng hút shisha an toàn cho sức khỏe!

Có hẳn một trang facebook tại xã Quảng Sơn được lập ra để bán shisha.
Có hẳn một trang facebook tại xã Quảng Sơn được lập ra để bán shisha.

Nhiều học sinh chỉ nghe bạn bè quảng cáo, lôi kéo và muốn thể hiện “đẳng cấp” đã tìm mua, sử dụng. Hơn nữa, để mua một cây shisha pen rẻ nhất cũng mất bảy mươi nghìn đồng, còn bộ khò hút mất vài trăm nghìn thậm chí lên đến cả triệu đồng. Đây thực sự là số tiền không nhỏ đối với một học sinh vùng sâu ở Đắk Nông.

Điều đáng nói là hầu hết các bậc phụ huynh và ngay cả giáo viên rất thiếu thông tin về shisha cũng như mối nguy hại của nó.

Cô Phan Thị Thu - Tổng phụ trách Đội, Trường trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ thừa nhận, từ trước đến nay, tôi chưa biết và thấy shisha hình dạng thế nào, tác hại ra sao. Tôi cũng thật sự bất ngờ khi một số em nữ rất ngoan ngoãn, học giỏi, thậm chí nằm trong đội tuyển đi thi học sinh giỏi huyện lại sử dụng nó.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông cho biết, sở vừa ký công văn yêu cầu tuyên truyền, giáo dục và nghiêm cấm học sinh mua bán, sử dụng, hút shisha.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp với công an, ban đại diện cha mẹ học sinh, các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài nhà trường tuyên truyền, giáo dục học sinh hiểu rõ tác hại của việc hút shisha, nghiêm cấm học sinh sử dụng, mua bán, trao đổi trong và ngoài nhà trường. Giáo viên chủ nhiệm, bí thư đoàn trường, tổng phụ trách đội nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quản lý học sinh.

Shisha là một loại điếu hút thuốc qua ống nước, có xuất xứ từ các nước Arab, vì vậy còn được gọi là "thuốc lào Arab."

Khác với các loại thuốc lào hay thuốc lá khác, shisha được ướp nhiều loại thảo mộc tạo mùi thơm và được đốt cách nhiệt bằng than. Shisha pen được thiết kế gọn nhẹ giống như cây bút để dễ sử dụng, cất giữ.

Hiện nay, shisha không có tên trong danh mục nhập khẩu chính ngạch. Tác hại của shisha đã được các chuyên gia y tế cảnh báo có thể gây ra những bệnh về răng, miệng, nguy cơ gây ung thư cao, có thể lây truyền chéo các bệnh về được hô hấp nếu dùng chung…

Trong khi đó, việc cấm hay không cấm shisha? Độ tuổi bao nhiêu được mua bán và hút shisha? Tác hại của nó ra sao đối với sức khỏe con người… thì các ngành chức năng, cũng như cơ quan chuyên môn chưa quy định, khuyến cáo rõ ràng.

Việc các em học sinh ở huyện Đắk G’Long sử dụng shisha ngay trong trường học thực sự là một lời cảnh báo đến các bậc phụ huynh, giáo viên trong việc quan tâm chăm sóc, quản lý, giáo dục con em và học sinh của mình để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Đức Cường

Đang được quan tâm