Giáo viên nháo nhào bế 200 học sinh chạy khỏi trường khi phòng học sắp sập

(Dân trí) - Hơn 200 học sinh của trường Mầm non xã Điền Hạ, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) phải di chuyển khẩn cấp khi trường bị xuống cấp nghiêm trọng, có phòng sập đổ hoàn toàn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trường Mầm non xã Điền Hạ, huyện miền núi Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa được xây dựng từ năm 2003, bằng nguồn vốn chương trình kiên cố hóa trường lớp học của Nhà nước.

Giáo viên nháo nhào bế 200 học sinh chạy khỏi trường khi phòng học sắp sập - 1
Trường Mầm non xã Điền Hạ, huyện miền núi Bá Thước, Thanh Hóa.

Ngôi trường được xây dựng với 6 phòng học và 1 phòng làm việc của giáo viên. Tuy nhiên, trải qua thời gian gần 20 năm sử dụng và bị ảnh hưởng bởi mưa lũ những năm gần đây nên công trình Trường Mầm non xã Điền Hạ đã và đang xuống cấp nghiêm trọng, trong đó có một phòng học đã bị sập đổ hoàn toàn.

Nhớ lại thời điểm xảy ra sự cố, cô Lê Thị Hường, Phó hiệu trưởng Trường Mầm non xã Điền Hạ cho biết: Khoảng 11h trưa ngày 23/11/2020, trong trường, có lớp các cháu học sinh ăn trưa xong đang nằm ngủ, có lớp vừa ăn xong, các giáo viên nghe tiếng tách tách trong phòng.

Giáo viên nháo nhào bế 200 học sinh chạy khỏi trường khi phòng học sắp sập - 2
Trường Mầm non xã Điền Hạ được xây dựng từ năm 2003, hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, không thể sử dụng được nữa.

Ngay lập tức, các cô giáo hô hoán nhau cùng với người dân và chính quyền địa phương bế toàn bộ các cháu học sinh chạy ra khỏi trường. Khi huy động được học sinh ra ngoài an toàn, nhà trường tiếp tục di chuyển đồ đạc, tài sản và thiết bị dạy học đến nơi an toàn. Khoảng một lúc sau, bức tường của một phòng học đổ sập, kéo theo nhiều phòng học khác bị nứt.

Nhận được thông tin, UBND xã Điền Hạ đã thành lập đoàn xuống kiểm tra tại hiện trường và báo cáo lên cấp trên. Đồng thời, xã đã huy động lực lượng cùng các giáo viên vận chuyển đồ đạc ra khỏi khu nhà bị sụp đổ.

Giáo viên nháo nhào bế 200 học sinh chạy khỏi trường khi phòng học sắp sập - 3
Giáo viên nháo nhào bế 200 học sinh chạy khỏi trường khi phòng học sắp sập - 4
Một phòng học của nhà trường đã bị đổ sập hoàn toàn.

Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh và giáo viên, UBND xã Điền Hạ đã cho dừng các hoạt động của nhà trường tại khu nhà bị sụp đổ, nứt tường. Do trường bị đổ sập nên toàn bộ học sinh nhà trường đã phải nghỉ học trong khoảng 2 tuần sau đó.

Theo cô Hường, năm học 2020 - 2021, nhà trường có hơn 200 cháu học sinh. Do trường bị sập, sụt lún và nứt tường nghiêm trọng, để đảm bảo thời gian năm học, toàn bộ học sinh và giáo viên Trường Mầm non xã Điền Hạ phải chuyển đến học nhờ tại trụ sở UBND xã Điền Hạ cũ.

Giáo viên nháo nhào bế 200 học sinh chạy khỏi trường khi phòng học sắp sập - 5
Nhiều phòng học khác bị nứt toác.

Tuy nhiên, những phòng học tạm bợ này chật chội, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy học cũng như sinh hoạt của cô và trò. Đến thời điểm này, do không đủ chỗ học nên khoảng 30 cháu chưa trở lại trường học. Hơn nữa, việc ăn bán trú và vệ sinh của học sinh cũng gặp không ít khó khăn, bất tiện.

"Không chỉ phòng học chật chội mà hiện tại việc ăn uống, vệ sinh các cháu đi rất xa. Hiện rất vất vả cho cả giáo viên và học sinh, chúng tôi mong muốn các ngành, các cấp sớm đầu tư cho nhà trường có cơ sở cho các cháu có nơi học tập ổn định. Điều kiện các cháu học sinh miền núi vốn đã khó khăn, giờ thêm cơ sở vật chất thiếu thốn nữa", cô Hường chia sẻ.

Giáo viên nháo nhào bế 200 học sinh chạy khỏi trường khi phòng học sắp sập - 6
Hơn 200 học sinh và giáo viên phải đi học tạm ở trụ sở UBND xã cũ.

Theo ông Cao Minh Quang, Chủ tịch UBND xã Điền Hạ, nguyên nhân Trường Mầm non của xã bị sụt lún và đổ sập là do công trình được đưa vào sử dụng gần 20 năm và do địa chất không ổn định. Chính quyền xã đã quy hoạch một vị trí phù hợp để xây dựng trường mầm non mới, đảm bảo an toàn cho học tập của trẻ.

Tuy nhiên, do địa phương miền núi còn nhiều khó khăn, nguồn kinh phí xây dựng trường chưa có. Chính quyền địa phương và nhân dân xã Điền Hạ rất mong được UBND tỉnh Thanh Hóa sớm bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng trường mầm non mới cho địa phương.

Giáo viên nháo nhào bế 200 học sinh chạy khỏi trường khi phòng học sắp sập - 7
Giáo viên nháo nhào bế 200 học sinh chạy khỏi trường khi phòng học sắp sập - 8
Tuy nhiên, phòng học chật chội, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng học tập và sinh hoạt của học sinh.

Ông Hà Tự Nhiên, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bá Thước, cho biết: Trước thực trạng Trường Mầm non xã Điền Hạ bị sụt lún, sập đổ và xuống cấp nghiêm trọng, Phòng GD&ĐT huyện đã có tờ trình gửi lên cấp trên để tìm hướng giải quyết.

Về phía UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã giao các sở, ban, ngành liên quan tiến hành khảo sát tình hình thực tế để có hướng đầu tư, xây dựng mới Trường Mầm non xã Điền Hạ, đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên dạy và học.

Giáo viên nháo nhào bế 200 học sinh chạy khỏi trường khi phòng học sắp sập - 9
Giáo viên nháo nhào bế 200 học sinh chạy khỏi trường khi phòng học sắp sập - 10

Để đảm bảo an toàn khi công trình bị sụp đổ và xuống cấp nghiêm trọng nên Trường Mầm non xã Điền Hạ không thể tiếp tục sử dụng.

Giáo viên nháo nhào bế 200 học sinh chạy khỏi trường khi phòng học sắp sập - 11
Nhà trường và địa phương cũng như bà con nhân dân mong muốn sớm có một ngôi trường mới để đảm bảo việc dạy và học.
Đang được quan tâm