Thứ năm, 08/11/2018 - 03:03

Quảng Trị:

Giáo viên, học sinh trường miền núi tận tâm phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng

Dân trí

Hai năm nay, căn nhà của mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Miết trở nên ấm áp và luôn rộn tiếng cười. Bởi bên mẹ luôn có các giáo viên, học sinh trường Tiểu học Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa chăm sóc, thăm nom thường xuyên.

Mẹ Hồ Thị Miết - người Vân Kiều (ở thôn Mã Lai, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) là mẹ Việt Nam Anh hùng duy nhất còn sống của huyện Hướng Hóa.

Ấm áp "Bữa cơm tình mẹ"

Giờ mẹ không còn một mình nữa…

Mẹ Miết xây dựng hạnh phúc với ông Hồ Văn Nan (tên khác là Hồ Pơơng). Năm 1953, mẹ sinh con trai duy nhất, đặt tên là Hồ Miê A.

Năm lên 17 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, con trai của mẹ đi bộ đội. Bà đã động viên con góp sức đánh giặc, giải phóng quê hương. Đến năm 1971, anh đã hy sinh khi tham gia trận đánh ở đồi Tà Púc thuộc biên giới Việt - Lào.

Đứa con duy nhất hy sinh trên chiến trường, chồng cũng mất sau đó, nên mẹ sống một mình. Ghi nhận đóng góp của mẹ Miết - người đã dâng hiến người con trai duy nhất cho Tổ quốc, Đảng, Nhà nước đã trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho mẹ Hồ Thị Miết.

Căn nhà của mẹ Miết trở nên ấm áp khi có sự thăm nom, chăm sóc của cán bộ, giáo viên trường TH Hướng Phùng.
Căn nhà của mẹ Miết trở nên ấm áp khi có sự thăm nom, chăm sóc của cán bộ, giáo viên trường TH Hướng Phùng.

Năm nay, mẹ Miết đã hơn 80 tuổi, cần được người thân phụng dưỡng, chăm sóc.

Nhằm tri ân công ơn của mẹ đối với đất nước, không để mẹ sống đơn độc khi tuổi già, Trường Tiểu học Hướng Phùng đã quyết định nhận phụng dưỡng, chăm sóc mẹ. Công việc phụng dưỡng mẹ Miết được thực hiện từ tháng 7/2017 đến nay.

Để thực hiện nhiệm vụ đầy tính nhân văn này, nhà trường đã đứng ra kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện, các cán bộ, giáo viên để cùng chung tay góp sức phụng dưỡng mẹ Hồ Thị Miết. Hoạt động đó được thể hiện bằng việc nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa và tặng quà hàng tháng cho mẹ.

Ngôi nhà mẹ Miết luôn rộn rã tiếng cười, sạch sẽ, ngăn nắp.
Ngôi nhà mẹ Miết luôn rộn rã tiếng cười, sạch sẽ, ngăn nắp.

Hai năm qua, căn nhà của mẹ Hồ Thị Miết bớt đi phần lạnh lẽo, hiu quạnh, bởi có sự hiện diện của cán bộ, giáo viên và học sinh trường Hướng Phùng. Đến thăm mẹ, các giáo viên và học sinh đều ân cần chăm sóc, như chính những người thân yêu ruột thịt của mẹ. Không khí luôn ấm áp, sum vầy, rộn rã tiếng cười nói.

Gần cuối đời, mẹ Miết luôn phấn khởi trước sự quan tâm của cộng đồng.
Gần cuối đời, mẹ Miết luôn phấn khởi trước sự quan tâm của cộng đồng.

Mẹ Hồ Thị Miết vui mừng: “Tuần nào các giáo viên cũng đến thăm và trò chuyện với mẹ. Mẹ vui hơn khi có các cháu học sinh đến thăm và trò chuyện. Nhà mẹ trở nên đông vui và ấm cúng hơn. Giờ mẹ không còn một mình nữa…”.

Ấm áp ân tình từ những bữa cơm

Trong hoạt động nhận phụng dưỡng mẹ Hồ Thị Miết, trường Tiểu học Hướng Phùng đã tình nguyện tổ chức một hoạt động đầy ý nghĩa là nấu cơm cho mẹ hàng tuần, gọi tên là “Bữa cơm tình mẹ”.

Cứ đều đặn mỗi tuần 2 bữa, cán bộ và giáo viên trường Tiểu học Hướng Phùng lại chuẩn bị bữa cơm cho mẹ Miết rất chu đáo, với tất cả tấm lòng và tình cảm chân thành của mình.

Đây không đơn thuần chỉ là những bữa cơm, mà thầy và trò trường Tiểu học Hướng Phùng đem đến cho mẹ Hồ Thị Miết những giây phút sum vầy, quây quần. Việc nấu cơm cho mẹ đã trở thành hoạt động quen thuộc của cán bộ và giáo viên và học sinh, được duy trì thời gian qua.

Trong số những giáo viên phụ trách việc nấu cơm cho mẹ Hồ Thị Miết, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui và vinh dự khi trực tiếp tham gia nấu bữa cơm cho mẹ Miết. Tôi nghĩ rằng đây là một hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực, thể hiện tình cảm và tấm lòng của tập thể Hội đồng Sư phạm nhà trường dành cho mẹ. Hy vọng rằng, mẹ Miết có thể sống vui, sống khỏe”.

Thầy giáo Nguyễn Mai Trọng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hướng Phùng, cho biết: “Trong 2 năm qua, thầy và trò trường Tiểu học Hướng Phùng đã tổ chức phát động và thực hiện chương trình bữa cơm tình mẹ dành cho mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Miết. Thông qua việc làm này, hy vọng đông đảo các tầng lớp nhân dân và các cấp quản lý giáo dục ủng hộ. Trong thời gian tới, việc làm này sẽ được tiếp tục duy trì”.

Theo thầy Trọng, những việc làm trên của thầy và trò nhà trường vừa nhằm tri ân đối với mẹ Miết, thực hiện tâm nguyện của mẹ cần có người chăm sóc. Hơn hết, việc làm ấy mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với cán bộ, giáo viên và học sinh của trường.

Ông Hồ Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng đánh giá: “Những việc làm đầy ý nghĩa của nhà trường dành cho mẹ Miết thời gian qua rất đáng trân trọng. Thời gian tới, cũng mong nhà trường tiếp tục để thực hiện tốt hơn nữa phong trào bữa cơm tình mẹ”.

Đăng Đức - Nguyễn Sang