Giáo viên giúp nhau đón Tết

Mỗi người một ít chung tay góp sức để những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn có được cái Tết ấm áp.

Như thường lệ, cứ gần đến Tết Nguyên đán, các trường mầm non, cán bộ, giáo viên trên địa bàn quận lại cùng nhau góp mỗi người một ít, tiền hoặc quà để giúp đỡ cô Nguyễn Thị Thanh Thảo, nguyên giáo viên Trường Mầm non Tuổi thơ 8, quận 3, TPHCM.

“Lá rách đùm lá nát”

Là câu nói của các giáo viên, cán bộ giáo dục ở quận 3 nói với nhau khi chuẩn bị quà để cùng lên xe xuống huyện Củ Chi thăm và hỗ trợ cho cô giáo Thảo sáng 22/1.

Hồi đó, Thảo mới về dạy ở Trường Mầm non Tuổi thơ 8 được hai năm, chuẩn bị vào biên chế. Thế nhưng trong một lần về thăm nhà vào dịp nghỉ hè năm 2011, Thảo không may bị tai nạn giao thông, đứt dây tủy sống khiến hai chân tê liệt, phải di chuyển bằng xe lăn. Suốt thời gian qua, Thảo phải tạm nghỉ dạy học để chữa bệnh. 

Dù không đi lại được, cô Thanh Thảo
Dù không đi lại được, cô Thanh Thảo (giữa) vẫn luôn lạc quan, ngày ngày móc len cho khách để hỗ trợ tiền phụ mẹ. (Ảnh: Phạm Anh)

Khi đoàn vừa đến, không khí trong ngôi nhà nhỏ, đơn sơ của gia đình Thảo nhộn nhịp và ấm áp hẳn lên. Dù ngồi một chỗ trên giường nhưng khuôn mặt Thảo luôn hiện lên niềm vui đầy lạc quan. Mẹ của Thảo, bà Lê Thị Đuống (57 tuổi) thân hình gầy guộc, đen sạm không khỏi xúc động níu tay mọi người nói: “Tết này nó lại ngồi một chỗ. Cầu mong tết năm sau tôi được thấy nó đi theo mọi người là mãn nguyện rồi”.

Gia đình khó khăn, anh của Thảo làm công nhân mực in. Mẹ Thảo vừa phải lo mọi sinh hoạt của Thảo vừa tranh thủ đi hái đậu thuê 15.000 đồng/giờ, đan tấm phơi bánh tráng, đi chăn bò để cuối năm có tiền trả nợ. Dù không đi lại được nhưng nhờ khéo tay, Thảo nhờ người quen mua len về móc các loại áo, mũ, túi xách… cho các khách quen đặt hàng.

Cô Nguyễn Thụy Thanh Vân, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tuổi thơ 8, kể điều mà mọi người yêu quý Thảo là em rất giàu nghị lực, lạc quan. “Từ khi bị tai nạn, lần nào vào bệnh viện thăm hoặc gặp ở nhà, Thảo đều nói với tôi: “Chị phải giữ lớp giúp em, em rất nhớ các bé, em chỉ nghỉ vài tháng là khỏe ngay thôi”, vậy mà vài tháng ấy kéo dài gần ba năm rồi. Thảo đang cố gắng tập vật lý trị liệu để mong được vận động trở lại. Dù lương thấp em vẫn lên quận 3 thuê trọ, đi dạy bằng xe đạp, em đang gom góp tiền mua xe máy để đi dạy thêm hỗ trợ gia đình, vậy mà…” - cô Vân xúc động nói.

Ngoài số tiền mọi người quyên góp, nhiều trường mầm non trên địa bàn quận còn tổ chức chương trình Mùa đông yêu thương để gây quỹ giúp đỡ thêm cho cô Thảo và nhiều giáo viên, học sinh (HS) khó khăn trong quận.

Giúp gạo, tiền cho đồng nghiệp

Trường Mầm non Họa Mi 3, quận 5 cũng vừa tổ chức thành công Lễ hội mừng xuân với nhiều hoạt động như ẩm thực, trò chơi dân gian… dành cho HS và phụ huynh tham gia. Đây là lần thứ năm nhà trường tổ chức nhằm tạo không khí tết cuối năm, đồng thời gây quỹ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong trường và trên địa bàn quận. Cô Lê Thị Lệ Vân, Hiệu trưởng trường này, cho hay số tiền thu được sau buổi lễ là 88 triệu đồng. Trường đã trích tiền giúp đỡ bảy giáo viên mắc bệnh hiểm nghèo trong quận mỗi suất 2 triệu đồng, giúp đỡ một giáo viên và một HS bị ung thư trong quận, tặng quà cho 120 bé mồ côi ở nhà thờ Vinh Sơn, hỗ trợ tiền xây nhà tình thương… Trường Mầm non Vàng Anh cũng tổ chức hoạt động này và hỗ trợ bảy giáo viên mắc bệnh hiểm nghèo mỗi suất 2,5 triệu đồng.

Bà Võ Ngọc Thu, Trưởng phòng GD&ĐT quận 5, cho biết thêm được sự hỗ trợ của các trường học, ban ngành, hàng trăm giáo viên, công nhân viên trên địa bàn quận đã được giúp đỡ một phần để vui tết. Cụ thể, Ủy ban MTTQ của quận hỗ trợ 150 suất quà cho lực lượng bảo vệ và công nhân viên các trường mỗi suất 400.000 đồng; Phòng Giáo dục quận hỗ trợ 103 suất, mỗi suất 500.000 đồng cho các bảo mẫu và công nhân viên trong các trường trên địa bàn quận. Vì Trường Mầm non 4 là trường khó khăn nhất của quận nên cũng được các trường bạn hỗ trợ cho 14 giáo viên công tác ở đây mỗi suất 2 triệu đồng và 10 kg gạo, công đoàn ngành giúp đỡ thêm 500.000 đồng.

Tương tự, 255 giáo viên, bảo mẫu có hoàn cảnh khó khăn đang công tác tại quận Tân Bình cũng được các ban ngành chăm lo mỗi suất 400.000 đồng. Bà Phạm Thị Phước, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận, cho hay so với mọi năm, thưởng tết năm nay đã đỡ hơn nhiều, cả TP và quận hỗ trợ mỗi người được 1,4 triệu đồng nên các suất giúp đỡ phòng ưu tiên chủ yếu cho các cô bảo mẫu. Các trường cũng tự dè sẻn chi tiêu, tổ chức các hoạt động để có thêm kinh phí chia sẻ cùng với các cán bộ, giáo viên khó khăn trong trường.

Chia sẻ cùng trường bạn

Hình ảnh cô trò Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 cùng nhau lên đường đến thăm và chia sẻ với một trường học khó khăn dịp cuối năm đã trở nên quen thuộc. Điểm đến năm nay của trường là Trường Tiểu học Lê Minh Xuân 3, huyện Bình Chánh.  

Dù không đi lại được, cô Thanh Thảo
Các em HS Trường Tiểu học Lê Minh Xuân 3 nhận quà từ giáo viên do Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm trao tặng.
 
Cô Lê Thị Ngọc Điệp, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay đây là hoạt động thường niên của trường nhằm giáo dục HS lòng nhân ái, biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Trường đã hỗ trợ 530 phần quà cho 30 cán bộ, giáo viên và 500 HS của trường với tổng giá trị khoảng 21 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đều do giáo viên trong trường đóng góp, nhiều phụ huynh biết và cũng tự nguyện hỗ trợ thêm. Vì đây là hoạt động thiện nguyện, ít hay nhiều cũng là chia sẻ niềm vui chứ nhà trường không phát động kêu gọi đại trà.

 

Theo Phạm Anh

Pháp luật TPHCM