Nghệ An:

Giáo viên “đội” đơn lên tỉnh kêu vì lương hưu quá thấp

(Dân trí) - “Hàng chục năm gắn bó với ngành Mầm non, kể cả khi chỉ được trả lương bằng mấy chục cân thóc, chưa bao giờ chúng tôi tủi thân như bây giờ. Cầm lương hưu vỏn vẹn 1.150.000 đồng/tháng mà trào cả nước mắt”, cô giáo Lê Thị Oanh nói.

Giáo viên “đội” đơn lên tỉnh kêu vì lương hưu quá thấp
Các giáo viên mầm non huyện Đô Lương (Nghệ An) kéo xuống Bảo hiểm Xã hội tỉnh Nghệ An kiến nghị vì mức lương hưu quá thấp.

Trong đơn kiến nghị gửi Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng, 12 giáo viên mầm non thuộc các xã Vân Sơn, Thịnh Sơn, Nam Sơn, Đặng Sơn, Bắc Sơn, Quang Sơn, Đại Sơn và thị trấn Đô Lương (huyện Đô Lương, Nghệ An) trình bày: Các giáo viên này đã có thời gian công tác trên 30 năm trong ngành mầm non, có trình độ trung cấp chuyên nghiệp, đã được nhận Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục, được đóng BHXH từ tháng 1/1995 đến tháng 10/2014. Cuối năm 2014, 12 cô giáo nhận được quyết định nghỉ hưu theo chế độ. Tháng 1/2015, các cô được nhận lương hưu tháng đầu tiên.

“Tuổi xuân chúng tôi đã gắn bó trọn vẹn với mái trường mầm non. Trước đây, mỗi mùa 6 tháng chúng tôi được ủy ban chia cho 40kg lúa vẫn vui vẻ bám trường bám lớp. Năm 1995, nhờ thay đổi chính sách đối với giáo viên mầm non, chúng tôi được đóng BHXH. Ai cũng mừng nghĩ đến cảnh sau này về già đã có tiền lương hưu nhưng vừa rồi, nhận tháng lương hưu đầu tiên mà trào nước mắt vì nó thấp quá.

Chúng tôi, có người đến 37 năm trong nghề nhưng chỉ được nhận mức lương hưu 1.150.000 đồng, đúng bằng mức lương cơ bản của Nhà nước. Với số tiền này chúng tôi làm sao mà đủ trang trải cho mức chi tiêu tối thiểu hiện nay”, cô giáo Lê Thị Oanh (Trường Mầm non Đặng Sơn, Đô Lương) tâm sự.

Đơn kiến nghị của 12 giáo viên mầm non huyện Đô Lương gửi các cơ quan chức năng.
Đơn kiến nghị của 12 giáo viên mầm non huyện Đô Lương (Nghệ An) gửi các cơ quan chức năng.

Theo các giáo viên này, khi nghỉ hưu, các cô chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm 20 năm nên phải đóng thêm số tháng còn thiếu. Số tiền BHXH các cô phải tự đóng thêm cho mỗi tháng còn thiếu là 1,7 triệu đồng.

“Không biết họ tính lương hưu cho chúng tôi như thế nào nhưng mức được hưởng hiện tại chỉ hơn 1 triệu đồng thì quả là quá thiệt thòi cho chúng tôi. Chúng tôi cũng đã đến BHXH huyện Đô Lương hỏi nhưng họ bảo chưa áp dụng mức trượt giá trong thời điểm này được vì đang chờ hướng dẫn”, cô giáo Lê Thị Minh Thế (Trường Mầm non Nam Sơn) nói.

Ngày 1/4/2015, BHXH tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 858 trả lời kiến nghị của 12 giáo viên mầm non huyện Đô Lương. Căn cứ vào hồ sơ hưu trí hiện đang quản lý thì các giáo viên này có quá trình tham gia đóng BHXH do người sử dụng lao động quyết định (đóng bằng tiền) và vừa đóng BHXH theo thang bảng lương Nhà nước quy định. BHXH tỉnh Nghệ An đã giải quyết chế độ hưu trí đối với 12 cô theo đúng quy định tại Luật BHXH năm 2006, Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 12/12/2006 của Chính phủ và Thông tư 03/2006/TT-BLĐTBXH ngày 30/1/2007 của Bộ LĐ-TB&XH.

Đơn kiến nghị của 12 giáo viên mầm non huyện Đô Lương gửi các cơ quan chức năng.
Công văn trả lời của BHXH tỉnh Nghệ An thừa nhận mức lương hưu của các giáo viên này thấp hơn mức thực tế được hưởng. Nguyên nhân là do các giáo viên chưa được ấp dụng điều chỉnh tiền lương. 

Công văn trả lời của BHXH tỉnh Nghệ An nêu rõ: “Thời điểm giải quyết chế độ hưu trí đối với 12 cô là tháng 10/2014 nhưng thời điểm hưởng chế độ hưu trí là từ tháng 1/2015 nên chưa được áp dụng điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng BHXH theo quy định tại Thông tư 03/2015/TT-BLĐTBXH ngày 23/1/2015 của Bộ LĐ-TB&XH do đó dẫn đến tiền lương hưu hàng tháng của các cô thấp hơn mức thực tế được hưởng”. Theo Công văn trả lời của BHXH tỉnh Nghệ An thì việc điều chỉnh này sẽ được thực hiện khi có phần mềm xét duyệt của BHXH Việt Nam.

“Về mức lương hưu của các giáo viên mầm non quá thấp, thiệt thòi so với công hiến là do chính sách chứ không phải do cách tính của BHXH. Việc này BHXH Việt Nam cũng đã có phản ánh với Bộ LĐ-TB&XH xem xét để kịp thời đề xuất tháo gỡ về mức lương hưởng BHXH đối với người tham gia BHXH tự nguyện nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả trả lời”, ông Lê Trường Giang - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An cho biết.

Hoàng Lam

Thông tin, bài viết đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!