Chủ nhật, 18/12/2016 - 06:00

Thanh Hóa:

Giáo viên biệt phái “tố” không được sinh hoạt công đoàn ở trường

Dân trí

Sau khi được điều động biệt phái sang Trung tâm học tập cộng đồng phường, bà Nguyễn Thị Nguyệt - giáo viên trường Tiểu học Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) không được sinh hoạt công đoàn, không được tham gia đại hội công nhân viên chức và hưởng các quyền lợi khác theo quy định.

Theo quyết định số 9284/QĐ-UBND, ngày 14/10/2014 của Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, bà Nguyễn Thị Nguyệt - giáo viên trường Tiểu học Đông Thọ (phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa) được điều động biệt phái đến nhận công tác tại Trung tâm học tập cộng đồng phường Đông Thọ (TP Thanh Hóa).

Trường Tiểu học Đông Thọ, nơi trước đây bà Nguyệt công tác và hiện vẫn hưởng lương tại đơn vị này
Trường Tiểu học Đông Thọ, nơi trước đây bà Nguyệt công tác và hiện vẫn hưởng lương tại đơn vị này

Bà Nguyệt được điều động biệt phái kể từ ngày 15/10/2014. Đồng thời, bà Nguyệt được hưởng lương, các khoản phụ cấp theo lương, các chế độ quyền lợi khác như đối với giáo viên đứng lớp và nhận tại đơn vị cũ.

Tuy nhiên, theo đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nguyệt gửi đến các ban, ngành liên quan của TP Thanh Hóa, sau khi thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, từ năm 2015 đến nay, bà Nguyệt không được tham gia các hoạt động, sinh hoạt công đoàn, đóng đoàn phí tại trường sở tại do hiệu trưởng không cho đóng, không được tham dự đại hội công nhân viên chức tại trường Tiểu học Đông Thọ...

Cũng theo bà Nguyệt phản ánh, các ngày lễ tết không được hưởng quyền lợi nào, do hiệu trưởng nói không dạy ở lớp thì không được hưởng quyền lợi gì.

“Là một giáo viên, tôi thấy mình bị xúc phạm và hiện tại tôi không biết mình thuộc tổ chức công đoàn nào. Nếu tôi muốn được hưởng chế độ ngày lễ, Tết thì ngoài công việc tại đơn vị tôi được biệt phái đến, tôi phải dạy 10 tiết/tuần tại trường Tiểu học Đông Thọ. Điều này là không đúng với quyết định và hướng dẫn của liên ngành về quyền lợi của giáo viên được điều động làm việc tại Trung tâm học tập cộng đồng xã, phường, thị trấn”, bà Nguyệt cho biết.

Bà Nguyệt gửi đơn khiếu nại đến các ngành chức năng thành phố Thanh Hóa
Bà Nguyệt gửi đơn khiếu nại đến các ngành chức năng thành phố Thanh Hóa

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Tạ Hồng Lựu - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thanh Hóa cho biết: "Tôi đã gặp cả ban giám hiệu và cô giáo Nguyệt rồi. Đối với cô Nguyệt, chúng tôi đã giải thích, còn đối với ban giám hiệu trường Tiểu học Đông Thọ, chúng tôi quán triệt cả rồi. Trong văn bản liên ngành của Giáo dục, Tài chính, các hướng dẫn rất rõ về chế độ giáo viên biệt phái sang Trung tâm học tập cộng đồng, quyền lợi, sinh hoạt công đoàn con số vẫn ở trường".

Cũng theo ông Lựu, các văn bản liên ngành chỉ ghi giáo viên được hưởng quyền lợi như giáo viên khác ở trường. Thế nhưng ở trường thì các khoản chi từ ngân sách nhà nước được hưởng như nhau, còn có một số khoản do những tổ chức, những hoạt động chấm thi hay hoạt động gì đó, người ta để dành lại đi du lịch hay chia vào dịp lễ tết. Tùy thuộc vào nguồn tiền chi ra, nếu từ tiền chung của nhà trường, ngân sách nhà nước thì phải đều như nhau. Còn có những khoản người ta phải thống nhất trong nội bộ và trong hội nghị giao ban.

Duy Tuyên