Giáo sư Jay S. Siegel làm Hiệu trưởng Đại học Fulbright Việt Nam

(Dân trí) - Thông tin từ ĐH Đại học Fulbright Việt Nam, mùa hè tới, Đại học Fulbright Việt Nam sẽ chào đón Giáo sư Jay S. Siegel gia nhập Trường trên cương vị Hiệu trưởng.

Giáo sư Siegel đã được lựa chọn sau quá trình tìm kiếm và tuyển dụng rộng rãi trên thế giới. Vượt qua hàng loạt các ứng viên quốc tế sáng giá, Giáo sư Siegel đã nhận được đề cử từ Ủy ban giám tuyển bao gồm các nhà quản lý đại học và học giả độc lập, đại diện giảng viên và nhân viên tin tưởng lựa chọn. Dựa trên đề cử này, Hội đồng Điều hành Đại học Fulbright Việt Nam đã thông qua việc bổ nhiệm Giáo sư Siegel vào vị trí lãnh đạo Trường về mặt học thuật.

Giáo sư Jay S. Siegel làm Hiệu trưởng Đại học Fulbright Việt Nam - 1

Giáo sư Siegel

Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Fulbright chia sẻ: "Là một học giả hàng đầu thế giới với bề dày kinh nghiệm lãnh đạo các trường đại học, tôi tin Giáo sư Siegel sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng đường hướng chiến lược cho Fulbright hướng tới sự xuất sắc về học thuật theo những chuẩn mực quốc tế cao nhất."

Theo bà Đàm Bích Thủy, xuyên suốt sự nghiệp của Giáo sư Siegel, nghiên cứu học thuật và quản lý giáo dục là hai lĩnh vực mà ông tận tâm cống hiến. Không chỉ là một chuyên gia hàng đầu về Thiết kế Phân tử và Hóa Tổng hợp, ông còn được biết đến với những thành công trong xây dựng các tổ chức học thuật đa dạng thông qua kiến tạo những chương trình giảng dạy giáo dục khai phóng tiên tiến, các hệ thống đo kiểm hiện đại, cũng như thiết kế những phòng thí nghiệm hàng đầu thế giới.

"Với 35 năm công tác tại các tổ chức học thuật danh giá thuộc ba châu lục, kinh nghiệm của Giáo sư Siegel vô cùng phù hợp với mục tiêu của Fulbright - trở thành trường đại học hàng đầu Việt Nam, ASEAN cũng như trên thế giới," Chủ tịch Đàm Bích Thủy nói thêm.

Giáo sư Jay S. Siegel làm Hiệu trưởng Đại học Fulbright Việt Nam - 2

Trước khi đến với Đại học Fulbright Việt Nam, Giáo sư Siegel từng có chín năm làm việc tại Đại học Thiên Tân.

Trước đó, Giáo sư Siegel là Trưởng bộ môn Hóa học và sau đó là Trưởng khoa Khoa học tại Đại học Zurich (Thụy Sĩ).

Sự nghiệp của Giáo sư Siegel bắt đầu vào năm 1986, sau khi ông hoàn thành nghiên cứu sau tiến sĩ tại Strasbourg, Pháp. Sau đó, khi đang là Phó Giáo sư về Hóa học tại Đại học California ở San Diego, ông đã được trao tặng Giải thưởng Tổng thống dành cho Nhà Khoa học Trẻ của Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

Cũng tại Đại học này, ông được phong Phó Giáo sư năm 1992 và Giáo sư năm 1996.

Giáo sư Siegel chia sẻ: "Tôi rất vui mừng trước cơ hội được góp phần xây dựng một trường đại học tinh hoa như Fulbright, lấy cảm hứng từ truyền thống giáo dục khai phóng của Mỹ. Tôi chia sẻ niềm tin sâu sắc rằng các trường đại học khai phóng có nhiệm vụ thúc đẩy sự tiến bộ xã hội bằng cách trao quyền cho những cá nhân có trách nhiệm với xã hội, đồng thời đóng vai trò là nguồn văn hóa, tri thức và khởi xướng những tranh luận quan trọng của xã hội. Tôi mong chờ được cùng các giảng viên và sinh viên Fulbright tham gia vào một hành trình đầy thử thách nhưng vô cùng ý nghĩa như vậy".

Giáo sư Siegel nhận bằng Cử nhân về Hóa học tại Đại học Bang California, Northridge, và từng là sinh viên trao đổi theo chương trình Fulbright tại ETH-Zurich.

Ông nhận bằng Tiến sĩ Hóa học tại Đại học Princeton và từng là giáo sư thỉnh giảng tại nhiều đại học trên khắp thế giới: Viện Công nghệ California - Hoa Kỳ, Đại học Basel - Thụy Sĩ, Viện Khoa học Weizmann - Israel, và Viện Công nghệ Tokyo - Nhật Bản. Bên cạnh đó, ông cũng từng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo của các hiệp hội, tổ chức và ban cố vấn tạp chí học thuật; đồng thời tham gia tổ chức các chương trình giải thưởng trên toàn cầu.

Ông là thành viên của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh, Hiệp hội vì Sự Tiến bộ Khoa học Hoa Kỳ và Hiệp hội Alexander von Humboldt.

Đang được quan tâm