Giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học: Muốn trò giỏi, trước hết thầy phải tốt

(Dân trí) - Ngày 17/10 vừa qua tại thành phố Đà Nẵng, Công ty Honda Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Hội thảo tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học về tài liệu giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”.

Năm học 2019-2020 là một năm học đặc biệt với rất nhiều những hoạt động ý nghĩa xoay quanh việc giáo dục ATGT, hướng tới nâng cao ý thức và trau dồi kỹ năng cho các bậc phụ huynh, giáo viên nhà trường cùng các em học sinh ở lứa tiểu học. Nổi bật trong đó, Chương trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” do Vụ Giáo dục tiểu học cùng Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT và Honda Việt Nam (HVN) phối hợp triển khai lần thứ 12 đã để lại nhiều dấu ấn tích cực, được toàn xã hội quan tâm hưởng ứng.

ATGT đã trở thành chương trình giáo dục không thể thiếu cho thế hệ công dân tương lai

Tai nạn giao thông (TNGT) ở lứa tuổi học sinh hiện được đánh giá là ngày một nghiêm trọng, trở thành mối lo ngại chung cho toàn xã hội. Theo thống kê, trung bình mỗi năm có tới 2.000 trẻ em thiệt mạng vì TNGT trên cả nước. Tình trạng trẻ em vi phạm quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học: Muốn trò giỏi, trước hết thầy phải tốt - 1

ATGT đã trở thành chương trình giáo dục không thể thiếu cho các em học sinh tiểu học

Trong bối cảnh tình hình ATGT ở trẻ em vẫn còn nhiều bất cập cần xử lý triệt để, những chương trình ý nghĩa như “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” chính là lời giải thông minh để tác động vào các em học sinh nhỏ, từ đó thức tỉnh các bậc phụ huynh về tầm quan trọng của việc chấp hành luật giao thông, tăng cường an toàn và giảm thiểu TNGT cho các con. Giáo dục ý thức giữ gìn ATGT cho các học sinh tiểu học không nên chỉ là lý thuyết cứng nhắc mà cần sử dụng các hình ảnh minh họa cụ thể, mang tính thực tiễn cao, giúp các em dễ dàng tiếp thu và hình thành ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành những quy định về ATGT ngay từ sớm.

Vai trò của cán bộ quản lý, giáo viên trong việc truyền tải kiến thức tới các em học sinh

Là những người cha, người mẹ thứ 2 của các em học sinh, các thầy cô giáo cũng đóng vai trò cầu nối quan trọng trong việc đem kiến thức, thông điệp giáo dục tích cực tới cho con trẻ. Do vậy để giáo dục trẻ về ATGT một cách hiệu quả, các cán bộ quản lý, giảng viên nhà trường cũng cần thường xuyên tự nâng cao năng lực, hiểu biết của bản thân với các vấn đề xoay quanh ATGT, từ đó truyền tải những thông tin xác thực, dễ tiếp thu nhất tới các em. 

Giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học: Muốn trò giỏi, trước hết thầy phải tốt - 2
Các thầy cô giáo có vai trò rất lớn trong việc giúp trẻ ý thức rõ được tầm quan trọng và nắm kỹ những kiến thức về ATGT

Nắm bắt được điều này, Vụ Giáo dục tiểu học cùng Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT và HVN đã đưa vào Hội thảo tập huấn nâng cao năng lực cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học trong khuôn khổ Chương trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” năm nay một bộ Giáo trình ATGT hoàn thiện. Kết cấu của Giáo trình gồm 12 bài học được xây dựng dựa trên thực tế giao thông liên quan đến trẻ em, thực trạng tham gia giao thông của các em và luật giao thông đường bộ hiện hành. Toàn bộ nội dung Giáo trình đã được phổ biến cặn kẽ trong Hội thảo tập huấn tới 205 cán bộ và giáo viên cốt cán thuộc 41 tỉnh/thành trên cả nước, với mục đích trở thành một tài liệu đắc lực hỗ trợ các thầy cô trong việc giảng dạy kiến thức ATGT cho các em học sinh.

Giáo trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” là tài liệu sinh động, hấp dẫn nhất từng được triển khai trong trường học

Bên cạnh nội dung phù hợp với nhận thức của lứa học sinh tiểu học, hình thức thể hiện Giáo trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” cũng đặc biệt trực quan qua những tranh vẽ gợi hình và phương pháp giảng giải khoa học. Các tiết học ATGT kết hợp sử dụng Giáo trình được đa số giáo viên đánh giá là chương trình giảng dạy sinh động, hấp dẫn và hiệu quả nhất từng được Bộ GD&ĐT chính thức cho phép triển khai trong nhà trường. 

Giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học: Muốn trò giỏi, trước hết thầy phải tốt - 3
Bên cạnh nội dung phù hợp với nhận thức của lứa học sinh tiểu học, hình thức thể hiện giáo trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” cũng rất trực quan và dễ gây hứng thú cho các em

Triển khai từ năm 2008 dành cho thầy cô và học sinh tiểu học trên toàn quốc, Chương trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” đến nay đã được tổ chức tại tổng cộng 19 tỉnh/thành, mang các tiết học lý thuyết và thực hành ATGT tới cho khoảng 720.000 học sinh thuộc 1.560 trường tiểu học khắp cả nước. Bên cạnh các chương trình giáo dục chính quy của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), những kiến thức bổ ích đặc biệt quan trọng này đã và đang giữ trọn tiếng cười cho gần 2 triệu em nhỏ lớp Một, giúp các em ý thức được ý nghĩa của việc đội mũ bảo hiểm cũng như khơi dậy trong các em sự sáng tạo về một xã hội văn minh, an toàn. 

Giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học: Muốn trò giỏi, trước hết thầy phải tốt - 4
Bên cạnh các Chương trình tập huấn và triển khai giảng dạy tại nhà trường, HVN cũng tổ chức những Hội giao lưu tìm hiểu ATGT cho giáo viên và học sinh Tiểu học 

Với việc tích cực mở rộng quy mô hoạt động và chất lượng đào tạo về ATGT cho học sinh, HVN cùng các cơ quan Chính phủ và Bộ ngành GD đang ngày tiến đến gần hơn mục tiêu xây dựng một xã hội giao thông Việt Nam an toàn, văn minh. Qua nhiều chương trình thiết thực có ý nghĩa to lớn, HVN cũng muốn nhấn mạnh thông điệp tới mọi người dân về tầm quan trọng của việc thúc đẩy ATGT, nâng cao ý thức và kỹ năng tham gia giao thông cho thế hệ tương lai, trong đó đặc biệt không thể thiếu bóng những người thầy tận tụy.

Đang được quan tâm