Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An

(Dân trí) - Để tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với PGS.TS Lê Hải An, Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban giám hiệu trường Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An từ 13h30 đến 14h30 ngày 21/10, tại Hội trường 300 của nhà trường.

Ông Lê Hải An sinh năm 1971 tại Hà Nội, nguyên quán tại Xuân Đan, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Ông An học Kỹ sư Địa Vật lý tại ĐH Thăm dò Địa chất Matxcơva, CHLB Nga; học Thạc sĩ Dầu khí, ĐH Tổng hợp Brunei; học Tiến sĩ Dầu Khí ĐH Heriot – Watt, Vương quốc Anh; được công nhận, bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư năm 2010.

Ông Lê Hải An bắt đầu làm việc tại ĐH Mỏ - Địa chất từ tháng 12/1995 với vai trò trợ giảng bộ môn địa vật lý, khoa Dầu khí rồi đến Phó Trưởng Bộ môn Địa Vật lý, Phó Trưởng khoa Dầu khí, Trưởng khoa Dầu khí, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; Giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường địa chất, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Từ tháng 3/2014 - 11/2018 ông giữ chức Hiệu trưởng ĐH Mỏ - Địa chất, Hà  - Nội. Từ tháng 11/2018 ông giữ chức Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

Tháng 2-2019, ông Lê Hải An giữ chức bí thư Đảng ủy Bộ Giáo dục - đào tạo.

Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An - 1

Chị Lê Thị Nguyệt, nhân viên thư viện Đại học Mỏ- Địa chất nghẹn ngào: "Anh An là một người rất gần gũi, hòa nhã và đặc biệt quan tâm đến các chị em phụ nữ cơ quan nhất là những ngày lễ 20/10, 8/3... khoảng cách giữa sếp và nhân viên gần như không có. Đặc biệt anh An nhớ tên tất cả các anh chị em từ người trông xe cho đến nhân viên vệ sinh. Có khúc mắc khó khăn gì đều có thể lên phòng gặp trực tiếp để trình bày để được giải quyết".

Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An - 2

Những giọt  nước mắt nghẹn ngào không ngừng tuôn rơi trong hội trường 300, đại học Mỏ- Địa chất.

Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An - 3

Cô giáo Hoàng Thị Oanh, nguyên giảng viên của Nhà trường chia sẻ: "Trường Đại học Mỏ- Địa chất đã mất đi một người con, người anh tâm huyết thật sự. Sẽ mãi mãi không còn những buổi giao lưu, gặp gỡ các thế hệ giảng viên ấm cúng và gần gũi cùng hát ca với anh An. Chúng tôi sẽ nhớ mãi một hình ảnh, một con người, một tinh thần Lê Hải An vang bóng một thời".

Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An - 4

Trong trái tim mỗi giảng viên, nhân viên trường Đại học Mỏ- Địa chất đọng lại những câu chuyện, hình ảnh rất đỗi bình dị mà sâu sắc của PGS.S Lê Hải An

Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An - 5

Sinh viên Nguyễn Ngọc Vân, K59 của trường chia sẻ: "Hôm nay là ngày buồn nhất của nhà trường, không ai nói với ai, chúng em tự tìm đến để nhớ về thầy. Chúng em từng được thầy dạy hai lần, không nghĩ rằng một người hiệu trưởng lại vui tính, hòa đồng và gần gũi với sinh viên đến như thế. Hình ảnh người thầy vui tươi khi ở trên lớp và lặng lẽ bên bàn làm việc ở trường mỗi tối sẽ luôn ghi sâu trong nhiều thế hệ sinh viên chúng em".

Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An - 6

Không khí buồn bã bao phủ lên trường Đại học Mỏ- Địa chất suốt những ngày qua.

Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An - 7

Không thể đến được buổi lễ viếng PGS.TS Lê Hải An tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Lê Thánh Tông), nhiều giảng viên, sinh viên lặng lẽ theo dõi các hình ảnh lễ viếng thông qua báo chí và điện thoại.

Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An - 8

Những hình ảnh về PGS.TS Lê Hải An được chiếu lại để tưởng nhớ, cũng là lần vĩnh biệt cuối cùng trong trái tim bao thế hệ giảng viên, sinh viên trường Đại học Mỏ- Địa chất.

Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An - 9

Ông Nguyễn Bách Bổng, nguyên Trưởng phòng khoa học công nghệ có bài thơ tiễn biệt PGS.TS Lê Hải An: "Bộ Giáo dục báo tin anh mất/ Trong tim tôi quặn thắt lòng đau/ Tuổi đời nào đã cao đâu/ Mà sao trời nỡ hạ khi đầu còn xanh?/ Tuổi 48 đời đang độ chín/ Đang tin trao trách nhiệm nơi anh/ Gửi trọn niềm tin cho ngành/ Diệt những kẻ lợi dụng chức danh làm càn/ Vậy mà bỗng giữa đàng đứt gánh/ Sao ra đi thầm lặng thế anh ơi? Không trối chăng một lời cùng vợ con với mọi người xung quanh/ Mất anh, một mất mát chung/ Thầy trò trường Mỏ đau lòng anh ơi..."

Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An - 10

Bao trùm trong Hội trường 300 Đại học Mỏ - Địa chất là không khí đau buồn tiếc thương. Trong những phút giây tưởng nhớ nhà giáo Lê Hải An, nhiều giọt nước mắt đã tuôn rơi.

Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An - 11

Chẳng ai tin người thầy mẫu mực luôn đau đáu một nỗi niềm phát triển ngành giáo dục nước nhà Lê Hải An đã mãi mãi ra đi. Thầy và trò trường Mỏ ai cũng đau buồn trước nỗi đau mất đi người anh lớn, người thầy, người dẫn đường đã có hơn 23 năm gắn bó tại trường.

Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An - 12

PGS.TS Lê Việt Hà, Trưởng phòng Quan hệ công chúng phát biểu trước phút tưởng niệm: "PGS Lê Hải An đã về nơi an nghỉ cuối cùng, để trở về với tiên tổ. Thứ trưởng Lê Hải An ra đi là tổn thất không thể nào bù đắp được đối với bộ, các ban ngành, nhà trường...

Giảng viên, sinh viên ĐH Mỏ - Địa chất khóc nghẹn trong lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An - 13

Trong một lần gần đây nhất khi chia tay để lên công tác tại Bộ GD&ĐT, PGS Lê Hải An nói: "Ra đi là để trở về". Câu nói đó khiến tất cả mọi người đều xúc động. Vậy mà hôm nay PGS đã ra đi mãi mãi khi còn nhiều hoài bão dang dở, nhiều công trình còn đang triển khai... Cầu mong cho linh hồn thầy được siêu thoát về cõi vĩnh hằng".

Hà Cường

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM