Thứ bảy, 07/07/2018 - 15:46

Giám đốc Sở Giáo dục Sóc Trăng: Xử lý triệt để tình trạng dạy thêm vô cùng khó khăn

Dân trí

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Sóc Trăng (từ ngày 4 – 6/7), rất nhiều đại biểu đã “truy” trách nhiệm của “tư lệnh” ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Sóc Trăng liên quan đến vấn đề quản lý thu, chi và tình trạng dạy thêm, học thêm.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Hà- Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng, để hạn chế tình trạng lạm thu, Sở GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo các trường về những nguồn được phép thu theo quy định như học phí, căng-tin, giữ xe, dạy thêm tại cơ sở giáo dục, nguồn tài trợ,… Tuy nhiên, trên thực tế thu, chi trong các trường vẫn còn nhiều khuất tất, dẫn đến mất dân chủ, mất đoàn kết nội bộ.

Bà Hà cho biết, thời gian gần đây, Sở đã tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện vấn đề thu, chi ở các trường THPT trực thuộc Sở, từ đó phát hiện một số nơi có những sai phạm. Trong đó, sai phạm lớn nhất là việc chi dạy thêm cho giáo viên không đủ 80%, một số nguồn thu không theo quy định.

Theo bà Hà, khi có kết luận, tập thể, cá nhân nào sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó để tránh dư luận không tốt đối với ngành Giáo dục.

Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) thời gian qua có sai phạm về vấn đề thu chi.
Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) thời gian qua có sai phạm về vấn đề thu chi.

Đối với việc dạy thêm, học thêm tự phát trong giáo viên, theo bà Nguyễn Thị Tuyết Hà, đây là nhu cầu tất yếu hiện nay, một phần phụ huynh muốn con được củng cố kiến thức, một phần có nơi gửi con. Tuy nhiên, vấn đề này đã phát sinh một số tiêu cực, điển hình là giáo viên cắt giảm nội dung trong chương trình chính khóa để đưa vào giờ dạy thêm hay dạy thêm trước những nội dung học;… Khi phát hiện tình trạng này, giáo viên chủ yếu bị xử lý ở mức cắt thi đua.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng cũng cho rằng, việc kiểm soát và xử lý triệt để nạn dạy thêm, học thêm là vô cùng khó khăn, Sở cần thời gian xem xét, nghiên cứu hình thức xử lý cứng rắn hơn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian vừa qua, nhận thấy tình hình thu, chi ở nhiều trường “có vấn đề” nên Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng đã thanh tra, kiểm tra và phát hiện sai phạm như ở trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng), trường THCS&THPT Trần Đề (huyện Trần Đề),… Mới đây, Sở này cũng tiến hành thanh tra tại trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai. Tuy nhiên, dư luận không đồng tình khi sai phạm của các cán bộ quản lý các trường này chưa được xử lý hoặc xử lý nhẹ nhàng.

H.H