Thứ tư, 05/06/2019 - 11:13

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình công khai xin lỗi sau sự cố tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Dân trí

Sau sự cố trùng đề thi Văn và giám thị ký nhầm trên giấy thi khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi Văn, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình đã đứng ra nhận trách nhiệm và nói lời xin lỗi các em học sinh, phụ huynh cũng như lãnh đạo tỉnh, nhân dân, các cơ quan, ban, ngành.

Theo đó, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình đã thừa nhận những sai sót xảy ra tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua. Là người đứng đầu ngành giáo dục Quảng Bình, ông Nhân đã nhận trách nhiệm và thành tâm xin lỗi các em học sinh, các bậc phụ huynh, lãnh đạo tỉnh và nhân dân, các cơ quan ban ngành.

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cũng hứa sẽ nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm để chỉ đạo, tổ chức các kỳ thi đảm bảo công bằng, an toàn, đúng quy chế. Sở sẽ chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế thi theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình công khai xin lỗi sau sự cố tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - 1

Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình.

Nói về việc đề thi Ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 giống đề kiểm tra học kỳ 2 của Phòng GD-ĐT thành phố Đồng Hới, ông Nhân cho biết đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, giáo viên ở thành phố Đồng Hới không được chọn ra đề thi. Công tác chọn giáo viên ra đề cũng hoàn toàn bất ngờ, bí mật, đúng quy định.

Trước đó tại cuộc họp khẩn để giải quyết các sự cố liên quan đến Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng đã đề nghị Công an tỉnh Quảng Bình vào cuộc, làm rõ những bất thường trong việc ra đề thi Ngữ văn, làm rõ trách nhiệm của ban ra đề thi, đồng thời đảm bảo an toàn trong ngày thi lại môn Văn vào chiều nay (5/6).

Đề nghị Ban Chỉ đạo kỳ thi thực hiện tốt việc tổ chức thi lại môn Văn ở tất cả các điểm trường, không được phép để bất cứ sai sót nào xảy ra, đúng quy định, quy chế ở tất cả các khâu. Việc này nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh, vừa đúng theo quy chế của Bộ GD-ĐT đề ra.

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình công khai xin lỗi sau sự cố tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - 2

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình họp khẩn vào chiều 4/6

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng đề nghị Ban Chỉ đạo thi kiểm điểm trách nhiệm và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân đã để xảy ra sự cố trong kỳ thi vừa qua. Cùng với đó cần phải kiểm điểm, xử lý nghiêm 2 giám thị ký nhầm trong tờ giấy thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, trước mắt tạm đình chỉ công tác với 2 giáo viên này.

Như Dân trí đã phản ánh, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình đã liên tiếp xảy sự cố ở bài thi môn Văn. Cụ thể, đề thi bộ môn này giống với đề kiểm tra học kỳ 2 của các trường THCS tại Đồng Hới, làm mất đi tính công bằng, minh bạch của kỳ thi. Đặc biệt là gây thiệt thòi cho học sinh các huyện so với học sinh các trường tại TP Đồng Hới khi thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp. Điều này còn gây bức xúc cho các bậc phụ huynh và ảnh hưởng đến tâm lý của các em học sinh ngay trong kỳ thi.

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình công khai xin lỗi sau sự cố tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - 3

Đề thi Văn vào lớp 10 tại Quảng Bình giống với đề kiểm tra học kỳ 2 của Phòng GD-ĐT Đồng Hới.

Cũng trong môn thi Văn, tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đã xảy ra sự việc giám thị coi thi ký nhầm vào ô của cán bộ chấm thi. Khi thời gian làm bài trôi qua hơn một nửa thì 2 giám thị của phòng thi số 25 mới phát hiện ký nhầm, sự tắc trách này khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi từ đầu.

Do thời gian đã trôi qua hơn một nửa, lại phải làm lại bài nên nhiều sĩ tử đã òa khóc ngay tại phòng thi. Được biết 2 giám thị coi thi này hiện là giáo viên của Trường THPT Trần Phú, huyện Bố Trạch và đã bị đình chỉ công tác coi thi.

Sau sự cố trùng đề thi Văn và giám thị ký nhầm trên giấy thi, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình đã quyết định tổ chức thi lại môn này vào 14h30 ngày 5/6. Tuy nhiên quyết định này vấp phải luồng dư luận trái chiều. Trong đó, nhiều phụ huynh và học sinh kịch liệt phản đối.

"Em thấy thi lại như thế này chẳng khác nào gây thêm áp lực cho bọn em, bởi bài thi hôm trước em và rất nhiều bạn làm rất tốt, giờ bắt em thi lại không biết kết quả sẽ như thế nào, cũng chả có tâm trạng mà thi nữa, em sợ rằng kết quả không được như ý muốn”, em Đinh Thị. T. T., thí sinh tại điểm thi Trường THPT Tuyên Hóa lo lắng.

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình công khai xin lỗi sau sự cố tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - 4

Hơn 6 ngàn thí sinh tại Quảng Bình sẽ thi lại môn Văn vào chiều nay (5/6)

Về phía các bậc phụ huynh, thông tin hơn 6.000 thí sinh phải thi lại môn Văn khiến nhiều người bức xúc, một số phụ huynh còn nói rằng, nếu con em thi lại mà kết quả thấp, không được như lần thi trước thì họ sẽ gửi đơn kiện, bởi lẽ các thí sinh đang phải gánh chịu hậu quả từ những sai sót của hội đồng thi.

Liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, đã có 4 trường hợp giáo viên bị đình chỉ công tác coi thi do vi phạm quy chế. 

Tiến Thành