“Giấc mơ Mỹ”: Có nên du học Mỹ trong thời điểm hiện tại?

(Dân trí) - Ai từng đi du học chắc chắn sẽ hiểu sự đánh đổi là lớn lao đến nhường nào. Tuy vậy, mình cho rằng Mỹ không phải là điểm đến tốt nhất dành cho du học sinh Việt ở thời điểm hiện tại và vài ba năm tới.

Thực tế là mình chưa từng chê bai nước Mỹ hay hối tiếc về quyết định đi du học Mỹ. Nếu được quay lại năm 2008, mình vẫn sẽ đi Mỹ vì đó là sự lựa chọn tốt nhất cho mình ở thời điểm đó. Đây là nơi đã cho mình rất nhiều thứ, nhưng cũng lấy đi không ít.

Thực sự có quá nhiều yếu tố quyết định đến sự thành bại của du học sinh Việt ở Mỹ. Đa phần trong số đó không nằm trong tầm kiểm soát của bạn, trong bối cảnh hiện tại.

Những động thái mới nhất của sở Di trú Mỹ lại càng làm mọi chuyện trở nên phức tạp và rối ren hơn. Ngay cả bản thân mình bây giờ nếu phải bắt đầu lại từ đầu, mình cũng không dám chắc sẽ làm được những điều như bây giờ.  

“Giấc mơ Mỹ”: Có nên du học Mỹ trong thời điểm hiện tại? - 1

Thịnh Nguyễn (giữa) - cho rằng Mỹ không phải là điểm đến tốt nhất dành cho du học sinh Việt Nam trong năm nay và vài ba năm tới.

Nếu mục đích của bạn đến đây đơn giản là để học tập, phát triển bản thân và tiếp cận với những kiến thức, khoa học kỹ thuật hiện đại nhất, mà không màng đến việc về hay ở sau khi tốt nghiệp, Mỹ thực sự là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Mình đã thấy nhiều đàn anh đàn chị đến đây và đạt đến đỉnh cao trong lĩnh vực của họ. Giới hạn duy nhất thật sự là bầu trời!

Còn nếu bạn muốn nhờ vào con đường du học, với hy vọng sau này sẽ được ở lại Mỹ thì các bạn nên hiểu rõ những rủi ro và muôn vàn khó khăn mà các bạn sắp sửa phải đối mặt.

Tất nhiên là nếu gia đình bạn không có gì ngoài điều kiện, chỉ cần 50.000-60.000 USD việc tìm được người giúp bạn ở lại vô cùng dễ dàng. Và thực tế là phần lớn du học sinh vẫn dựa vào con đường tắt này để cán đích sớm.

Mình hoàn toàn không có ý kiến về sự lựa chọn của bạn. Thậm chí chính mình cũng từng cân nhắc khả năng này, nhưng rồi sau đó lại nhanh chóng gạt đi. Mình muốn thử thách bản thân, và nếu mình không đủ khả năng thì có phải về nước cũng đáng.

Mình muốn sau này có thể tự hào kể lại cho các con rằng bố đã đến Mỹ như thế nào và bố đã ở lại đây dựa vào chính mồ hôi công sức và thực lực của mình ra sao. 

“Giấc mơ Mỹ” dành cho dân nhập cư có thực sự đã chết?

Theo mình là không, hoặc ít nhất là chưa. Tuy vậy, giấc mơ đó giờ đây chỉ dành cho một cơ số người rất nhỏ. Mà nói đơn giản là những người có tài năng và thực lực thật sự.

Bởi vì từ lâu, Mỹ đã trở thành một thỏi nam châm thu hút những bộ não hàng đầu của thế giới. Muốn cạnh tranh cho một suất ở lại, tất nhiên, bạn không thể là một người tầm thường được. 

Một nghiên cứu của National Foundation for American Policy năm 2018 chỉ ra rằng, 50 trong 91 công ty khởi nghiệp trị giá từ 1 tỉ USD trở lên ở Mỹ có ít nhất một người sáng lập là dân nhập cư.

Chúng ta đang nói đến SpaceX, Tesla, Uber, WeWork, Credit Karma, Instacart, etc. Những công ty này góp phần làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của thế giới mà chúng ta đang sinh sống.

Bạn biết điều thú vị nhất là gì không? 21 công ty trong số đó được sáng lập bởi những người từng đến Mỹ dưới visa du học F1! Giả sử tất cả họ đều học xong rồi ngoan ngoãn về nước thì Mỹ đã đánh mất đi hàng trăm tỉ đô la.

Bây giờ thì ai dám bảo du học sinh không mang lại lợi ích gì cho Mỹ nào?
Khó nhưng không phải là không thể

Cuộc sống này không có gì gọi là công bằng hay dễ dàng cả. Con đường các bạn đi càng nhiều sỏi đá, chông gai chừng nào thì đích đến càng tự hào và xứng đáng.

Gian nan thử thách bản lĩnh con người, người ta chỉ trưởng thành lên được từ trong khó khăn, gian khổ. Cho dù bạn có ở đâu, hay là ai đi chăng nữa, sẽ luôn có những nỗi khó khăn riêng của mình.

Nhiều đàn anh, đàn chị đi trước đã làm được, tại sao bạn lại không thể?

Mình xin kết bài bằng một câu hát:“Nhưng mà mộng mơ anh nhiều như niêu cơm của Thạch Sanh, Ai muốn lấy cứ lấy, không thể nào mà sạch banh”...
Những tản mạn chuyện du học về “Giấc mơ Mỹ” đơn giản là những trải nghiệm và bài học mình rút ra được sau 12 năm ở Mỹ, kinh qua đủ thể loại visa từ J1, F1, và bây giờ là H1B. Biết đâu cuối năm có tin vui thì mình sẽ không còn phải lo lắng về visa nữa.

Kỹ sư Thịnh Nguyễn

Từ Dallas, Texas, Mỹ

Tin liên quan