Thứ năm, 03/09/2020 - 13:23

Gia Lai: Học sinh đeo khẩu trang và ngồi giãn cách trong lễ khai giảng

Dân trí

Vài ngày nữa là năm học mới 2020 – 2021 chính thức bắt đầu. Ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai đã hướng dẫn cụ thể về quy định tổ chức lễ khai giảng cho các trường trên địa bàn.

Chỉ còn vài ngày nữa là hơn 400 ngàn học sinh ở Gia Lai sẽ chính thức tựu trường. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 và bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp nhưng ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng bước vào năm học mới 2020-2021.

Gia Lai: Học sinh đeo khẩu trang và ngồi giãn cách trong lễ khai giảng - 1

Công tác chuẩn bị đón các học sinh vào năm học 2020 - 2021 đã sẵn sàng.

Năm học 2020-2021, toàn tỉnh Gia Lai có 758 trường mầm non, phổ thông (giảm 10 trường so với năm học 2019-2020 do sáp nhập) với khoảng 400.078 học sinh (giảm 2.136 học sinh so với năm học trước).

Thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã phối hợp chặt chẽ cùng các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương triển khai thực hiện cuộc vận động “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường” với mục tiêu: huy động hết học sinh 5 tuổi vào lớp mẫu giáo, 6 tuổi vào lớp 1; phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; trẻ ở độ tuổi phổ cập giáo dục THCS đã bỏ học tiếp tục đi học lại; duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục-xóa mù chữ và đẩy mạnh công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Nhiều tuần trước, các trường, điểm trường trên địa bàn toàn tỉnh đã tiến hành vệ sinh phòng học, khuôn viên và xung quanh trường học nhằm đảm bảo môi trường an toàn, sạch sẽ trước ngày tựu trường. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ sở, vật chất, nước rửa tay, xà phòng, nước diệt khuẩn và bố trí giáo viên đo thân nhiệt học sinh trước khi vào cổng trường.

Bên cạnh đó, các giáo viên, nhà trường cũng đã kết nối nhằm tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh, học sinh thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và chuẩn bị khẩu trang, đo thân nhiệt khi đến trường.

Nếu học sinh có triệu chứng ho, sốt thì cần báo ngay cơ sở y tế để khám và kiểm tra sức khỏe. Không tập trung đông người vào giờ đưa đón con.

Theo khung kế hoạch năm học 2020-2021, lễ khai giảng sẽ diễn ra vào ngày 5/9. Tuy nhiên, tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh mà địa phương quyết định cho phù hợp, quan điểm là phải đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Ngành Giáo dục tỉnh cũng đã chủ động chuẩn bị các kế hoạch cho ngày khai giảng với mục tiêu vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, bảo vệ sức khỏe học sinh, vừa tạo không khí sôi nổi học tập ngay từ đầu năm học.

Gia Lai: Học sinh đeo khẩu trang và ngồi giãn cách trong lễ khai giảng - 2

Ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai đã yêu cầu tổ chức lễ khai giảng không bóng bay, không rác thải nhựa.

Theo đó, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu tất cả các trường học trên địa bàn không tổ chức lễ khai giảng quá 60 phút và bắt đầu từ 7h30 sáng ngày 5/9/2020. Trong buổi lễ, các trường không sử dụng nước chai nhựa, bì nhựa… và tuyệt đối không được thả bóng bay trong ngày khai giảng năm học mới cũng như trong tất cả các dịp sinh hoạt của nhà trường.

Riêng đối với cấp học mầm non, các trường cần tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo về thời lượng, nội dung phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ…

Để cho một năm học mới thành công và có nhiều kết quả tốt, Sở cũng đã tính đến các phương án, kế hoạch phù hợp với thực tế, điều kiện ở từng địa phương. Đồng thời, chuẩn bị các biện pháp học tập an toàn sau khai giảng năm học mới theo phương châm vừa dạy vừa phòng-chống dịch hiệu quả dựa trên tinh thần chủ động luôn được đề cao, cơ sở vật chất phòng-chống dịch sẵn sàng, học sinh và phụ huynh chủ động hợp tác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Trung - Hiệu trưởng Trường THPT Pleiku (TP. Pleiku, Gia Lai) cho hay: “Vừa qua, trường đã hoàn thành việc tuyển sinh. Năm học trước, nhà trường đã thực hiện nhiều biện pháp vừa học và phòng, chống dịch trong nhà trường nhằm giúp cho việc dạy và học có hiệu quả nhất. Nhiều phương pháp về dạy trực tuyến, dạy online và zoom đã được nhà trường thực hiện…”.

“Dựa trên nền của năm học mới, nhà trường cũng đã chuẩn bị nhiều phương án dạy và học trong thời gian dịch diễn biến phức tạp. Vì là tỉnh chưa có dịch nên công tác tổ chức lễ khai giảng và dạy học đều duy trì như bình thường. Tuy nhiên, nhà trường cũng đã siết chặt việc tuyên truyền và thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch trong nhà trường”, ông Trung cho biết thêm.

Ông Lê Duy Định - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cho biết: “Chuẩn bị cho năm học mới và buổi lễ khai giảng, Sở đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn về từng trường. Do là tỉnh chưa có dịch Covid-19 xuất hiện nên việc tổ chức lễ cũng theo quy định. Tuy nhiên, Sở cũng đã chỉ các trường, Phòng GD&ĐT phối hợp tiến hành phun diệt khuẩn, vệ sinh trường lớp… Hướng dẫn đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và ngồi giãn cách trong buổi lễ khai giảng.

Ngay từ đầu kỳ nghỉ hè, Sở đã chủ động phối hợp với các ngành nhằm đầu tư cải tạo, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất cho các trường phổ thông có học sinh bán trú, trường mầm non và các trường ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới.

Bên cạnh đó, Sở đã phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên cốt cán ở tất cả các bậc học và bồi dưỡng chính trị hè cho cán bộ quản lý giáo dục nhằm cập nhật, tăng cường kiến thức, khả năng quản lý, phát huy năng lực tự học, tự nghiên cứu cũng như nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

Năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 sẽ tiếp cận bộ sách giáo khoa mới. Sau khi các trường hoàn tất việc chọn sách vào cuối tháng 5, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã phối hợp với nhiều cơ quan chuyên môn nhằm tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên dạy lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Hiện các địa phương ưu tiên cơ sở vật chất và nhân lực cho khối lớp này để đảm bảo cho việc dạy và học có hiệu quả nhất.

Phạm Hoàng

Đáng quan tâm