Gia Lai: Đình chỉ gần 50% xe đưa đón học sinh vi phạm

(Dân trí) -Sau khi tổng kiểm tra toàn bộ xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai đã phát hiện và đình chỉ hoạt động gần 50% các xe vi phạm, và bàn giao lại cho Công an địa phương xử lý.

Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai gồm: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông Vận tải và Công an tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra xe ô tô đưa đón 29 trường học tại tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, tổng số xe đang hoạt động là 77 xe, tất cả những xe này đều đảm bảo niên hạn sử dụng theo quy định, tuy nhiên nhiều xe đã vi phạm các quy định sau:

29 xe hoạt động không đăng ký hợp đồng vận chuyển đưa đón học sinh giữa chủ xe và nhà trường theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT, 30 xe hoạt động không đăng ký kinh doanh, 20 xe không niêm yết tên và số điện thoại chủ xe trên phương tiện, 12 xe thay đổi thiết kế ghế ngồi, 7 xe không có bình chữa cháy, 2 xe hoạt động có giấy phép kinh doanh nhưng không phù hiệu, 1 xe hết hạn kiểm định an toàn kỹ thuật. Đặc biệt, có 10 xe hoạt động chở học sinh trái phép tại các khu vực ngoài trường học, không có giấy phép kinh doanh, không liên hệ ký cam kết với nhà trường và không có mặt tại trường để đoàn liên ngành kiểm tra.

Sau kết quả kiểm tra, tùy vào mức độ sai phạm, đoàn kiểm tra liên ngành đã đình chỉ hoạt động 35/77 xe để các chủ xe khắc phục những sai phạm, đồng thời bàn giao những trường hợp vi phạm cho chính quyền, Công an giao thông địa phương xử lý và theo dõi.

Được biết, xe đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai đa số là do các hộ kinh doanh nhỏ lẻ làm chủ phương tiện, mỗi hộ chỉ có 1- 2 phương tiện. Các xe dừng đỗ trong đô thị tại các điểm đón, trả học sinh theo chặng; xe thường chở học sinh nhiều hơn số ghế thiết kế; giá vé thấp; học sinh có thể mua vé tháng hay vé tuần hoặc theo từng chuyến cho phù hợp với thời gian biểu học tập; số lượng xe nhiều, có thời điểm lên đến 86 xe. Các xe đưa đón học sinh chủ yếu ký hợp đồng với các trường học, hoặc ký riêng lẻ với các phụ huynh để đưa đón học sinh. Phần lớn các chủ phương tiện vẫn chưa thực hiện, chấp hành tốt các quy định của Pháp luật về điều kiện kinh doanh vận tải khách.

Thiên Thư

 

Đang được quan tâm